Vụ giàn khoan: Tàu TQ có biểu hiện manh động hơn

Ngày 08/06/2014 21:44 PM (GMT+7)

Cục Kiểm ngư cho biết, trên hiện trường, tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá Việt Nam...

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, ngày 8/6, tại khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981, tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Các tàu kiểm ngư hoạt động trong phạm vi cách giàn khoan từ 8 - 11 hải lý.

Cách giàn khoan 35 - 40 hải lý, tàu cá Việt Nam tiếp tục tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư thường xuyên có mặt tại khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ như dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc.

Phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 120 tàu, trong đó có khoảng 40 tàu hải cảnh, khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35 - 40 tàu cá và 4 tàu chiến.

Vụ giàn khoan: Tàu TQ có biểu hiện manh động hơn - 1

Giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng phát hiện 1 máy bay Y-8 của Trung Quốc hoạt động trinh sát trong khu vực giàn khoan ở độ cao 300 – 500m.

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 – 40 chiếc tiếp tục được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh để ngăn cản lực lượng kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan 981 và ngăn cản tàu cá Việt Nam hoạt động quanh khu vực.

Đặc biệt, Cục Kiểm ngư cho biết, các tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống ra cách xa giàn khoan 38 – 40 hải lý.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7 -8 hải lý và 9 – 11 hải lý để ngắn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Kiểm ngư nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết thêm, trước sự cản trở, chống đối của tàu Trung Quốc, các tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông