Việt kiều thua kiện vụ đòi bồi thường 80.000 USD

Ngày 01/04/2014 16:07 PM (GMT+7)

Phía nguyên đơn không có căn cứ chứng minh nguyên nhân loạn dưỡng giác mạc nên tòa bác đơn khởi kiện.

Như chúng tôi đã đưa tin, ông Huỳnh Hữu Thông (SN 1960, Việt kiều Mỹ) gửi đơn kiện bệnh viện Mắt Sài Gòn (quận 1, TP.HCM) đòi bồi thường 80.000 USD và phiên tòa này đã được đưa ra xét xử vào ngày 25/3/2014. Sau một tuần nghị án, sáng 1/4/2014, TAND TP.HCM quyết định tuyên án vụ kiện hy hữu này.

Theo đơn khởi kiện của ông Thông, tháng 6/2009 về Việt Nam thăm gia đình. Nhân cơ hội này, ông đến bệnh viện mắt Sài Gòn kiểm tra và được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể. Bác sĩ ở đây nói sẽ điều trị khỏi 100%. Ông đồng ý phẫu thuật.

Ca phẫu thuật mắt của ông Thông do hai bác sĩ Thái Thành Nam và Trần Phạm Duy phẫu thuật với chi phí 7,9 triệu đồng. Sau đó, ông cảm thấy mắt không bình thường nên đã tái khám theo hẹn vào ngày 12/6/2009.

Vào ngày tái khám, bác sĩ tại bệnh viện chẩn đoán mắt của ông Thông bị loét giác mạc, nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Sau đó, ông Thông về Mỹ, đến Bệnh viện SanFrancisco General khám và được chỉ định phải ghép giác mạc, nếu không sẽ bị mù và ông đã chi ra 50.000 USD để ghép giác mạc. Cho rằng lỗi do Bệnh viện mắt Sài Gòn, ông Thông yêu cầu bệnh viện này phải bồi thường chi phí ghép giác mạc và tiền mất thu nhập, tổng cộng 85.000 USD.

Trong phiên tòa, ông Thông cho rằng, bệnh viện mắt có lỗi và phải có trách nhiệm bồi thường cho mình. Tuy nhiên, ông rút số tiền bồi thường xuống còn 80.000 USD gồm tiền viện phí và tiền mất thu nhập do giảm thị lực. Bên cạnh đó, ông cho biết, thị lực mắt phải chỉ còn 40% nên không thể tiếp tục hành nghề taxi cho đến khi về hưu.

Ngược lại, đại diện bệnh viện Mắt Sài Gòn không đồng tình quan điểm của ông Thông. Người này cho rằng, viêc khám, chẩn đoán, phẫu thuật không có gì sai sót. Việc phù giác mạc sau phẫu thuật là triệu chứng bình thường và ông Thông không tuân thủ điều trị sau phẫu thuật nên không đồng ý bồi thường.

Tại phiên xử sáng nay, HĐXX cho rằng, trong toàn bộ phiên tòa, phía ông Thông không có căn cứ chứng minh nguyên nhân làm cho mắt bị loạn dưỡng giác mạc là do bệnh viện và bác sĩ gây ra. Phù loạn dưỡng giác mạc là biến chứng sau mổ nhưng không có cơ sở khoa học để khẳng định bệnh viện và bác sĩ có lỗi để gây ra biến chứng này mà trong biến chứng y khoa có nhiều nguyên nhân. Do đó, tòa bác đơn kiện của ông Thông, bệnh viện không phải bồi thường.

Theo Khôi Nguyên (Khampha.vn)