Vụ mổ nhầm chân ở BV Việt Đức: Bệnh viện xin lỗi và lo kinh phí cho bệnh nhân

Ngày 20/07/2016 10:22 AM (GMT+7)

Trong sáng nay, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức quyết định giao cho khoa chấn thương 3, tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất trong quá trình điều trị. Phía bệnh viện sẽ lo toàn bộ kinh phí và theo dõi toàn bộ quá trình điều trị của người bệnh hiện tại và sau này.

Liên quan đến sự việc bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân cho bệnh nhân, sáng ngày 20/7 phóng viên đã có mặt tại bệnh viện để tìm hiểu thực hư sự việc. Trao đổi nhanh với phóng viên, chị Nguyễn Thị Thanh (chị của bệnh nhân Thảo) cho biết, năm 2015 anh Thảo bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và tổn thương chân phải. Sau một năm, anh hồi phục dần thì chân bên trái bị khó nhấc, đi chấm phẩy.

Khi thấy bệnh trầm trọng hơn, gia đình đã đưa anh Thảo vào viện hôm 18/7, bác sĩ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau.

Sau khi thăm khám và hội chẩn anh Thảo đã được chuyển vào phòng mổ lúc 11 giờ trưa ngày 19/7, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày bệnh nhân được bác sĩ đưa ra ngoài với 2 chân băng bó. Khi đó gia đình mới hoảng hồn khi trước đó bệnh nhân chỉ được chỉ định mổ chân trái.

“Theo lời kể của em tôi, khi tỉnh dậy thấy chân phải bị mổ, em tôi có hỏi: Tại sao không mổ chân trái mà lại mổ chân phải? Lúc đó bác sĩ mới nhìn bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại cho em tôi”, chị Thanh chia sẻ.

"Tối hôm qua trưởng khoa, phó khoa và bác sĩ mổ đã tới xin lỗi, và hứa trả viện phí cho chúng tôi nhưng chưa có động thái về trách nhiệm đối với tổn thương của em tôi. Hiện gia đình hoang mang không biết khả năng phục hồi của Thảo như thế nào. Tự dưng giờ cả hai chân của em tôi phải băng bó - như người què", chị Thanh cho hay.

Nói về tình hình hiện tại của bệnh nhân, chị Thanh cho biết, hiện sức khỏe của em trai đã hồi phục và có thể ăn nhẹ, tuy nhiên với dư chấn của tai nạn chấn thương sọ não, cùng với sự việc vừa xảy ra nên anh Thảo khá kho lắng.

Về phía bệnh viện, chị Thanh cho biết sau sự cố đại diện bệnh viện có tới thăm hỏi và gửi lời xin lỗi vào tối ngày 19/7 và hứa thanh toán viện phí cho anh Thảo. 

Chị Thanh cũng cho biết, khoảng 8 giờ 30 phút phía khoa Chấn thương có hẹn gặp gia đình để trao đổi những vấn đề xung quanh với vụ việc. “Sau khi họp với khoa, có gì chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí”, chị Thanh nói trước khi vào phòng họp.

vu mo nham chan o bv viet duc: benh vien xin loi va lo kinh phi cho benh nhan - 1

 GS Trần Bình Giang – Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức.

Trước những sự cố xảy ra, trao đổi với phóng viên sáng ngày 20/7, GS Trần Bình Giang – Phó GĐ Bệnh viện cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân nam 37 tuổi, 2015 đã bị tai nạn giao thông gẫy xương đùi phải, chấn thương sọ não đã từng điều trị tại bệnh viện.

Trong lần này, bệnh nhân vào viện có tổn thương chân bên trái, bệnh viện tiến hành hội chẩn trong khoa, thông qua phẫu thuật để sửa chữa bàn chân trái bị tật. GS Giang cho biết, cuộc phẫu thuật được diễn ra từ trưa 19/7. Tuy nhiên, khi mổ đã xảy ra sự cố phẫu thuật viên thay vì mổ chân trái đã mổ chân phải. Sau khi phát hiện ra đã tiến hành mổ chân trái.

Theo GS Giang, hiện tại sau mổ bệnh nhân bình thường, sức khỏe ổn định chưa có bất thường về vết thương.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã gặp và chỉ đạo khoa đến động viên gia đình để yên tâm điều trị. Trong sáng nay, bệnh viện quyết định giao cho khoa chấn thương 3, tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất trong quá trình điều trị. Phía bệnh viện sẽ lo toàn bộ kinh phí và theo dõi toàn bộ quá trình điều trị của người bệnh hiện tại và sau này. Bệnh viện đã trực tiếp xin lỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về sự cố.

Đây là sai sót rất hy hữu của bệnh viện, sau khi rà soát lại ca mổ, bệnh viện đã đình chỉ toàn bộ ekip phẫu thuật cho bệnh nhân để tìm nguyên nhân, sau đó sẽ đưa ra hình thức kỷ luật đối với ekip này”, GS Giang nói.

Về phía gia đình, anh trai bệnh nhân mong muốn: “Sai sót, sự cố đã xảy ra rồi, gia đình chỉ mong muốn bệnh nhân nhanh khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe để hòa nhập cuộc sống”.

Trước hàng loạt câu hỏi của phóng viên về có hay không việc thu viện phí 2 lần và bác sĩ “dọa” người nhà nếu cung cấp thông tin cho báo chí, GS Giang cho biết, sẽ cho xác minh và cung cấp thông tin sau.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt