Vào cửa hàng khách phải bấm chuông để mua hàng

Ngày 03/05/2013 09:19 AM (GMT+7)

Tại thành phố Luông Prabang (Lào) có một cửa hàng bán đồ đặc sản nổi tiếng nhưng khi khách hàng muốn mua sẽ phải bấm chuông.

Nằm trên một con đường nhỏ rợp bóng cây xanh ở cố đô Luông Prabang (Lào), cửa hàng Cheobong Ka Dokboua khiến nhiều du khách khắp nơi phải ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây có lẽ là cửa hàng duy nhất trên thế giới luôn đóng cửa ra vào. Vị khách nào muốn mua hàng sẽ phải bấm chuông năm lần trở lên.

Bên ngoài cửa hàng

Tên của cửa hàng được đặt theo tên của người đầu tiên sáng lập ra cửa hàng. Chữ Dokboua nghĩa là hoa sen.

Nếu không được nói trước về điều khác biệt ở đây trước khi đến, chắc hẳn nhiều vị khách sẽ nghĩ cửa hàng đóng cửa. Tuy nhiên, đây là truyền thống của Cheobong Ka Dokboua được duy trì từ xưa.

Cửa hàng luôn đóng cửa chính

Sau khi bấm chuông năm lần trở lên, chủ cửa hàng sẽ mở cửa, mời khách vào bên trong. Nếu không mua món đồ nào thì ông chủ vẫn rất vui vẻ.

Cheobong Ka Dokboua là nơi bán các loại đặc sản của Lào như quẩy rán, nước chấm kiểu Lào, mứt me, bánh kẹo…Đây là cửa hàng gia truyền với nhiều sản phẩm tiêu biểu của Luông Prabang nói riêng và cả nước Lào nói chung.


Các sản phẩm được bày bán bên trong

Cửa hàng rộng khoảng 30m2 với vỏn vẹn 2 tủ kính 5 tầng trưng bày đầy ắp các sản phẩm nổi tiếng của địa phương. Khi biết chúng tôi đến từ Việt Nam, ông Ouheuan Chanthasack – chủ cửa hàng vui vẻ tiếp đón và giới thiệu về cửa hàng.

Theo lời ông Ouheuan, cửa hàng đến nay đã truyền qua 3 đời, với thời gian ngót nghét hàng trăm năm. Nhiều người đến đây cũng mang thắc mắc về cách bán hàng độc đáo và có phần rất khác lạ với các cửa hiệu khác trên toàn thế giới.


Ông chủ cửa hàng với những chứng nhận chất lượng nhận ở Thụy Sĩ và Thái Lan

Ông Ouheuan nói: “Sở dĩ không mở cửa chính vì cửa hàng không có nhân viên bán hàng, chỉ có mỗi chủ cửa hàng mà thôi”.

Trong khi đó, chị Latana – người dân địa phương cho hay: “Vì cửa hàng nhỏ, không có nhân viên nên không muốn khách vào quá đông”.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ