Tiểu thương bán chó mèo trước đề xuất cấm giết, ăn thịt: “Yêu chó, nhưng vẫn mổ bán hàng ngày”

Ngày 29/05/2020 00:08 AM (GMT+7)

Các tiểu thương bán chó mèo cho rằng khi nhu cầu của người dân vẫn có thì khó có thể cấm được việc giết mổ và ăn thịt. Nếu cấm được thì đã cấm từ rất lâu.

Những ngày vừa qua trên các diễn đàn MXH xuất hiện thông tin về việc một tổ chức bảo vệ chó gửi kiến nghị đến lãnh đạo Chính phủ đề nghị cấm vĩnh viễn việc vận chuyển, buôn bán chó mèo để làm thịt. Ngay sau đó, một làn sóng tranh cãi đã diễn ra giữa một bên là người ủng hộ việc ăn thịt chó như những loại thực phẩm khác, còn một bên là những người phản đối việc buôn bán, giết mổ và ăn thịt chó.

Theo quan sát của phóng viên, ngày 28/5 một số địa điểm bán thịt chó ở Hà Nội, cảnh buôn bán, giết thịt, nuôi nhốt chó vẫn rất náo nhiệt.

Hình ảnh chó mèo bị nhốt để chuẩn bị thịt tại phố chó Hữu Hưng.

Tại đường Hữu Hưng (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), trên một đoạn phố dài khoảng 300 mét có san sát những cửa hàng thịt chó sống - chín bày bán. Mỗi buổi chiều cảnh mua bán tấp nập làm náo nhiệt cả một đoạn phố, kèm theo đó là tiếng kêu của những chú chó bị giam cầm, hoặc đang được đưa vào lò mổ.

Với những người giết mổ và buôn bán thịt chó mèo ở đây, mỗi người có một ý kiến khác nhau về đề xuất cấm buôn bán, ăn thịt chó mèo. Bà Xuân - chủ cửa hàng chó sống chín đối diện cây xăng Hữu Hưng - khẳng định: “Nếu nhà nước cấm bán, cấm ăn thịt chúng tôi sẽ chuyển kinh doanh sang mặt hàng khác ngay”.

Nữ tiểu thương khẳng định nếu cấm thịt chó, chị sẽ nghỉ ngay.

Theo người phụ nữ này, nếu muốn cấm trước hết phải cấm từ người ăn thịt chó. Nếu vẫn còn người ăn thì chắc chắn sẽ có người bán. Thậm chí, cấm bán công khai thì sẽ có người lén lút bán, hoặc họ tự nuôi chó rồi thịt không ai cấm được.

Đang đứng lọc từng miếng thịt chó đỏ rọi, ông Tuấn (chồng bà Xuân) tiếp lời: “Chó cũng như các con vât khác, nếu cấm chó thì cấm giết mổ hết các con vật khác đi để tất cả cùng ăn chay. Tôi phản đối việc nói rằng chó là bạn, là gần gũi với con người. Vậy con trâu, con bò, con ngựa không gần gũi với con người sao. Những con vật đó còn hữu ích và làm ra nhiều của cải vật chất hơn là chó”.

Những sạp thịt chó mèo đầy ắp, nhưng chỉ hơn 1 tiếng buổi chiều bán hết veo.

Đang ngồi bắt rận cho một con chó cảnh, trước mặt là sạp hàng thịt chó đã được thui vàng ươm, bà Hoa cho biết: “Tôi rất yêu chó, cũng nuôi chó cảnh trong nhà. Nhưng tôi vẫn giết mổ và bán thịt chó. Việc nào đi việc đó”.

Bà Hoa đã có thâm niên bán thịt chó hơn 10 năm, trong nhà lúc nào cũng có 20-30 con chó chờ giết thịt. Bà Hoa cho biết, chó giết thịt bà nhập từ thương lái, nguồn gốc chó đa phần thu gom từ người dân vùng nông thôn chuyển lên, nên việc buôn bán, giết mổ chẳng có gì là vi phạm pháp luật.

Người phụ nữ này khẳng định rất yêu chó và nuôi chó cảnh, nhưng hàng ngày vẫn mổ và bán thịt chó cho thực khách.

“Người dân nuôi con chó, con gà khi lớn họ bán đi để có chút thu nhập trang trải cuộc sống. Bây giờ cấm, họ không nuôi nữa kinh tế sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Còn với tôi, nếu cấm bán thịt chó, tôi bán cái khác”, bà Hoa nói.

Khoảng hơn 17 giờ, anh Giang ở đường Hữu Hưng cùng 2 người phụ khác tay nhanh thoăn thoắt lọc từng thớ thịt chó mèo. Anh cho biết, không chỉ bán cho người dân đi đường, anh còn ship hàng khắp Hà Nội.

Cửa hàng anh Giang còn phải thuê thêm người làm vì nhiều khác đặt hàng. 

Nói về đề xuất cấm bán chó mèo, anh Giang cau mày nói: “Đề xuất bao nhiêu lần rồi có làm được đâu. Đất nước 100 triệu dân, thử hỏi xem được mấy triệu người đồng ý. Chó mèo từ lâu đã là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bỏ được khó lắm”.

Anh Giang còn cho rằng, chó là thực phẩm sạch vì ăn thức ăn như người, trong khi lợn gà giờ chủ yếu ăn cám tăng trọng. Vì thế, mọi người giờ lựa chọn ăn thịt chó rất nhiều.

“Đến tệ nạn xã hội cấm mà vẫn còn người vi phạm nhan nhản, huống chi là buôn bán thịt chó. Tôi nghĩ mấy người yêu chó mèo thì cứ yêu, còn ăn hay không là việc của thiện hạ. Khi nào hết người ăn thịt chó, tự các cửa hàng giết mổ khác đóng cửa”, anh Giang chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tieu-thuong-ban-cho-meo-truoc-de-xuat-cam-giet-an-thi...

Hà Nội: Bệnh viện quá tải, chó mèo nằm chen chúc, xếp hàng chờ điều trị trong ngày nắng nóng
Nắng nóng kéo dài, rất nhiều người đã phải đưa thú cưng đến bệnh viện điều trị do bị cảm cúm, sốt, say nắng, sốc nhiệt…
Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội