Vụ rác thải BV Bạch Mai: Kỷ luật từ Trưởng khoa đến nhân viên

Ngày 13/01/2016 11:17 AM (GMT+7)

Hội đồng Kỷ luật BV Bạch Mai vừa ra quyết định kỷ luật đối với Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và nhân viên khoa này sau vụ rác thải y tế tuồn ra ngoài bị báo chí phanh phui.

Sau khi báo chí đăng tải sự việc bệnh viện Bạch Mai “tuồn” rác thải y tế độc hại ra ngoài bệnh viện, Bộ Y tế ngay lập tức đã đề nghị phía bệnh viện Bạch Mai báo cáo chi tiết vụ việc trên. Trước yêu cầu của Bộ Y tế và thông tin báo chí phản ánh, ngày 12/1, Hội đồng Kỷ luật đã họp và đưa ra hình thức kỷ luật đối với các cá nhân liên quan.

Theo đó, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn PGS.TS Nguyễn Việt Hùng bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cắt thu nhập tăng thêm 6 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 6 tháng vì chưa sâu sát trong công tác quản lý, giám sát các quy trình; tự ý triển khai thử nghiệm quy trình xử lý chất thải y tế nguy hại khi chưa báo cáo, chưa được bệnh viện và các cơ quan chức năng cho phép.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng bị hình thức kỷ luật cảnh cáo và cắt thi đua năm 2016.

Đối với các cán bộ khác như ông Nguyễn Huy Nam (nhân viên tổ quản lý chất thải khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn) và kỹ sư Vương Thanh Thủy (viên chức tổ quản lý chất thải khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn), tùy vào mức độ vi phạm bệnh viện đã ra các hình thức kỷ luật khác nhau.

Đồng thời, nếu các cá nhân trên còn tiếp tục vi phạm bất cứ hình thức nào sẽ phải nhận kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc với lí do không tuân thủ quy trình xử lý chất thải y tế theo quy định của bệnh viện.

Riêng đối với ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Đỗ Thị Bích Hà, nhân viên hợp đồng của Khoa Kiểm soát – Nhiễm khuẩn bị xử lý kỷ luật chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước đó, trong buổi họp liên quan đến vấn đề này GS Ngô Quý Châu – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, bệnh viện đã ngừng ngay các hoạt động như báo chí đã phản ánh, đồng thời giao khoa kiểm soát nhiễm khuẩn rà soát, sau khi có kết quả, nếu đơn vị nào làm không đúng sẽ xem xét lại hợp đồng lao động.

GS Châu cũng khẳng định, nếu cá nhân nào để xảy ra sự việc đó, bệnh viện sẽ xử lý nghiêm khắc. Đây là bài học rất lớn đối với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa phải xem xét lại việc làm của mình cũng như giáo dục lại nhân viên.

Còn PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng đã đã nhận trách nhiệm trước lãnh đạo bệnh viện và toàn thể cơ quan báo chí, đồng thời ông Hùng thừa nhận những hình ảnh và phản ánh của báo chí là đúng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ