TQ: Bắt học sinh tiểu học ngồi thiền thay ngủ trưa

Ngày 07/09/2015 13:52 PM (GMT+7)

Học sinh trường tiểu học Shuben, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bị cấm ngủ trưa và bắt phải ngồi thiền dưới nền gạch bắt đầu từ năm học mới.

Các bức ảnh được phụ huynh chụp lại cho thấy, học sinh ngồi trên nền gạch kê giấy báo, khoanh chân, nhắm mắt, đặt tay lên gối trong tư thế ngồi thiền vào buổi trưa.

Một phụ huynh cho biết, anh nhận được thông báo của nhà trường trước ngày 1/9 rằng bắt đầu năm học mới, học sinh sẽ phải ngồi thiền thay vì dành thời gian đó để ngủ trưa. Đặc biệt, người dạy học sinh thiền không ai khác chính là thầy hiệu trưởng.

Học sinh ngồi thiền thay vì ngủ trưa.

Tuy nhiên, nhiều học sinh hoang mang về kế hoạch mới, một số phụ huynh đã đến trường để tìm hiểu quy định mới này.

"Mỗi học sinh được phát cho một tờ báo để ngồi lên khi thầy hiệu trưởng dạy trên ti vi. Nhiều học sinh đã ngủ gật", một em kể lại.

Ông Wu, hiệu trưởng trường tiểu học Shuben giải thích, đây là một thử nghiệm mới đối với học sinh. Cho dù quy định này có thể gây tranh cãi, phản đối trong giới học sinh nhưng ông sẽ tiếp tục thực hiện trong những tuần tiếp theo.

Ông Wu cũng chia sẻ thêm, ông đã ngồi thiền trong 20 năm và đã được hưởng nhiều lợi ích từ việc ngồi thiền. Đó là lý do ông thúc đẩy quy định ngồi thiền cho học sinh. Vị hiệu trưởng đã sản xuất nhiều video clip về thiền và phát trong các lớp học.

Bên cạnh đó, ông Wu còn đưa ra lý do không giống ai đó là vì sự an toàn của học sinh. Các em học sinh phải ngủ trên giường tầng trong ký túc xá và dễ bị ngã trong khi leo lên, leo xuống.

Đối với học sinh, quy định mới này khiến một số em cảm thấy mệt mỏi, đôi chân tê cứng, trong khi đó một số khác lại thấy thoải mái và đây là cách để cơ thể nghỉ ngơi.

Theo Tào Nga (Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự