Trinh sát kể chuyện giải cứu bé trai bị bắt cóc

Ngày 16/01/2014 09:22 AM (GMT+7)

Để đảm bảo tính mạng cho bé Hoài, tổ trinh sát áp sát ngôi nhà Trâm đang ẩn náu để thuyết phục ra trình diện, 1 tổ khác ập vào phòng ngủ giải cứu cho cháu bé an toàn.

Sau khi phá thành công vụ án “chiếm đoạt trẻ em”, chỉ huy cùng các trinh sát công an quận 7 như trút được gánh nặng trên vai. Nhưng ít ai biết được hành trình khám phá vụ án, giải cứu thành công bé Trương Văn Hoài như thế nào, các trinh sát đã gặp những khó khăn gì.

Trinh sát kể chuyện giải cứu bé trai bị bắt cóc - 1

Cán bộ điều tra Lê Cao Cường tiếp xúc với người chạy xe ôm tên Hồng.

Lãnh đạo công an quận 7 (TP.HCM) phân công điều tra viên Lê Cao Cường tiếp xúc với anh Hồng (chạy xe ôm) để xác định hành trình đối tượng bắt cóc. Đầu tiên, Trâm bắt xe ôm của anh Hồng từ bệnh viện quận 7 chở đến Lotte Mart, nhưng khi đến ngã tư Nguyễn Văn Linh thì đổi ý nói chở đến cầu Tân Thuận 2.

Tại đây, Trâm tiếp tục bắt xe ôm đi về vòng xoay Nguyễn Tri Phương (quận 10). Tới nơi, cô ta tiếp tục bắt xe ôm khác đi về Chợ Lớn. Trâm vào chợ mua quần áo mới để thay cho bé Hoài. Sau đó bắt xe đi về nhà chồng ở huyện Bình Chánh.  

Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn - trưởng công an quận 7, trưởng ban chuyên án điều tra vụ “chiếm đoạt trẻ em” và Đội trưởng đội cảnh sát điều tra Thượng tá Nguyễn Văn Thanh (phó ban chuyên án) - cho biết: “Nhờ tấm hình chân dung kẻ bắt cóc mà họa sĩ Phan Vũ Linh phác họa, người dân cung cấp thông tin, chúng tôi đã tìm được ngôi nhà Trâm đang ẩn náu”.

“Sau khi tấm hình chân dung nghi phạm lan truyền trên mạng, cứ 15 phút chúng tôi nhận được một cuộc gọi điện thoại báo tin về đối tượng bắt cóc của người dân", Đại tá Tuấn thông tin.

Vào 19h ngày 12/1, ban chuyên án nhận được tin của người dân báo cô gái bắt cóc cháu bé trong bệnh viện quận 7 đăng trên báo giống hình con dâu ông N.C ở phường 1, quận 8.

Lập tức công an quận 7 đã cử tổ trinh sát về địa chỉ này để xác minh. Chính quyền tại đây cho biết gia đình ông N.C. đã chuyển về xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để sinh sống.

Tổ công tác tiếp tục về ấp 1, xã Bình Hưng. "Khó khăn nhất mà chúng tôi gặp phải là khu vực này nhiều nhà trọ và dân nhập cư nên chưa xác định được nhà ông N.C ở vị trí nào. Lúc này lực lượng công an tiếp tục nắm thông tin và vận động người quen của ông N.C chỉ nhà", Thượng tá Thanh kể.

Trinh sát kể chuyện giải cứu bé trai bị bắt cóc - 2

Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn và bác sĩ Trần Dư Đông, giám đốc bệnh viện quận 7, trao trả cháu bé an toàn về cho gia đình.

Để đề phòng đối tượng bỏ trốn, trưởng ban chuyên án cử 2 tổ với 40 trinh sát bao vây 2 đầu hẻm từ 20h đêm ngày 12/1 đến 9h30 sáng 13/1. Sau đó ban chuyên án xác định chính xác căn nhà của ông N.C, nhưng chưa dám tiếp cận căn nhà vì sợ gây nguy hiểm cho cháu bé. Mặt khác, cơ quan công an vận động các mối quan hệ trong nhà ông N.C mang em bé ra trình diện.

Đến 10h sáng ngày 13/1, tổ trinh sát tiếp cận ngôi nhà của đối tượng. Gia đình này nói là Trâm cho mẹ cháu bé 5 triệu đồng để xin về làm con nuôi.

"Sau một lúc thuyết phục thì gia đình đồng ý để 2 trinh sát vào nhà. Tại đây, chúng tôi thấy Trâm rất giống hình chân dung mà họa sĩ Phan Vũ Linh phác họa. Qua khai thác, đấu tranh tại chỗ, Trâm thú nhận là người bắt cóc cháu bé", trinh sát Cường kể.

"Lúc này tôi ra hiệu cho 1 tổ trinh sát khác ập vào phòng ngủ để giải cứu an toàn cho cháu. Chúng tôi phải tính toán rất kỹ vì rất có thể khi công an ập vào, đối tượng hốt hoảng mất bình tĩnh làm rơi cháu bé xuống đất", anh Cường chia sẻ thêm.

Theo Khánh Trung (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng chủ đề Bắt cóc trẻ em