TQ: Động đất 6,6 độ richter, hơn 300 người thương vong

Ngày 08/10/2014 09:20 AM (GMT+7)

Ít nhất một người chết, hơn 300 người bị thương trong trận động đất mạnh 6.6 độ richter xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc lúc 21h49 phút giờ địa phương tối qua (20h49 phút giờ Hà Nội).

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc tối qua đưa tin, Tâm chấn của trận động đất ở khu vực tọa độ 23,4N/100,5E và ở độ sâu 5 km. Rung chấn cũng được cảm nhận rõ ở thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam.

Tân Hoa Xã đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại, đã có một người tử vong, 324 ngời bị thương, những người bị thương chủ yếu nằm ở huyện Cảnh Cốc, tỉnh Vân Nam.

Hình ảnh đăng tải lên mạng Weibo cho thấy đồ đạc bị rơi khắp nền nhà

Theo các quan chức địa phương, có tới 92.000 người sống ở huyện Cảnh Cốc bị ảnh hưởng và 56.880 người đã được di dời. "Nhiều ngôi nhà bị đổ sập và chúng tôi đang thống kê lại số lượng thương vong. Dư chấn kéo dài với cường độ mạnh khiến Trung Quốc nâng cấp cảnh báo thiên tai ở Vân Nam lên mức 2, gần mức nguy hiểm nhất", một quan chức địa phương cho biết.

Người dân sơ tán sau trận động đất

Số người bị thương quá nhiều khiến đội cứu hộ của Vân Nam phải dựng hàng chục lều cấp cứu khẩn cấp ngay trong đêm qua.

Trung tâm kiểm soát động đất Trung Quốc cho biết, tâm chấn nằm cách thành phố Phổ Nhĩ khoảng 85km, nhiều tòa nhà trong thành phố bị rung chuyển trong vài giây, một số thị trấn bị mất điện và mạng viễn thông.

Li Anqin, một người dân sống ở thị trấn Uy Viễn, tỉnh Vân Nam, cho biết: "Toàn bộ tòa nhà bị rung lắc mạnh, trên tường có xuất hiện một vết nứt lớn, đồ đạc trong nhà bếp bị đổ vỡ. Tất cả chúng tôi đều phải chạy òa ra đường".

Người dân ngủ ngoài đường đêm qua sau trận động đất

Hàng ngàn ngôi nhà ở thị trấn Lâm Thương cũng bị phá hủy. Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy những ngôi nhà bị hư hỏng nặng, tường nứt, rơi mái và người dân chạy ra đường trong đêm tối.

Người dân chạy ra ngoài đường vì sợ chôn vùi trong các tòa nhà

Theo AFP, Vân Nam là khu vực dễ bị ảnh hưởng nặng nề từ động đất. Khu vực này thường xuất hiện hoạt động địa chấn từ sự va chạm của các mảng kiến ​​tạo Ấn Độ và Á - Âu, tạo thành dãy Himalaya. Hồi đầu tháng 8, Vân Nam phải hứng chịu trận động đất mạnh 6,5 độ Richter, làm 615 người chết và hơn 3.000 người bị thương.

Những người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương

Cũng tại đây, năm 2008, một trận động đất giết chết ít nhất 70 nghìn người; Năm 1966 một trận động đất khiến 322 người thiệt mạng, 186 nghìn ngôi nhà bị sập ở thị trấn Lệ Giang. Năm 1970, một trận động đất 7,7 độ richter  khiến ít nhất 15 nghìn người thiệt mạng.

Tường của một ngôi nhà bị nứt nẻ sau trận động đất

Theo Hà Anh (AFP) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot