Với mong muốn mang đến bữa ăn đủ đầy, giúp bà con tiết kiệm chi phí sinh hoạt, một chủ tiệm trà sữa ở Vĩnh Long đã thực hiện mô hình quán ăn 1.000 đồng. Mỗi ngày, hàng chục suất ăn được trao tận tay, mang đến niềm vui nhỏ cho bà con.
Gần đây, cộng đồng mạng không khỏi thích thú với đoạn video quay lại quán ăn đơn sơ, được đặt tạm ở vỉa hè nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Từ xa, dòng chữ nổi bật trước cửa quán đã thu hút mọi ánh nhìn: “Tiệm mì gói 1.000 đồng. Mì có sẵn xin bà con tự phục vụ”. Được biết, đây là mô hình thiện nguyện của chị Phạm Hồng Khánh Đoan (SN 1999) với mong muốn mang đến bữa ăn chất lượng hơn cho người lao động, học sinh - sinh viên đang gặp khó khăn về kinh tế.
Tuy quán ăn 1.000 đồng chỉ với một kệ sắt lớn bày đủ loại mì gói, cháo gói, gia vị cùng vài chiếc bàn, ghế nhựa đơn sơ nhưng quầy thức ăn luôn đầy ắp topping. Ngoài ra, chủ tiệm tinh tế chuẩn bị sẵn một số loại rau để bữa ăn đủ chất hơn. Nói về mô hình ý nghĩa này, chị Đoan cho biết: “Tiệm vừa mở cửa từ ngày 18/11. Trước đó, mình lướt mạng xã hội và vô tình thấy một đoạn video quán mì 1.000 đồng tại Vĩnh Long. Sau đó, mình thấy rất hay và ý nghĩa nên quyết định bắt tay vào thực hiện”.
Phía trước cửa quán, chị Đoan chuẩn bị sẵn bàn ghế để khách ghé ăn có thể dễ dàng ngồi lại dùng bữa. Từ 16h - 20h mỗi ngày, bà con có thể đến tiệm, tự tay nấu những gói mì nóng hổi cùng loạt món ăn kèm như trứng, xúc xích. Có những ngày được mạnh thường quân ủng hộ thì bà con lại được ăn thêm thịt giúp tô mì gói bình thường nay được nâng cấp với đầy đủ nguyên liệu từ rau đến chất đạm.
Hơn nửa tháng qua, bà con ở khu vực Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã quen thuộc với quán ăn 1.000 đồng, đơn sơ giản dị nhưng đầy ắp tình yêu thương.
Do trước đó đã thường xuyên thực hiện công tác thiện nguyện nên chị Đoan có nhiều mối quan hệ với mạnh thường quân. Từ khi biết được mong muốn thực hiện quán mì 1.000 đồng cho bà con, nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi mặt. Có người đóng góp bằng hiện kim, có nhà thì góp dụng cụ ăn uống, từng thùng mì để quán ăn có thể phục vụ nhiều bà con nhất có thể.
Khó khăn nhất khi thực hiện mô hình này chính là chuẩn bị nguyên liệu và vệ sinh dụng cụ ăn uống vào cuối ngày. Chị Đoan cho biết ngày đầu thực hiện quán mì này chỉ có chị là người đảm nhiệm chính, từ công tác chuẩn bị cho đến dọn dẹp quán. Tuy cũng khá vất vả, song chị thấy rất vui vì có thể giúp bà con có bữa ăn ngon.
“Mình chỉ sợ bà con không ghé nữa chứ cực cỡ nào mình cũng cố gắng được. Mỗi ngày, khi bước vào bếp chuẩn bị nguyên liệu, món ăn, mình luôn đặt cái tâm vào thực hiện và luôn làm trong tâm thế hào hứng, phấn khởi. Bởi lẽ, mình biết khi còn thực hiện mô hình này thì ngày hôm đấy đã giúp nhiều cô chú, anh chị hay các em học sinh tiết kiệm được phí sinh hoạt. Dù số tiền không nhiều nhưng đối với những hoàn cảnh khó khăn thì lại rất lớn” - chị Đoan xúc động.
Quán mì đặc biệt phục vụ tất cả các đối tượng từ người lớn, trẻ nhỏ, người lao động chân tay cho đến học sinh - sinh viên. Tất cả đều được đón tiếp nồng hậu, đôi khi không cần trả tiền mà chỉ cần đáp lại bằng lời cảm ơn cũng đủ làm cô chủ vui lòng.
Chị Đoan cho biết vì sợ mọi người ngại đến quán ăn miễn phí nên lấy mức giá 1.000 đồng để ai cũng có cơ hội được thưởng thức: “Nếu mình tặng bữa ăn miễn phí, đôi khi mọi người sẽ ngại đến vào hôm sau. Khi các cô chú, anh chị trả 1.000 đồng họ sẽ thoải mái hơn về bữa ăn của mình. Đôi khi, bản thân mình muốn bà con cứ nghĩ tiệm này bán phá giá để họ đến ủng hộ quán liên tục”.
Tuy chỉ thực hiện hơn nửa tháng nhưng quán mì đặc biệt này được rất nhiều người biết đến. Nhìn cảnh bà con vui vẻ cười đùa, cùng nhau thưởng thức bữa ăn khiến chị Đoan vô cùng ấm lòng.
Trên bàn luôn sẵn sàng mọi nguyên liệu để phục vụ cho những vị khách quý ghé quán.
Tuy với mức giá 1.000 đồng nhưng cũng có trường hợp tự nguyện trả nhiều hơn số tiền quy định. “Có cô chú, anh chị hay các bạn học sinh đóng góp vào 5.000-10.000 đồng hay thậm chí là 50.000 đồng. Mình lại càng thấy vui vì họ cũng muốn quán ăn được duy trì và tiếp tục chia sẻ những suất ăn này cho những vị khách khác” - chị Đoan chia sẻ. Có trường hợp không có kinh phí để mua suất ăn, chủ quán nhiệt tình “lôi kéo” ngồi vào bàn để họ có bữa ăn chất lượng.
Chủ tiệm cho biết số tiền thu được mỗi ngày sẽ dùng để bỏ vào quỹ thiện nguyện, tiếp tục giúp các trường hợp khó khăn khác trong khu vực. Trong tương lai, tiệm mì vẫn sẽ tiếp tục duy trình và nâng cao về chất lượng lẫn số lượng, mang đến nhiều suất ăn hơn nữa cho bà con.