Trưởng khoa Nhi làm chết trẻ tại phòng khám riêng

Ngày 22/11/2013 10:24 AM (GMT+7)

Sau khi tiêm mũi thuốc giá 150.000 đồng tại một phòng khám tư, cháu trai 16 tháng tuổi bị sùi bọt mép, trợn mắt rồi lịm dần đi.

Bác sĩ giữ lại cấp cứu

Ngày 20/11, cháu Nguyễn Đình Quân, 16 tháng tuổi, trú tại thôn Quế, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội đã tử vong sau khi tiêm một mũi điều trị bệnh viêm phổi.

Chiều ngày 21/11, chúng tôi đến gia đình nhà ông Lương Văn Vượng trú tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Không khí đau thương vẫn bao trùm lên ngôi nhà của ông. Tiếp chúng tôi khi vừa từ nhà đứa cháu ngoại xấu số về, ông Vương kể lại câu chuyện cháu Quân chết tức tưởi vì một mũi tiêm.

Ông Vương bức xúc vì cái chết của cháu ngoại.

Theo lời ông Vương, cháu Quân (tên ở nhà là Tôm), mấy ngày nay bị ho. Gia đình đã đi mua thuốc ở nhà thuốc cho cháu uống nhưng không khỏi. Chiều tối ngày 19/11, chị Lương Thị Mỹ, mẹ cháu Quân đưa con đến phòng khám Hương Sơn của bác sĩ Phạm Anh Sơn - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín khám. Bác sĩ Sơn cho rằng, cháu Quân bị viêm phổi nên phải tiêm. Ngày 19/11, bác sĩ Sơn có tiêm cho cháu bé mũi kháng sinh trị viêm phổi và bán cho hai hộp thuốc trị ho và một vỉ thuốc khác.

Đến 17h 30 ngày 20/11, theo lịch hẹn, chị Mỹ bế bé Quân ra phòng khám của bác sĩ Sơn để tiêm thêm mũi nữa. Mũi tiêm thứ hai này bác sĩ Sơn không thử phản vệ.

Khi bà Quất, vợ ông Vương thắc mắc sao không thử thì bác sĩ Sơn bảo "thử hôm qua rồi, nay không phải thử". Tiêm xong, mẹ và bà ngoại bế bé Quân về. Vừa ra đến cửa phòng khám, bà Quất thấy cháu ngoại toàn thân tím tái, bọt mép sùi ra nên hỏi bác sĩ Sơn. Bác sĩ Sơn trấn an người nhà "không lo". Sau đó, bác sĩ tiếp tục tiêm hai mũi vào đùi cháu bé. Gia đình không biết loại thuốc đã tiêm là loại gì.

Thấy tình hình xấu đi, gia đình xin bác sĩ cho đi cấp cứu nhưng bác sĩ không cho đi mà lấy khí dung ra cho bé thở. Không có tiến triển, bác sĩ Sơn lại tiến hành cho bé Quân thở oxy và truyền nước. Tuy nhiên, lúc này mạch đã yếu nên truyền nước không nhận, bé Quân dần lịm đi. Khi đó, bác sĩ mới gọi xe cấp cứu nhưng đi được nửa đường thì cháu bé tử vong.

Người nhà của cháu Quân cho biết, đến 20h đêm xe cấp cứu đến bệnh viện Nông nghiệp Thanh Trì, Hà Nội thì bệnh viện cho biết cháu Quân đã tử vong. Nếu bác sĩ Sơn không giữ cháu Quân lại thêm mất 1 giờ để cháu đi cấp cứu ngay biết đâu sẽ không khiến cháu phải thiệt mạng.

5 tháng, hai cháu bé tử vong

Quá đau xót, ngay trong đêm 20/11, gia đình đã tiến hành an táng cho cháu Quân. Nhìn số thuốc cháu mới uống một ngày còn nguyên dòng chữ của bác sĩ Sơn, ông Vương chua xót "hơn trăm nghìn đám thuốc đó, cháu tôi mới uống một ngày mà nay đã để không".

Nhớ cháu, ông Vượng kể: "Ngày hôm qua, khi chưa đi tiêm cháu còn khỏe, chạy khắp sân, lấy được cả điếu cày cho ông ngoại. Miệng nói chuyện liến láu".

Số thuốc bác sĩ Sơn bán cháu Quân còn dùng dang dở.

Một người bà con của cháu Quân bức xúc cho biết: "Cháu khỏe lắm, chỉ bị ho do mấy hôm nay thời tiết thay đổi. Vậy mà, bác sĩ tiêm chủ quan kiểu gì mà giờ cháu tôi đã phải mất mạng".

Chúng tôi liên hệ tới phòng khám Hương Sơn tại phố Tía, xã Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội thì phòng khám đóng cửa. Người dân xung quanh vẫn xì xào về việc cháu bé bị tử vong tối hôm trước. Phòng khám nhìn từ bên ngoài khá đơn giản. Một bên gia đình bác sĩ Sơn bán sữa, một bên mở phòng khám riêng.

Liên hệ với số điện thoại trên biển quảng cáo, người nghe máy là vợ bác sĩ Sơn cho biết: "Bác sĩ Sơn đi vắng, không ở phòng khám cũng không có ở bệnh viện".

Bức xúc trước việc cháu Quân tử vong, một người dân trong xã Tô Hiệu (xin được giấu tên) cho biết, tháng 6 vừa qua, tại phòng khám Hương Sơn cũng có một cháu bé 2 tuổi ở xã Lê Lợi tử vong. Sau vụ đó, người dân trong xã thấy lạ rằng phòng khám của bác sĩ Sơn không bị đóng cửa. Hàng ngày, ông vẫn đón khách đến khám bệnh dù lượng khách có giảm đi.

Theo Bình An (Đời sống & Pháp luật)
Tin hay đừng bỏ lỡ