Xôn xao thông báo "từ chối" con người nghèo của một trường mầm non

Ngày 20/07/2015 15:37 PM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh đã “sốc” khi đọc được thông báo tuyển sinh của trường mầm non HH, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Không tuyển sinh con công nhân và người thu nhập thấp.

Phân biệt?

Những ngày qua thông báo tuyển sinh của trường mầm non HH tại Vĩnh Phúc đang gây bức xúc trong dư luận. Nhiều ý kiến cho là nhà trường đã "phân biệt đối xử" với trẻ em.

Nguyên văn thông báo tuyển sinh của trường mầm non này như sau: “Đối tượng tuyển sinh: Các cháu lứa tuổi từ 24 đến 36 tháng tuổi (sinh từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2013), là con cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước (Không tuyển sinh trẻ có hộ khẩu ở phường Khai Quang vì các cháu này được tuyển sinh điểm trường 2- Khu nhà ở dành cho công nhân và người thu nhập thấp tại KCN Khai Quang)”.

Thông báo tuyển sinh của trường mầm non HH

Trên một diễn đàn của phụ nữ đang có nhiều ý kiến thảo luận về vấn đề này. Phần lớn các phụ huynh bất bình vì cách phân biệt đối xử với trẻ em của trường mầm non HH. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng thông báo này là có lý.

Nickname Hoangha7050 bày tỏ: “Trường chất lượng cao đương nhiên học phí cao, ai có sức theo được thì theo, sao phải phân biệt cho mang tiếng nhỉ?”.

Nhiều ý kiến phản đối thông báo tuyển sinh của trường mầm non HH

Thành viên YeuNhimLam tỏ ra khá rành về trường thì cho rằng: “Trường HH không phải là chất lượng cao gì cả, chỉ là trường công ở khu vực trung tâm, chi phí rất rẻ tầm 500.000 đồng/tháng. Chủ yếu là con em công chức của mấy sở ngành gần đó. Sĩ số ở HH trên 50 cháu/lớp mà chỉ có 2 cô. Con nhà giàu và con cháu sếp thì gửi hết trường tư. Chế độ ăn uống sinh hoạt, ngoại khóa hơn hẳn HH nhưng chi phí tầm 2triệu đồng/ tháng, lớp 30 cháu và 3- 4 cô trông. Khu vực Khai Quang có mấy trường rồi nhưng chi phí vẫn cao hơn HH và không trung tâm bằng. Nhà bà ngoại mình cũng ở gần khu vực đó”.

Khá "nóng đầu" với thông báo này, thành viên Mặc Danh thẳng thắn: “Trường HH là trường công lập hay tư thục? Dù công lập hay tư thục thì mọi người dân đều có quyền cho con theo học miễn là mọi chi phí của nhà trường cha mẹ các em đáp ứng được. Nhà nước ta là nhà nước xã hội chủ nghĩa, không phân biệt giàu nghèo, trình độ văn hóa, dân tộc kinh hay thiểu số... mọi người đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Xét về mặt văn hóa, thông báo của trường HH xem ra có phần thiếu văn hóa và không dân chủ, nhưng người có chức tranh ở đây không nhận ra cái thiếu văn hóa và thiếu dân chủ ấy”.

“Nếu tiền xây trường là tiền túi của họ bỏ ra thì tôi không tham gia nhưng tiền xây trường là tiền thuế của dân thì họ không có quyền nói như thế”, TinhTu bức xúc.

“Trường tư cũng phải theo luật, không phải thích thế nào cũng được. Mọi người đều có quyền bình đẳng, chưa có luật nào cho phép nhà trường được phân biệt theo kiểu "da đen da trắng" như vậy”, thành viên DoanTrang bày tỏ.

Lỗi do liên đoàn lao động tỉnh?

Thành viên Teoden cho rằng: “Tên khu nhà là "Khu nhà ở dành cho công nhân, người thu nhập thấp", có biển hiệu đàng hoàng. Trường gọi vậy là đúng tên rồi, không phải lỗi của trường (thông báo đại loại như "không tuyển sinh các cháu ở khu Xóm Củi"). Nếu trách thì trách Liên đoàn lao động tỉnh treo tên biển cho khu nhà”.

Một số người cho rằng trường mầm non HH thông bảo tuyển sinh như vậy là không có gì sai.

“Kể cũng lạ, lúc mua nhà/thuê nhà... giá rẻ thì không thấy tự ái vì khu nhà mang tên "nhà thu nhập thấp", đến lúc người ta gọi đúng biển tên thì có gì mà tự ái", một thành viên khác nhận xét.

Một người có nickname Karolina phân tích: “Thắc mắc cái gì nhỉ? Hiện tại thì trường HH với trường HS đến 80-90% cũng toàn kiểu con em viên chức hoặc có quen biết mới vào được. Đến cả chính giáo viên trong trường còn chả xin được cho con vào kìa. Hai trường này, học phí rẻ trong khi cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tốt (so với mức tiền), có không gian vui trời ngoài trời rộng rãi”.

“Chắc cũng là thoả thuận giữa hai trường. Bởi vì trường HH mới xây sẽ nhiều cháu muốn nộp hồ sơ, trường ở phường Khai Quang có thể sẽ ít học sinh hơn chỉ tiêu nên họ mới quyết định từ đầu như vậy”, một người khác ý kiến.

"Không phải mình cố tình phân biệt đẳng cấp hay gì, nhưng mình cảm thấy yên tâm hơn nếu để bé nhà mình chung trường với các bé có bố mẹ (có thời gian) quan tâm chăm sóc con, đồng thời là dân trí thức. Trường HH đăng như vậy, sẽ thu hút một số gia đình yên tâm hơn mà gửi con vào học ở đó”, một bà mẹ chia sẻ.

Khi phóng viên xác minh thông tin về thông báo tuyển sinh này, đại diện trường mầm non HH cũng cho rằng trên thông báo tuyển sinh ghi "Khu nhà ở dành cho công nhân và người thu nhập thấp" là tên của khu nhà thuộc phường Khai Quang không phải do trường phân biệt đối xử hay tự nghĩ ra.

Theo Tuệ Minh
Nguồn: Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường