Từ năm 2021, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ?

Ngày 28/05/2022 07:59 AM (GMT+7)

Nhiều bạn đọc thắc mắc, pháp luật có quy định mỗi năm người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, tết không? Vào các dịp nghỉ lễ, tết, người lao động có được thưởng tiền không?

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương, cụ thể:

- Tết Dương lịch: Nghỉ một, là ngày 1-1.

- Tết Âm lịch: Nghỉ 5 ngày

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày (Ngày 10-3 âm lịch).

- Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước: Nghỉ 1 ngày (Ngày 30-4 dương lịch).

- Ngày Quốc tế Lao động: Nghỉ 1 ngày (ngày 1-5 dương lịch)

- Quốc khánh: Nghỉ 2 ngày (ngày 2-9 dương lịch và ngày 1 ngày liền kề trước hoặc sau).

Vào các dịp nghỉ lễ, tết, người lao động có được thưởng tiền không?

Điều 104 bộ luật Lao động 2019 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở, đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Ảnh minh họa

Do đó, hiện nay bộ luật Lao động 2019 cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ quy định chung về tiền thưởng và đây là khoản không bắt buộc đối chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động.

Việc có được thưởng hay không sẽ do người sử dụng lao động quyết định và dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-nam-2021-nguoi-lao-dong-duoc-nghi-bao-nh...

Đang nhận lương hưu nhưng vẫn làm việc có phải đóng BHXH?
Khoản 9 Điều 123 Luật BHXH quy định người hưởng lương hưu mà đang giao kết HĐLĐ thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tin tức 24h

Theo Cự Giải (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h