Trường thu phí 'lạ' cuối năm học, phụ huynh bức xúc

Ngày 15/05/2015 13:51 PM (GMT+7)

Mặc dù đã gần cuối năm học 2014-2015 nhưng trường THCS Thạch Kim (Hà Tĩnh) vẫn thu mỗi học sinh 400.000 đồng tiền “xây dựng trường chuẩn quốc gia”.

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh có con theo học tại trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) rất bức xúc về việc cuối năm học, nhà trường thu mỗi học sinh 400.000 đồng tiền “xây dựng trường chuẩn Quốc gia”.

Chị N.T.H. có con đang theo học lớp 6 tại trường này cho biết khoảng 1 tháng trước, nhà trường có tổ chức cuộc họp phụ huynh cuối năm. Trong cuộc họp có bàn về vấn đề thu tiền để xây dựng trường chuẩn quốc gia. Mặc dù rất nhiều phụ huynh thắc mắc về khoản tiền vô lý phải đóng nộp nhưng không dám phản ứng vì có con đang theo học tại trường. Nếu có việc gì thì sẽ rất khó khăn cho việc học của con.

Trường THCS Thạch Kim - nơi thu tiền "xây dựng trường chuẩn quốc gia" vào cuối năm học.

Gia đình chị H. thuộc diện khó khăn của xã Thạch Kim, nên để có tiền đóng nộp cho con chị đã phải đi vay của người thân. “Năm nào chúng tôi cũng đóng đậu đầy đủ cho nhà trường từ đầu năm. Như năm nay chúng tôi đã đóng hơn 3 triệu đồng, vậy mà cuối năm vẫn còn phải đóng thêm 400.000 đồng nữa” - chị H. cho hay.

Phiếu thu tiền xây dựng trường chuẩn quốc gia của trường THCS Thạch Kim

Thầy Phan Tiến Hưng cho rằng số tiền 400.000 đồng là tạm ứng của năm sauThầy Phan Tiến Hưng cho rằng số tiền 400.000 đồng là tạm ứng của năm sau

Theo tìm hiểu, trường THCS Thạch Kim có 633 học sinh. Trong đó có 477 học sinh thuộc diện phải đóng nộp (từ lớp 6 đến lớp 8) với tổng số tiền khoảng 190 triệu đồng. Còn với 156 học sinh lớp 9 thì chỉ… kêu gọi lòng hảo tâm.

Qua trao đổi, thầy Phan Tiến Hưng, Hiệu trưởng trường THCS Thạch Kim, thừa nhận có chuyện nhà trường thu 400.00 đồng tiền “xây dựng trường chuẩn quốc gia” của học sinh từ lớp 6 đến lớp 8. Hiện đã có hơn 80% học sinh nộp số tiền này.

Để trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới, năm 2014-2015, nhà trường đã xây dựng được 10 phòng học theo dự án CBRIP. Trong đó, 2 phòng bộ môn do UBND xã Thạch Kim huy động vốn, còn việc mua sắm trang thiết bị (khoảng 350 triệu đồng) thì huy động đóng góp trong học sinh. Số tiền này tạm ứng vào tiền đóng góp năm học sau (2015 - 2016) của học sinh.

Lý giải về vấn đề này, thầy Hưng cho biết: “Năm 2008 - 2013 nhà trường có đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia nhưng sau này có đoàn về kiểm tra thì nhà trường không đạt chuẩn nữa. Thế nên, năm học này, phòng Giáo dục - Đào tạo cùng UBND huyện Lộc Hà tiếp tục chọn trường để xây dựng trường chuẩn quốc gia. Chính vì vậy, việc thu này là do phát sinh nên chính quyền xã Thạch Kim đã đồng ý cho trường thu theo hình thức xã hội hóa và toàn bộ phụ huynh cũng đã đồng ý.

Tuy nhiên, khi đặt vấn đề muốn xem văn bản xã đồng ý cho thu khoản tiền này, thầy Hưng lại không đưa ra được.

Ông Trần Đình Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Kim, có biết việc thu 400.000 đồng là thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường, còn địa phương không can thiệp về vấn đề này.

Còn thầy Phan Thanh Dân, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Lộc Hà, cho biết ông có biết chuyện trường THCS Thạch Kim thu tiền để Xây dựng trường chuẩn quốc gia và yêu cầu trường này làm đúng quy trình.

Thầy Dân nói thêm, theo lộ trình, đáng lẽ ra, trường THCS Thạch Kim phải đạt "trường chuẩn quốc gia" (năm học 2013 - 2014) nhưng do khó khăn về kinh tế nên không đạt được. Tuy nhiên, thầy Dân thừa nhận chưa nắm rõ trường thu bao nhiêu tiền và việc “tạm ứng” tiền của năm sau của trường THCS Thạch Kim là chưa có tiền lệ.

Theo Tâm Đan (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự