TQ: Phạt nặng phụ nữ không chồng mà chửa

Ngày 04/06/2013 14:39 PM (GMT+7)

Dự thảo luật phạt nặng phụ nữ không chồng mà có con bị dư luận thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc chỉ trích là phân biệt đối xử và có thể dẫn đến sự gia tăng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

Truyền thông địa phương ngày 3-6 cho biết chính quyền thành phố Vũ Hán đang tính chuyện phạt nặng những phụ nữ chưa chồng mà có con hoặc phụ nữ có con riêng với người đàn ông đã lập gia đình. Dự thảo luật nói trên do các quan chức kế hoạch hóa gia đình ở Vũ Hán đề xuất, nhắm vào những người phụ nữ cố tình có con nhưng không lấy chồng. Đối với nữ công chức, nếu không chồng mà có con sẽ bị kỷ luật nội bộ và phạt nặng. Tuy chưa rõ số tiền phạt cụ thể nhưng có thể gấp 3 lần tiền lương cơ bản một tháng.

  tq: phat nang phu nu khong chong ma chua - 1

Nhiều người dân Vũ Hán lo ngại số trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tăng khi chính quyền thành phố thông qua dự luật phạt bà mẹ đơn thân. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Dự luật này được công bố chỉ vài ngày sau vụ giải cứu đứa con của một người mẹ đơn thân mắc kẹt trong ống xả nước thải ở miền Đông Trung Quốc. Các chuyên gia, cư dân mạng, người dân ở thành phố Vũ Hán kịch liệt lên án dự luật này. Nhà nghiên cứu bình đẳng giới tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải Trần Nha Nha nhận xét: “Nếu chính sách này được thông qua, có thể có nhiều trẻ em lâm vào tình cảnh như đứa trẻ trong ống xả thải mới đây một khi người mẹ không có khả năng đóng phạt”.

Nhân dân Nhật báo dẫn lời giáo sư Vương Quỳnh thuộc trường đại học Vũ Hán cho biết: “Dự luật này thật vô lý. Nếu một người phụ nữ không chồng nhưng muốn có con và chọn biện pháp thụ tinh nhân tạo, chẳng lẽ cô ấy cũng bị phạt?”. Giáo sư nghiên cứu dân số Viên Hân của trường đại học Nam Khai nhận định dự thảo mới sẽ khó đi vào thực tế do tính chất phức tạp của xã hội ngày nay. 

“Số người muốn sống độc thân ngày càng tăng lên. Nếu quy định được áp dụng thì những người này sẽ không thể có con hợp pháp, như vậy là điều không hợp lý. Ngoài ra, làm cách nào để một bà mẹ biết chắc chắn rằng cha của đứa bé chưa lập gia đình?”. Một cư dân mạng viết trên trang Weibo: “Những người phụ nữ không chồng nhưng có con vẫn chịu sự kỳ thị của xã hội, giờ còn bị chính quyền phạt. Phải chăng quan chức Vũ Hán chỉ muốn kiếm thêm tiền?”.

Theo H.Bình (Người lao động/Telegraph, Hong Kong Standard, Thời báo Hoàn cầu)
Tin hay đừng bỏ lỡ