TP.HCM: Trường học không nhận HS đồng tính ở nội trú

Ngày 06/08/2016 19:39 PM (GMT+7)

Với những học sinh đồng tính, ngôi trường này từ chối nhận các em vào học nội trú.

Phụ huynh không đồng tình

Đó là một trong năm quy chế tuyển sinh của Trường THCS-THPT Việt Anh (cơ sở 1 ở quận Phú Nhuận, TP.HCM). Hiện, nội dung này đang gây bức xúc cho nhiều phụ huynh có con em học tập tại TP.HCM.

Quy chế “lạ” nói trên được một phụ huynh tên H.T.C.X (ngụ quận Phú Nhuận) phát hiện khi tham khảo hồ sơ tuyển sinh của một số trường THPT tại TP.HCM.

TP.HCM: Trường học không nhận HS đồng tính ở nội trú - 1

Quy chế tuyển sinh bị phụ huynh cho rằng chưa hợp lý của Trường THCS-THPT Việt Anh

Theo chị X., đọc thấy những quy chế tuyển sinh của Trường THCS-THPT Việt Anh, chị đã ngay lập tức đối chiếu với quy chế của một số trường khác nhưng không thấy ngôi trường nào áp dụng quy chế không nhận học sinh đồng tính vào học nội trú như Trường THCS-THPT Việt Anh.

“Tôi và nhiều phụ huynh khác đều rất không đồng tình với quy chế này. Nhà trường là nơi để giáo dục các em nên người mà lại có sự phân biệt như thế thì gia đình tôi cũng khá ái ngại khi đăng ký cho con theo học”, chị X. cho biết.

“Nếu tôi là phụ huynh có con học trường này, tôi sẽ yêu cầu một buổi họp với nhà trường để đối chất. Môi trường sư phạm là nơi giúp các em dùng cái đầu để tiếp nhận kiến thức phổ thông và dùng trái tim để hiểu về con người”, phụ huynh Đặng Chương nêu quan điểm.

“Trường quy định như vậy là không đúng rồi, nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để nhận diện một học sinh đồng tính? Rồi thì các học sinh xăm trổ phản cảm chắc gì đã quậy phá...”, chị Trương Thị Thúy Vy (ngụ quận 3, TP.HCM) bình luận về quy chế tuyển sinh nói trên.

Nhà trường xóa bỏ quy chế

Trước phản ứng của nhiều phụ huynh, ông Nguyễn Thành Lợi - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Việt Anh từ chối nêu quan điểm riêng, nhưng khẳng định với PV rằng: “Mỗi trường có những quy định, tiêu chí riêng đối với học sinh của mình”.

TP.HCM: Trường học không nhận HS đồng tính ở nội trú - 2

Trường THCS-THPT Việt Anh (Ảnh: Trang web nhà trường)

Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, quy chế chỉ không nhận các học sinh đồng tính học nội trú chứ không ràng buộc quy định này đối với các học sinh theo học bình thường.

Trao đổi với PV chiều 6.8, bà Phạm Thị Cẩm Tú - Giám đốc quản lý học sinh của Trường THCS-THPT Việt Anh xác nhận, thông tin trên hơi sai lệch và nhà trường đang chuẩn bị xóa bỏ khỏi quy chế tuyển sinh cho phù hợp với ý kiến của cộng đồng.

“Thật ra nhà trường vẫn nhận những học sinh như thế và hiện vẫn có những học sinh như thế theo học. Quy định ở đây là không nhận học sinh đồng tính vào học nội trú thôi. Học sinh nội trú tới trường thì tùy từng trường hợp mà nhà trường sẽ trả lời cụ thể”, bà Tú giải thích thêm về nội dung quy chế đang gây phản ứng từ các phụ huynh.

Về quy chế tuyển sinh không nhận học sinh “xăm trổ phản cảm”, bà Tú giải thích: “Xăm trổ ở đây là xăm trổ phản cảm như có ghi rõ trong nội dung quy chế tuyển sinh. Chẳng hạn có những học sinh xăm bít cả lưng thì làm sao mà được”.

Đối với quy chế không nhận học sinh có “hạnh kiểm trung bình trở xuống của năm học trước”, Giám đốc quản lý học sinh Trường THCS-THPT Việt Anh cho rằng: Thông thường, những học sinh có học lực trung bình trở lên đều có hạnh kiểm khá; còn khi học sinh bị hạnh kiểm trung thì nhiều khả năng đã bị “dính phốt” nào đó liên quan tới hút thuốc lá, đánh nhau hay trộm cắp,...

Ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết đã nắm thông tin và “sẽ đề nghị các đơn vị chuyên môn làm việc với trường để kiểm tra, rà soát lại thông tin phản ánh”.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự