Vé tàu Tết lại gặp sự cố vì lỗi… nhà mạng

Ngày 12/10/2015 10:19 AM (GMT+7)

Ngày cuối tuần nhưng ga Hà Nội vắng vẻ, không còn cảnh người dân chen lấn, vạ vật chờ mua vé tàu Tết như mọi năm. Trong khi đó, tại ga Sài Gòn, hành khách vẫn gặp một số trục trặc khi đi mua vé tàu.

Hà Nội, mạng thông nhưng không nhiều khách

Ngày Chủ nhật (11/10) ga Hà Nội vắng vẻ, khác hẳn với hình dung ban đầu của chúng tôi về không khí đông đúc của những ngày bán vé tàu Tết như các năm trước. Tại ga chỉ có vài chục khách hàng đến mua và thanh toán trực tiếp tại quầy vé.

Nguyễn Diệu Linh (sinh viên - quê Bình Định) cho biết: “Em cũng ngạc nhiên vì đến ga thấy không  đông như năm trước. Nhớ lại năm ngoái, khi mới thông báo mở bán vé Tết, người ta tập trung đến ga rất đông. Năm nay, việc mua vé của em thuận lợi hơn bởi trước khi đến đây em đã lên mạng tìm hiểu thông tin bán vé tàu Tết và chỉ cần bỏ chút thời gian nhắn tin, lấy số thứ tự, ra nhà ga thanh toán và lấy vé. Tất nhiên, việc nhắn tin cũng mất thời gian vì không phải lúc nào cũng nhắn được ngay. Hôm nay, em ra ga chờ đến số thứ tự để lấy vé, không phải xin nghỉ học như năm ngoái nữa”.

Vé tàu Tết lại gặp sự cố vì lỗi… nhà mạng - 1

Sau sự cố lỗi mạng, nhiều người đã đến ga Sài Gòn mua vé trực tiếp cho chắc ăn. Ảnh: Đỗ Bá

Trước đó, ngành đường sắt đã thông báo lịch bán vé và giờ tàu Tếttrên các phương tiện thông tin đại chúng một cách rộng rãi. Cụ thể, khách mua vé Tết trực tiếp tại ga nhắn tin lấy số thứ tự (có 1.000 số/ngày), sau đó đến quầy để mua và thanh toán tiền trực tiếp. Mỗi số thứ tự chỉ được mua 4 vé lượt đi/về. Khi mua vé, hành khách cần lưu ý việc nhập hoặc cung cấp thông tin giấy tờ tùy thân chính xác để bảo đảm quyền lợi. Nếu thông tin trên vé không trùng khớp với giấy tờ tùy thân thì vé được xem là không hợp lệ, khách sẽ không được giải quyết lên tàu.

Cũng trong chiều ngày 11/10, hệ thống bán vé qua điện thoại theo đường dây nóng 19000109 (nhánh 1) hoạt động bình thường. Tại đây, khách hàng được phục vụ miễn phí giao vé tận nhà trong vòng bán kính 7km nếu điền đầy đủ thông tin cần thiết và số ghế, chuyến tàu còn vé. Trên 7km đặt mua vé, khách hàng phải đến ga lấy, không ship.

Theo ghi nhận của PV, không chỉ ngày cuối tuần (dự kiến đông) mà từ những ngày đầu bán vé Tết năm nay không xảy ra trường hợp chen lấn chờ đợi như mọi năm.

Ga Sài Gòn, thanh toán tiền nhưng không in được vé

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày đầu khi nhà ga Sài Gòn mở dịch vụ đặt vé tàu Tết online, tại ga có hàng chục trường hợp hành khách đã gặp sự cố. Hệ thống và cách bán vé này đã xuất hiện một số vấn đề, khiến nhiều người dù đã xuất tiền mua nhưng không nhận được vé, mặc dù khi đặt mua vé tàu trên trang website www.dsvn.vn, họ đã điền đầy đủ thông tin và ngành đường sắt (hệ thống) đã xác nhận việc đặt vé là thành công.

Anh Lê Quang Vũ, phường Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương đặt 2 vé khứ hồi tuyến Sài Gòn - Hà Nội trên website bán vé tàu. Sau khi đặt vé trên mạng, anh Vũ đến điểm giao dịch của ngân hàng VIB đóng tiền mặt và in "thẻ lên tàu hỏa".

"Vì mạng quá chậm nên lúc đó tôi không thể in vé. Chờ đến hơn 9h30, tôi đặt lệnh để in nhưng hệ thống báo là không có dữ liệu. Một lát sau tôi vào in lại, hệ thống báo vé đã hết thời gian, tạm khóa...", anh Vũ cho biết.

Tương tự, anh Vinh ở quận Tân Phú, TPHCM cũng đặt hai vé tàu SE25 chặng Quy Nhơn - Sài Gòn qua mạng. Sau khi điền thông tin đầy đủ, hệ thống xác nhận vào email của anh là "đặt vé thành công". Tiếp đó, anh Vinh đến Ngân hàng VIB thanh toán 2.068.000 đồng nhưng sau đó không in được vé.

Sáng hôm sau, anh vào mạng kiểm tra, phát hiện vé của mình đặt trước đó hết thời hạn thanh toán và đã được người khác tạm giữ. Gọi đến Ngân hàng VIB, anh nhận được thông tin vé tàu mình đặt đã bị hủy. Sốt ruột, anh Vinh đến ga Sài Gòn thì được nhân viên Tập đoàn FPT (đơn vị cung cấp phần mềm bán vé tàu điện tử) thông báo đang giải quyết.

Trước đó, anh Tuấn Anh, ở quận Gò Vấp, TPHCM cho biết: “Tôi cũng có đặt 3 vé thanh toán online hết 3,5 triệu đồng, tiền đã bị trừ mà vé thì không nhận được. Gọi vào số điện thoại hỗ trợ 19006469, lúc nào cũng thấy báo các điện thoại viên đều bận. Tôi gọi từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều mới gọi được - nhân viên kiểm tra báo lại trường hợp của tôi sẽ được trả lại tiền, yêu cầu đặt lại vé và thanh toán lần 2”.

Anh Hồ Đình Trường, quê ở Nghệ An làm nghề thợ xây ở quận Gò Vấp, TPHCM không khỏi lo lắng cho việc mua tấm vé tàu về quê ăn Tết cùng gia đình. “Những người không dùng điện thoại 3G, không có máy tính để mua vé qua mạng thì phải đến ga đặt số xếp hàng để mua. Như các năm trước, nghỉ làm cả ngày chờ chực mới mua được, cũng có năm không mua được vé tàu, phải đi ô tô về”, anh Trường nói trong lo lắng.

Một số vấn đề trong việc bán vé tàu Tết 2016 đã phát sinh, mong rằng ngành đường sắt sớm khắc phục để những người đi làm ăn xa, năm hết Tết đến không còn cảnh “ngồi trên đống lửa” khi mua vé tàu.

Các cách in vé online

Hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trực tuyến thành công, thông tin vé sẽ được gửi đến hộp thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé.

Cách 1: Tự in vé lên tàu bằng máy in thông dụng trên giấy A4 mà không nhất thiết phải ra ga lấy vé như trước. Những hành khách không có máy in có thể in trực tiếp tại các ki-ốt đặt sẵn tại ga hoặc nhờ nhân viên bán vé in hộ.

Cách 2: Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy. Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình vé (có mã QR Code) trên màn hình điện thoại, máy tính. Tất nhiên thông tin cá nhân cần khớp với giấy tờ tùy thân.

Cách 3: Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận mã đặt chỗ qua tin nhắn điện thoại.

(Theo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot