Vì sao bệnh viện, trường học vẫn chưa được di dời?

Ngày 17/11/2015 19:35 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lý giải nguyên nhân vì sao kế hoạch di dời trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính,... có từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 17.11, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đã đặt câu hỏi: “Vì sao có chủ trương di dời nhiều trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành, nhưng hàng chục năm vẫn chưa thực hiện được. Điều này gây ùn tắc giao thông. Đâu là giải pháp khắc phục?”.

vi sao benh vien, truong hoc van chua duoc di doi? - 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Về kế hoạch di dời trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất công nghiệp, các cơ quan hành chính,... ra khỏi trung tâm nội đô, Thủ tướng đã chỉ đạo từ năm 2008. Tuy nhiên, trong những năm qua, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã xây dựng những đề án đòi hỏi nguồn lực quá lớn. Vì vậy, kế hoạch di dời gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được.

Tháng 1 vừa qua, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội và các bộ ngành liên quan rà soát lại các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, giáo dục,… ở trung tâm Thành phố để xây dựng đề án dịch chuyển ra ngoại thành; Đồng thời, Chính phủ giao các bộ ngành xây dựng đề án tài chính và yêu cầu Bộ Tài chính thẩm định, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, ĐB Đỗ Văn Đương thể hiện sự băn khoăn khi nền kinh tế đang khó khăn nhưng một số địa phương đã và đang có ý định hoành tráng hóa công sở tập trung hàng nghìn tỷ đồng.

"Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về vấn đề xây trụ sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng hóa công sở quá mức của một số địa phương?”, ĐB Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giải thích: Các khu hành chính đã được hình thành từ nhiều năm, không được quy hoạch từ trước và chiếm diện tích rất lớn. Trong quá trình phát triển, rất nhiều trụ sở hành chính lại nằm trong trung tâm kinh tế, thương mại và không phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương đó. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương quy hoạch các trung tâm hành chính tập trung cho phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển đô thị của địa phương đó. Đồng thời, phân kì các dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của từng địa phương.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc quy hoạch cơ sở hành chính tập trung sẽ giúp thu hồi được diện tích đất rất lớn. Mặt khác, nếu di dời được các sở ngành đang ở trung tâm thành phố ra ngoại thành và chuyển dịch miếng đất đó thành đất thương mại thì sẽ dành được nguồn vốn để xây dựng các trụ sở hành chính.

Tuy vậy, thời gian qua, một số địa phương khi quy hoạch trụ sở hành chính đã xây dựng nguồn lực rất lớn. Chính vì vậy, Thủ tướng đã ra chỉ thị tạm dừng việc quy hoạch các trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng rà soát lại, đánh giá những mặt tích cực và tiêu cực. Sau đó, Thủ tướng sẽ ra văn bản chấn chỉnh, đánh giá có nên tiếp tục làm hay không.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương về tình trạng nhà cao tầng mọc lên quá nhiều trong nội thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung về xây dựng Thủ đô Hà Nội. Trường hợp có nhà cao tầng vượt quá độ cao cho phép thì phải đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng, đặc biệt nó phải đáp ứng yêu cầu về điểm nhấn kiến trúc, và việc này đang được quy định trong dự thảo về quy chế quản lý khu nội đô mà TP Hà Nội đã dự thảo và phối hợp với Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Theo Kim Huệ (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày