Vụ trẻ nhiễm HIV bị đánh: Phát hiện thêm 2 bảo mẫu bạo hành

Ngày 06/04/2015 20:55 PM (GMT+7)

Các trẻ nhiễm HIV ăn bị nôn ói, ăn chậm bị các bảo mẫu của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.HCM) đánh, dùng dép đập lên đầu, nhéo tai... Vụ việc đang khiến dư luận bức xúc.

Chiều 6.4, lãnh đạo trung tâm này cho biết, các bảo mẫu có hành vi đánh trẻ đều là trẻ mồ côi lớn lên từ Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình.

Lắp camera giám sát ngăn ngừa đánh trẻ nhiễm HIV

Bà Nguyễn Thị Kim Tiên -  Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 bảo mẫu trong buổi sáng 6.4. Qua báo chí phản ánh, trung tâm xác minh có 3 bảo mẫu hành hạ trẻ, gồm: Vũ Thị Quý (SN 1963), Trần Thị Thu Trinh (SN 1971), Nguyễn Thị Lan (1969), làm việc tại khoa Măng non.

“Sự việc xảy ra tại trung tâm thời gian vào lúc sáng sớm và lúc chuẩn bị chuyển giữa ca đêm nên việc kiểm tra, giám sát không được chặt chẽ”, lãnh đạo trung tâm này nói.

Trong bảng kiểm điểm gửi Ban giám đốc trung tâm, bảo mẫu Trinh giải thích rằng khi cho cháu bị nhiễm HIV ăn, bé bị ói nên có lấy tay ấn, vỗ lên trán và cam kết không tái phạm. Bảo mẫu Quý nói rằng do cháu bé vừa bị HIV lại vừa bị bại não nên khi cho cháu ăn có đánh nhẹ chứ không gây xây xát và bầm tím. Riêng bảo mẫu Lan thừa nhận có nhéo vào tai do bé tinh nghịch và đánh một bé khác trong lúc chăm sóc các cháu.

 

Trẻ em nhiễm HIV được chăm sóc tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân.

Các bảo mẫu đều thừa nhận có dùng tay, dép đánh các trẻ trong bữa ăn.

“Các cô bảo mẫu vi phạm này đều là trẻ mồ côi lớn lên từ Trung tâm 2 (nay là Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình), có trình độ văn hóa thấp (chỉ lớp 6, 7). Khi tuyển vào Trung tâm Linh Xuân, chúng tôi tạo điều kiện cho các cô làm và cho học những lớp bổ túc văn hóa, lớp bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc cho trẻ HIV. Do trình độ văn hóa thấp nên tính tình các cô hay bộc trực, kiềm chế thấp hơn so với những cô bảo mẫu được đào tạo bài bản”, bà Tiên giải thích hành vi đánh trẻ của các bảo mẫu.

Vị giám đốc này cho biết: “Trung tâm nghiêm cấm mọi hình thức xâm hại trẻ em với bất kỳ lý do nào. Hầu hết các nhân viên làm việc ở đây đều thể hiện sự hy sinh, vừa làm công tác xã hội vừa làm vai trò người mẹ cho các trẻ bị nhiễm HIV. Thời gian tới, trung tâm sẽ lắp camera giám sát. Nếu phát hiện vi phạm như trên sẽ xử lý ngay”.

Phát hiện thêm 2 bảo mẫu khác bạo hành

Khi được phóng viên mời xem clip đăng trên báo, bà Tiên cho rằng qua clip có tới 5 cô tham gia đánh trẻ bị nhiễm HIV, chứ không phải như 3 cô như ban đầu. Hai cô bảo mẫu được xác định thêm có hành vi đánh trẻ là Nguyễn Thị Bảo Châu và Lưu Thị Hà.

 vu tre nhiem hiv bi danh: phat hien them 2 bao mau bao hanh - 2

Khi được phóng viên mời xem clip đăng trên báo, bà Tiên cho rằng qua xem clip có tới 5 cô tham gia đánh trẻ bị nhiễm HIV, chứ không phải như 3 cô như ban đầu.

Bà Tiên nói: “Qua đây, cho thấy kết quả thanh tra giám sát của trung tâm không mang lại hiệu quả như mong đợi. Khi xem clip, các bảo mẫu đã không trung thực trong quá trình làm bảng kiểm điểm. Tất cả những hành vi này, trung tâm sẽ báo lên cấp trên sau đó sẽ có hình thức xử lý thích đáng. Quan điểm của trung tâm: Sai phạm đến đâu xử lý nghiêm khắc đến đó, chứ không bao che”.

Theo bà Tiên, trước đó, những em trong trung tâm ở độ tuổi lớn hơn đã làm đơn trình lên Sở LĐ-TB&XH TP.HCM về việc đánh đập các trẻ trong trung tâm này. Vụ việc này trung tâm đã xử lý kỷ luật một trưởng khoa, một phó khoa và một nhân viên.

Còn việc một clip đăng trên Youtube mang tên "công an đánh trẻ mồ côi nhiễm HIV" tại trung tâm này, bà Tiên giải thích do một số em gây mất trật tự và đập bể kính trong trung tâm nên có mời công an đến làm việc. "Các anh chỉ nói lớn tiếng chứ không đánh".

Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ trẻ em Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết đã yêu cầu Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân báo cáo sự việc. "Từ kết quả này, chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm những người tham gia đánh, hành hạ trẻ nhiễm HIV".

Theo Lại Giang (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ bị bạo hành