TP.HCM: Bà mải pha sữa, bé gái 1 tuổi gặp nguy hiểm vì nuốt phải chiếc tăm nhọn

Ngày 30/11/2019 15:19 PM (GMT+7)

Các bác sĩ cho biết lúc được nội soi, cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, nếu gắp dị vật trễ, cây tăm trôi qua khỏi tá tràng thì nguy cơ bé gái bị thủng ruột rất lớn.

Theo lời kể của người nhà, vào ngày 28/11, khi bà ngoại đang giữ cháu thì phải đi pha sữa, khi quay lại đã thấy cháu gái N.T.N.V (1 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) ngậm tăm trong miệng, bà vội chạy lại móc ra nhưng không kịp. Sau khi nuốt tăm, cháu bé nôn ói liên tục, khạc ra ít máu đỏ tươi.

Ngay khi phát hiện con nuốt dị vật, gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương rồi nhanh chóng chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố để xử trí.

Theo BS.CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa, qua chụp X-quang khẩn không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh. Bác sĩ cho bệnh nhi xét nghiệm máu, khám tiền mê và gây mê, nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

TP.HCM: Bà mải pha sữa, bé gái 1 tuổi gặp nguy hiểm vì nuốt phải chiếc tăm nhọn - 1

Hình ảnh dị vật trong dạ dày của bé.

Bác sĩ Lộc thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi. "Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên các bác sĩ đã dùng kiềm gắp dị vật ra ngoài. Lúc được nội soi, cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, nếu gắp dị vật trễ, cây tăm trôi qua khỏi tá tràng thì nguy cơ thủng ruột rất lớn. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và có thể được xuất viện trong nay mai", bác sĩ Lộc cho biết.

TP.HCM: Bà mải pha sữa, bé gái 1 tuổi gặp nguy hiểm vì nuốt phải chiếc tăm nhọn - 3

Dị vật sau khi lấy ra ngoài.

Qua trường hợp trên, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm khi nhà có con nhỏ, nếu có thì luôn để xa tầm tay với của trẻ. Nếu lỡ nuốt phải tăm hay bất kì dị vật nào, bệnh nhi cần được nhanh chóng đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra và nội soi đường tiêu hóa, lấy dị vật càng sớm càng tốt cũng như phát hiện những biến chứng kịp thời.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/tphcm-ba-mai-pha-sua-be-gai-1-tuoi-gap-nguy-hiem-vi-...

Học theo clip dạy treo cổ không chết trên MXH, bé trai 8 tuổi ở TP.HCM suýt mất mạng
Theo lời kể của bé trai, sau khi xem clip học treo cổ trên mạng, em đã bắt chước làm theo.
Theo Huy Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM