Vụ sản phụ tử vong ở Huế: Đình chỉ công tác kíp trực

Ngày 13/10/2015 14:40 PM (GMT+7)

Bệnh viện T.Ư Huế đã tạm đình chỉ công tác chuyên môn của 2 nhân viên trong kíp trực, gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng trong vụ sản phụ Hà tử vong.

Liên quan đến vụ sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà (27 tuổi, ngụ 51/73 Đặng Văn Ngữ, TP.Huế) tử vong tại Bệnh viện T.Ư Huế mà người nhà sản phụ tố do bệnh viện tắc trách, hôm nay (13.10), ông Nguyễn Duy Thăng- Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa Bệnh Bộ Y tế và các cơ quan báo chí để thông tin về vụ việc trên.

Theo  ông Thăng, sản phụ Hà nhập viện vào ngày 5.7 được chẩn đoán thai con so 37 tuần tuổi, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP nặng có thương tổn sán lá gan kèm theo.

Ông Thăng cho biết, hội chứng HELLP là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tan huyết, tan men gan và giảm tiểu cầu, cho đến nay mặc dù đã được nghiên cứu kỹ cùng với sự tiến bộ của y học nhưng tỷ lệ tử vong còn cao đến 25%. Do vậy bệnh nhân đã được điều trị tích cực, được truyền 4 đơn vị hồng cầu khối và 2 đơn vị tiểu cầu.

Đến ngày 7.10.2015, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai, lấy ra một bé gái sống nặng 3kg. Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức sau mổ, được truyền 1 đơn vị hồng cầu khối và 150 ml plasma tươi.

Diễn biến những ngày sau mổ có chiều hướng ổn định dự kiến trong những ngày tới sẽ chuyển về phòng hậu sản khoa Phụ Sản để tiếp tục theo dõi điều trị. Tuy vậy, đến 4 giờ ngày 12.10, sau khi đại tiện bệnh nhân có biểu hiện mờ mắt, nhức đầu, người nhà bệnh nhân gọi điều dưỡng trực xem bệnh ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo và đo huyết áp lúc 4h30 là 158/90mmHg, đồng thời báo cáo bác sĩ trực cho y lệnh điều trị.

vu san phu tu vong o hue: dinh chi cong tac kip truc - 1

Thi thể sản phụ Hà được đưa từ bệnh viện về nhà. Ảnh An Sơn.

Đến 5 giờ 10 phút cùng ngày, bệnh nhân lên cơn co giật, lơ mơ, huyết áp 180/100mmHg, kíp trực có mặt đầy đủ bác sĩ và điều dưỡng đã tập trung hết mọi phương tiện hồi sức tuần hoàn hô hấp nhưng không có kết quả và bệnh nhân tử vong sau đó.

Ông Thăng cho rằng, nguyên nhân bệnh nhân tử vong “do đột quỵ, tai biến mạch máu não sau mổ lấy thai ngày thứ 5 trên bệnh nhân tiền giật sản kèm theo hội chứng HELLP nặng  và sán lá gan… Trong giai đoạn sau mổ, mặc dù bệnh diễn biến có chiều hướng tạm ổn định và khoa Gây mê hồi sức cũng thận trọng giữ bệnh tại khoa lâu hơn các bệnh sau mổ đẻ khác để theo dõi, nhưng cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, tối cấp, vượt khả năng điều trị dẫn đến tử vong”.

Cũng theo ông Thăng, việc phát ngôn của điều dưỡng khi giải thích tình hình bệnh tật cho người nhà là không đúng thẩm quyền, không chính xác gây bức xúc cho gia đình và có liên quan đến trách nhiệm của bác sĩ trực. Do vậy, Ban Giám đốc đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn của 2 nhân viên trong kíp trực, gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Việt trong sáng 13.10, anh Nguyễn Xuân Phước- anh ruột của sản phụ Hà khẳng định cách giải thích vụ việc như trên của lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế chưa phản ánh đúng sự thật. Theo anh Phước, em gái anh đã bị chết oan do sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ trực,  bởi khi được báo tin chị Hà bị đau đầu, mờ mắt những người này không có bất cứ can thiệp nào mà bảo bệnh nhân vẫn bình thường.

“Gia đình tôi sẽ gửi đơn yêu cầu các cơ quan thẩm quyền làm rõ vụ việc, bởi Bệnh viện T.Ư Huế đã cố tình lờ đi sai phạm của cán bộ, nhân viên mình”- anh Phước cho biết.

Theo An Sơn (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tai biến sản khoa
Tin hay đừng bỏ lỡ