Việt Nam nâng mức cảnh báo virus Zika trong toàn ngành y tế

Ngày 29/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trước nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày 28/3, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) tại Cục Y tế dự phòng đã cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp, hiện đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh trên phạm vi toàn cầu, trong thời gian tới sẽ ghi nhận thêm các quốc gia có ca mắc virus Zika.

WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do virus Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa vi rút Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (Guillain-Barré).

Khả năng virus Zika xâm nhập vào Việt Nam rất lớn.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ Y tế cho biết, ngày 23/3 đã nhận được thông tin về 01 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR của Việt Nam đã liên hệ với Australia và tổ chức điều tra, giám sát tại thực địa để khẳng định. Trước tình hình trên Văn phòng EOC nhận định nguy cơ virus Zika xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

Sau khi nghe các đại biểu tham dự báo cáo về tình hình dịch bệnh do virus Zika và các hoạt động dự phòng đã triển khai của các đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Cần phải nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả”.

Theo đó, Thứ trưởng Thanh Long yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai thực hiện các công tác sẵn sàng đáp ứng nhằm tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika tại khoa khám bệnh; rà soát và công bố các đơn vị có khả năng xét nghiệm virus Zika trong cả nước, tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ thuật xét nghiệm đối với các đơn vị tuyến tỉnh để mở rộng các đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm xác định; tổ chức việc sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, sàng lọc và các biện pháp xử lý đối thành lập 04 đội phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại 4 khu vực, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm trong các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là tại các phòng khám đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika; rà soát các cơ sở khám chữa bệnh có đủ năng lực xét nghiệm xác định virus Zika; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trong việc khám sàng lọc, chẩn đoán điều trị, chủ động lấy mẫu gửi các đơn vị xét nghiệm khẳng định và thông báo kết quả cho các đơn vị y tế dự phòng; chủ động tổ chức việc diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) tại các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt là khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm virus Zika, hướng dẫn bệnh nhân phòng chống muỗi đốt trong quá trình điều trị để tránh lây lan.

Cùng với đó là phải đẩy mạnh truyền thông rộng rãi trong quần chúng nhân dân, cũng như chủ động rà soát, tổng hợp nhu cầu kinh phí và đề xuất cơ chế tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cấp bổ sung để đảm bảo kinh phí phục vụ phòng chống dịch kịp thời...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ