Vụ nổ ở TPHCM: Lời khai ban đầu của giám đốc công ty

Ngày 19/10/2014 16:07 PM (GMT+7)

Khoảng 500kg hóa chất dùng để sản xuất phân bón và cũng là thành phần hóa học để chế chất gây nổ đã bị cơ quan chức năng thu giữ tại xưởng sản xuất của Công ty Đặng Huỳnh sau vụ nổ kinh hoàng khiến 1 người chết, 2 mất tích và 4 người bị thương.

Chiều tối ngày 18/10, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM, Phòng Pháp chế điều tra về xử lý cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Công ty TNHH Đặng Huỳnh (số 66/2 đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12) do ông Huỳnh Văn Hải làm giám đốc.

Vụ nổ ở TPHCM: Lời khai ban đầu của giám đốc công ty - 1

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ khoảng nưta tấn hóa chất để sản xuất phân bón. Những hóa chất này còn là nguyên liệu để chế thuốc nổ.

Công tác khám nghiệm hoàn tất, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 500kg hóa chất như: Kali Clorat (KClO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH), Potassium Nitrate (KNO3)… Những loại hóa chất này được công ty dùng để sản xuất phân bón vô cơ. Được biết, những chất hóa học này cũng là nguyên liệu để sản xuất chất gây nổ.

Theo lời khai ban đầu của ông Hải với cơ quan chức năng, hai ngày trước khi xảy ra vụ nổ, ông Hải mua 500kg hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5) và một công ty hóa chất ở gần chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để sản xuất phân bón lá, nảy mầm. Hóa chất mua về được công nhân trong xưởng pha chế sau đó sẽ chiết vào các can nhựa nhỏ đóng gói thành phẩm rồi phân phối ra thị trường.

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 17/10, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại xưởng sản xuất của công ty Đặng Huỳnh khiến toàn bộ nhà xưởng bị đổ sập, 7 căn nhà của người dân lân cận với nhà xưởng cũng bị đổ, sập tường, nhiều nhà dân cũng bị sập la phông. Vụ nổ làm chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, quê Đồng Tháp) tử vong, 4 người bị thương. Hai nữ công nhân Nguyễn Thị Ngọc Tâm (30 tuổi) và Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi, cùng quê Đồng Tháp) mất tích. Theo nhận định của cơ quan chức năng có thể hai nạn nhân đã tử vong.

Vụ nổ ở TPHCM: Lời khai ban đầu của giám đốc công ty - 2

Vụ nổ kinh hoàng khiến toàn bộ nhà xưởng của Công ty Đặng Huỳnh thành “bình địa”

Được biết, Công ty Đặng Huỳnh hoạt động vào ngày 28/3/2003 với ngành nghề kinh doanh: Sản xuất và mua bán giống cây trồng, mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật), tư vấn kỹ thuật cây trồng, sơ chế biến và mua bán nông sản, sản xuất phân bón (không sản xuất tại trụ sở) và vệ sinh nhà cửa.

Thạc sĩ (Th.S) Nguyễn Vinh Hiển - Giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết: “Trong phân đạm có gốc nitrat. Trong quá trình sản xuất nếu gặp nhiệt độ cao thì nguy cơ phát nổ rất cao. Người ta có thể dùng kali nitrat để chế ra các loại thuốc súng (thuốc nổ đen là hỗn hợp nitrat kali (KNO3), bột than củi giã mịn”.

Th.S Hiển nói: “Vụ nổ gây tiếng động lớn, làm rung chuyển khu vực và nhà dân gần đó với bán kính khoảng 100 m nứt kín, sập la phông như vậy tôi đánh giá rất nghiệm trọng, nó tương đương với một quả bom TNT 1kg”. Tuy nhiên, theo Th.S Hiển đó chỉ là phân tích trên gốc độ chuyên môn. Còn nguyên nhân gây ra vụ nổ phải chờ kết luận của cơ quan công an.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên Ban giám đốc Công an TPHCM đã giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM thụ lý điều tra. Hiện nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được điều tra.

Theo Dương Thanh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot