Xôn xao tin đồn ngọn lửa “cháy mãi không tắt” tại Long An

Ngày 18/04/2016 11:05 AM (GMT+7)

Ngọn lửa bùng cháy trên đám ruộng được chính chủ nhà khẳng định “không có yếu tố tâm linh, thần thánh”. Thế nhưng, không ít người hiếu kỳ đổ về vẫn tin vào lời thêu dệt.

Ngọn lửa bùng cháy trên đám ruộng được chính chủ nhà khẳng định “không có yếu tố tâm linh, thần thánh”. Thế nhưng, không ít người hiếu kỳ đổ về vẫn tin vào lời thêu dệt, cho rằng ngọn lửa trên gắn liền với điều huyền hoặc, thậm chí chữa được bách bệnh. Quá trình trở lại địa phương tìm hiểu, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã được chính chủ đám ruộng tiết lộ nhiều điều bất ngờ.

Xôn xao tin đồn ngọn lửa “cháy mãi không tắt” tại Long An - 1

Mấy ngày gần đây, số lượng người đến xem ngọn lửa không còn đông như trước

Xôn xao vì ngọn lửa vô tri

Hơn một tuần nay, ngọn lửa kỳ lạ cháy mãi không tắt tại đám ruộng anh Lê Phước Hưng (ngụ ấp 1, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) đã thu hút sự sự quan tâm của dư luận. Anh Định (người dân địa phương – PV) nói nhỏ với phóng viên: “Ngọn lửa bỗng nhiên bùng lên rồi cháy mãi hàng tuần trời. Từ nhỏ đến giờ, tôi sống khu vực này mà chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào lạ lùng như vậy. Nghe dân làng đồn ngọn lửa này chữa được bách bệnh, nên người khắp nơi mới háo hức đổ về. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, đây là điềm xấu, báo hiệu mùa màng thất bát. Thực hư không biết ra sao, nhưng nhiều nhà đã phải đi lễ chùa hoặc mua lễ vật cầu mong tai qua nạn khỏi”.

Khi người viết ý ngờ vực, anh Định lập tức chỉ ra khu vực ngọn lửa rồi nói tiếp: “Mấy hôm nay, hàng ngàn lượt người từ khắp các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, TP.HCM... đổ về đây. Nhiều người còn thắp hương, bày đồ lễ cúng vái hoặc xin số đề. Thấy vậy, người dân cũng ra coi theo nên mấy ngày nay làng tôi nhộn nhịp lắm”.

Đi theo hướng chỉ dẫn của anh Định, PV báo GĐ&XH Cuối tuần tìm đến nơi ngọn lửa lạ bất ngờ bùng cháy. Dù đã khoảng 9h tối, hàng trăm người dân và khách thập phương vẫn đứng vây xung quanh đốm lửa cháy bập bùng. Quan sát địa thế, chúng tôi nhận thấy mảnh ruộng nơi ngọn lửa bốc lên có diện tích khoảng gần 1000m2. Trên nền ruộng đã thu hoạch, hoàn toàn trống trải.

Không chỉ người dân địa phương sắm sửa đồ lễ cúng bái, gán cho ngọn lửa nhiều ý nghĩa tâm linh, một số khách thập phương cũng theo đó cho rằng ngọn lửa trên chữa được bách bệnh. Vượt hàng trăm km từ Tiền Giang về Long An vì nghe tin đồn, chị Cẩm Nhung (39 tuổi) nói: “Tôi cũng chưa biết hư thực thế nào. Nhưng lưu lại đây hai ngày, tôi đã được một người địa phương hứa sẽ lấy giúp ít đất dưới ruộng có ngọn lửa mang về cầu may mắn. Không ít người cũng như tôi, sẵn sàng trả tiền để mua đất dưới ruộng này”.

Lửa cháy do... người đốt

Chủ mảnh ruộng có ngọn lửa bị đồn “cháy mãi không tắt” là anh Lê Phước Hưng. Biết phóng viên đến hỏi chuyện, anh Hưng bức xúc cho biết: “Mấy ngày nay, cuộc sống gia đình tôi hoàn toàn đảo lộn. Hàng loạt tin đồn người ta thêu dệt về ngọn lửa, nào là nó chữa được bách bệnh, rồi thánh thần, ma quỷ. Một số người còn lợi dụng chuyện này, kinh doanh cả dịch vụ cung cấp đất, nước dưới ruộng cho khách phương xa có nhu cầu trục lợi nữa. Tôi khẳng định, chuyện thêu dệt về ngọn lửa này chỉ là nhảm nhí”.

Kể về nguồn gốc ngọn lửa, anh Hưng cho biết: “Sáng 31/3, tôi đi làm cỏ ruộng để chuẩn bị gieo sạ thì phát hiện dưới lòng đất có dòng nước lạ. Dòng nước chứa nhiều bọt khí, phun lên thành các bong bóng nước. Dòng nước này màu trắng đục chứ không trong như bình thường. Thấy hiếu kỳ, tôi mới dùng hộp quẹt (bật lửa – PV) đốt thì ngọn lửa bùng lên, cháy dữ dội. Suốt từ sáng đến tối, ngọn lửa vẫn cháy không ngừng”.

Thấy lạ, anh Hưng về nhà kể cho hàng xóm và gia đình cùng nghe. Mọi người cùng kéo ra xem và chứng thực sự việc, rồi “tam sao thất bản”, lời đồn thổi cũng từ đó mà ra. Cũng theo lời anh Hưng thì mấy ngày qua, đã có một số người lạ điện thoại, đề nghị anh bán toàn bộ mảnh ruộng của mình với giá cao để kinh doanh. Nhưng do biết rõ sự việc, anh Hưng e sợ các đối tượng xấu lợi dụng trục lợi nên đã từ chối. Đồng thời, gia chủ cũng cho biết đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương.

Một điều đặc biệt là theo anh Hưng, ngọn lửa tại ruộng không phải là “cháy mãi không tắt”. Thực tế thì sau vài hôm đầu tiên bùng lên dữ dội, ngọn lửa đã tắt ngúm. Nhưng rồi, chính một số người lạ mặt mang đồ đến cúng lễ, cầu số đề đã châm lửa khiến nó bùng lên trở lại. Thực tế đó, cộng với diễn biến khá phức tạp tại địa phương khiến chúng tôi không khỏi đặt giả thiết, phải chăng có đối tượng đang lợi dụng hiện tượng lạ, cũng như tâm lý sùng tín của một số người để trục lợi?

Để trả lời câu hỏi này, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã tìm đến nhà ông Lê Văn Là (Trưởng ấp 1, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Theo ông Là, đám cháy xuất hiện hơn một tuần qua tại ruộng nhà anh Hưng quả thực đã khiến dư luận hết sức xôn xao. “Những ngày tới, chúng tôi sẽ cử lực lượng túc trực, kiên quyết không để các đối tượng châm lửa, làm phức tạp tình hình trục lợi.”, ông Là khẳng định.

Trao đổi với người viết, đồng chí Dương Văn Hải (Chủ tịch UBND xã Mỹ An) cho biết: “Đến nay, UBND xã cùng Ban chỉ huy Quân sự và Phòng TN – MT huyện Thủ Thừa đã đến tận nơi xác minh. Qua kiểm tra, các chuyên gia môi trường đánh giá ngọn lửa bốc lên là do khí mê – tan tích tụ trong lòng đất. Tuyệt đối không có chuyện ngọn lửa này gắn liền với thần thánh, ma quỷ hay chữa được bách bệnh.”.

Theo Tiểu Vũ (Gia đình & Xã hội)