Úc: Cắt giảm tiền trợ cấp nếu không cho con tiêm vắc-xin

Ngày 13/04/2015 09:18 AM (GMT+7)

Cha mẹ nào không cho trẻ đi tiêm chủng sẽ không còn nhận được phúc lợi từ chính phủ liên bang. Số tiền cắt giảm có thể lên tới 15.000 USD (hơn 300 triệu đồng).

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã công bố khuyến cáo của Ủy ban về chất lượng chăm sóc trẻ em, sau khi các cuộc điều tra gần đây cho thấy sự gia tăng tình trạng trẻ em bị bố mẹ hoặc người giám hộ từ chối cho tiêm chủng.

"Đây là một biện pháp rất quan trọng để giữ cho con em và gia đình chúng ta là an toàn nhất có thể", ông Abbott bày tỏ.

Ông Abbott còn cho biết có hơn 39.000 trẻ em Úc dưới 7 tuổi chưa được tiêm chủng vì cha mẹ của chúng phản đối việc tiêm vắc-xin. Tăng hơn 24.000 trẻ em trong vòng 10 năm qua.

Các phụ huynh phản đối việc tiêm chủng vì một số lý do. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là nhiều người cho rằng một số loại vắc-xin có thể gây ra các vấn đề phát triển của trẻ trong đó có chứng tự kỷ. Các thông tin về vấn đề này đều không có nguồn rõ ràng và các nhà khoa học đã hoàn toàn bác bỏ sự ảnh hưởng của vắc-xin đến sự phát triển của trẻ.

Theo The Sunday Telegraph, cha mẹ của trẻ có nguy cơ bị chính phủ từ chối thanh toán các khoản phúc lợi nếu họ không tiêm chủng cho con em mình. Số tiền này bao gồm: tiền hỗ trợ chăm sóc trẻ em khoảng 205 USD/tuần, tiền khấu trừ cho bố mẹ đang chăm sóc con nhỏ lên đến 7.500 USD/năm hoặc trợ cấp thuế 726 USD/năm.

Không tiêm sẽ không được trả. (Ảnh: Sean Gallup/ Getty).

Khả năng cao là chính sách này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2016.

Theo Cơ quan y tế quốc gia, Úc có tỷ lệ tiêm chủng trên 90% cho trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên nó vẫn chưa đáp ứng được khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đã khuyến cáo tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ phải đạt 93-95% cho tất cả các địa phương trong một quốc gia để đảm bảo loại bỏ bệnh sởi. Và vẫn còn có một số lượng lớn trẻ em Úc đã không được tiêm chủng bất kì loại vắc-xin nào. Một số trẻ được tiêm nhưng không đầy đủ.

Theo báo cáo, trong hai năm 2012-2013 đã có 75.002 trẻ em Úc ở độ tuổi từ 1,2 và 5 tuổi không được tiêm chủng một cách đầy đủ.

Vùng phía tây bang New South Wales có số lượng thấp nhất trẻ không được tiêm chủng đầy đủ cho ba nhóm tuổi kể trên, với 146 em. Trong khi đó vùng phía tây Sydney ghi nhận con số cao nhất, với 3.594 trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.

Báo cáo cũng cho thấy rằng từ năm 2012 đến 2013 đã có đến 14.869 trẻ em không được tiêm chủng do sự hoài nghi của cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng về sự ảnh hưởng của các loại vắc-xin.

Bản báo cáo còn ghi nhận sự không đồng đều tỷ lệ trẻ không được tiêm chủng ở các địa phương.

Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi không được tiêm chủng do sự nghi ngờ này được ghi nhận dao động từ con số 0% ở phía tây bang New South Wales tới con số 7,1% ở vùng Sunshine Coast bang Queensland.

Năm khu vực có số lượng lớn nhất trẻ em không được tiêm chủng là vùng North Coast của bang New South Wales với 761 trẻ, tiếp theo là Greater Metro South Brisbane với 755 trẻ, Metro North Brisbane với 708 trẻ, Sunshine Coast với 660 trẻ và Gold Coast với 652 trẻ.

Dịch bệnh ho gà bùng nổ ở bang New South Wales trong năm 2011, khiến các bác sĩ lo lắng về khả năng yếu trong hệ miễn dịch vì không được tiêm chủng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Chỉ tính riêng trong năm 2011 đã có hơn 13.000 trường hợp được ghi nhận trong tiểu bang. Tưởng chừng như dịch bệnh này đã được khống chế thì nó tăng trở lại vào năm 2014 trở thành một vấn đề nghiêm trọng với 3.129 trẻ.  Và trong năm nay đã có 1.583 trẻ được chẩn đoán là nhiễm bệnh.

Vào tháng trước bé Riley John Hughes, mới chỉ bốn tuần tuổi, đã chết trong bệnh viện Perth’s Princess Margaret vì bệnh ho gà. Riley là trẻ đầu tiên tử vong do ho gà ở Tây Úc kể từ năm 2011.

Theo Hoàng Nam (Business Insider)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lịch tiêm chủng

Video chọn lọc

Tin tức thị trường