TQ: Mở trường cổ truyền để trẻ em có tuổi thơ hạnh phúc

Ngày 16/05/2015 11:29 AM (GMT+7)

Anh Bai Zilin và vợ Hou Jie quyết định mở một trường học dạy theo chương trình cổ xưa với mục tiêu là muốn cho con gái có tuổi thơ hạnh phúc.

Năm 2010, anh Bai Zilin nhận thấy con trai 7 tuổi học trường tiểu học Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc chịu rất nhiều áp lực bài vở và trở nên gắt gỏng. Anh đã quyết định mở một trường học với chương trình dạy riêng ở trên núi.

Vào lúc 5h30, trong khi hầu hết những đứa trẻ khác ở thành phố vẫn còn đang ngủ thì nhóm học sinh này bắt đầu ngày mới với việc học thuộc một số tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, ngồi thiền và ăn cháo.

Trường học độc đáo ở trên núi.

Bài học chính thức bắt đầu lúc 10h. Các em học về y học cổ truyền và thực hành châm cứu. Buổi chiều, học sinh sẽ học thư pháp, bắn cung hoặc chọn các môn khác như học về các bài thuốc thảo dược.

Khi đêm buông xuống, trẻ em sẽ được xem phim hoặc phim hoạt hình. "Ngay cả khi chúng tôi sống trên núi, chúng tôi vẫn kết nối với thế giới bên ngoài", anh Bai, người sáng lập Học viện Zhongnanshan chia sẻ.

Trường tư thục này hiện tại giảng dạy cho 9 học sinh. "Trường được thành lập để trẻ em hưởng một tuổi thơ hạnh phúc, vui chơi, sống và học tập một cách vui vẻ", anh Bai cho biết thêm.

Một số học sinh ở đây vẫn được tham gia kỳ thi chung quốc gia. Năm ngoái, hai học sinh của anh Bai đã được chấp nhận vào trường đại học Tây Bắc ở Tây An.

Cũng có những trường học tư nhân tương tự trên khắp đất nước tuy nhiên chỉ có số ít là nội trú. Đây là loại hình nhà trường truyền thống phát triển mạnh vì một số phụ huynh không thích hệ thống giáo dục hiện tại ở Trung Quốc. Dù vậy, hạn chế là các trường không được chính thức phê duyệt chương trình đào tạo và các bài học không được thiết kế tốt.

Trường học với những bài giảng khác biệt.

Thay vì học toán, văn... học sinh được học bắn cung.

Các em được học thêm về châm cứu.

TQ: Mở trường cổ truyền để trẻ em có tuổi thơ hạnh phúc - 5

Ngồi thiền

Tìm hiểu về các bài thuốc thảo dược.

Viết thư pháp, học những tác phẩm kinh điển của Trung Quốc.

Thế mạnh của trường là hòa mình với thiên nhiên thay vì chịu áp lực bài vở.

Theo Tào Nga (Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự