Vụ giàn khoan: “TQ đang thất thế ở Biển Đông”

Ngày 13/05/2014 20:19 PM (GMT+7)

“Cố tạo ra những bằng chứng giả, Trung Quốc cho thấy sự lúng túng và thất thế ở Biển Đông”, Thiếu tướng Lê Mã Lương nhận định.

Sau khi đưa giàn khoan trái phép vào Biển Đông, ngày nào tàu Trung Quốc cũng ra khiêu khích nhằm giăng bẫy tàu kiểm ngư của Việt Nam. Mục đích là để vu khống tàu của chúng ta tấn công tàu Trung Quốc.

Ngày 12/5, tường thuật của các PV từ khu vực giàn khoan cho hay, không chỉ khiêu khích, đâm va, tàu của Trung Quốc còn cố tình tạo “hiện trường giả”. Cụ thể, khi thấy tàu Việt Nam tới gần, Trung Quốc cử khoảng 15 tàu hải cảnh, hải giám, tàu cá bán vũ trang… ra chặn rồi bao vây tàu Việt Nam. Sau đó, một tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Nhiều tàu hải giám và hải cảnh Trung Quốc tăng tốc vượt lên, rồi bất ngờ dừng lại với âm mưu dựng chuyện là tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc.

Trung Quốc đang nếm 3 thất bại

Thiếu tướng Lê Mã Lương - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - cho rằng, phía Trung Quốc đang phải nếm nhiều thất bại trước Việt Nam kể từ khi đưa giàn khoan trái phép, xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Đưa giàn khoan ra Biển Đông, Trung Quốc muốn xem thái độ của Việt Nam, dư luận thế giới và phản ứng của các nước ASEAN như thế nào.

Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, Trung Quốc đã tính một nước cờ rất sai lầm. Mặc dù họ đã vạch một chu trình, chiến lược về Biển Đông, biến Biển Đông trở thành khu vực Trung Quốc trực tiếp kiểm soát. Nhưng Trung Quốc đã bị bất ngờ hoàn toàn khi Việt Nam lên tiếng phản đối quyết liệt.

Đặc biệt, gần đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có phát biểu lên án hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc tại Hội nghị ASEAN hôm 11/5. Tại Hội nghị, nhiều quan sát viên đánh giá Thủ tướng Việt Nam có thái độ bình tĩnh, chắc chắn, phát biểu sâu sắc.

Kết quả, các nước ASEAN phản đối hành động của Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam. Bên cạnh đó, những ngày qua, dư luận thế giới, cụ thể là lãnh đạo nước Mỹ, Nhật Bản đã phản đối Trung Quốc. Đến nay có thể nhận thấy, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng là phản đối Trung Quốc. Xét về khía cạnh dư luận thế giới, Việt Nam đã giành được thắng lợi đối với vấn đề Biển Đông.

Cùng với đó, Việt Nam đã có thái độ dứt khoát và kiên quyết khi ứng xử với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Thái độ kiên quyết này hoàn toàn hợp lý và đúng đắn. 

Thất bại nữa của Trung Quốc chính là việc các lực lượng thực thi pháp luật của chúng ta trên Biển Đông vẫn kiềm chế, không sa vào bẫy sử dụng vũ lực của Trung Quốc.

Vụ giàn khoan: “TQ đang thất thế ở Biển Đông” - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc hung hăng dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Trung Quốc đang lúng túng

Về diễn biến mới đây, tàu Trung Quốc tăng tốc vượt lên rồi bất ngờ dừng lại với âm mưu dựng chuyện là tàu Việt Nam tấn công tàu của họ, các chuyên gia quân sự nhận định, hành động này thể hiện sự lúng túng của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Ông Lê Mã Lương nhận định, hành động tàu Trung Quốc tăng tốc vượt lên, rồi bất ngờ dừng lại chính là để tạo hiện trường giả, trông giống tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc.

Tuy nhiên, bẫy đó đã không phát huy tác dụng, bởi lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam thừa kinh nghiệm và tỉnh táo để bóc mẽ âm mưu đó. Hành động tạo chứng cứ giả cũng cho thấy sự lúng túng và thất thế của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh quân khu 1, cho biết, bản chất hành động trên của phía Trung Quốc là nhằm vu khống, tạo cớ để cho rằng tại Việt Nam tấn công nên Trung Quốc phải đưa vũ khí, tàu quân sự ra phòng thủ. Bởi lúc này, Trung Quốc đang sợ dư luận quốc tế, khi bị nhiều nước phản đối.

Trung tướng Thệ cũng nói rằng, đương nhiên, đến một mức độ nào đó, mọi sự kiềm chế đều có giới hạn. Nhưng lúc này chúng ta không nên nổ súng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu 4, nhận định, hành động cố tạo hiện trường giả của phía Trung Quốc nhằm mục đích lấp liếm hành động, âm mưu sai trái của họ ở Biển Đông. Trung Quốc muốn tạo hiện trường giải để chứng minh rằng, chính phía Việt Nam tấn công Trung Quốc, tàu Việt Nam quấy nhiễu tàu Trung Quốc.

Sự việc này bắt nguồn từ cuộc họp báo hôm 8/5, tại Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này đã không đưa ra được hình ảnh nào làm bằng chứng chứng minh "tàu Việt Nam quấy nhiễu tàu Trung Quốc”. Tướng Thước cho rằng, Việt Nam không nên bị mắc bẫy Trung Quốc và phải vạch trần cho cả thế giới thấy được âm mưu này.

“Việt Nam nên tổ chức cho các nhà báo trong và ngoài nước đến khu vực giàn khoan để họ tận mắt thấy bằng chứng, sự xâm chiếm, âm mưu sai trái của Trung Quốc. Từ đó truyền tải thông tin đi khắp thế giới, để người dân thế giới hiểu đúng sự việc xâm chiếm của Trung Quốc ở Biển Đông”, Tướng Thước nói.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông