Xót xa 'cò' ép nạn nhân nghèo 'bán thân' trước khi được...bán thận

Ngày 11/01/2017 11:27 AM (GMT+7)

Thiếu nợ, bị giang hồ dọa chém, giết nạn nhân tìm đến cò Nghĩa để bán thận và bị hắn ép ngủ với hắn mới cho bán thận sớm với giá 150 triệu đồng/quả. Cùng đường, nạn nhân cũng nhắm mắt đưa chân.

Người ta băn khoăn không biết nguyên nhân nào khiến nhiều người phải đi bán thận và việc mua bán thận có diễn ra dễ dàng?. Để rộng đường dư luận, PV báo Người Đưa Tin đã tìm gặp một số người từng tham gia bán thận và được họ tiết lộ những bí mật xung quanh đường dây môi giới bán thận đã và đang hoạt động tại TP. HCM.

Chịu tủi nhục để được bán thận

Ngay sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải bài viết Xâm nhập đường dân ép giá bán thận 150 triệu/quả tại Tp. Hồ Chí Minh, từ đường dây nóng của báo, có rất nhiều bạn đọc đã gọi đến tòa soạn với mong muốn có thêm bài viết mô tả chi tiết hơn về 2 đường dây buôn bán thận này. Không phụ lòng đọc giả, PV tìm gặp một số người từng tham gia bán thận trong 2 đường dây của “cò” tên Nghĩa và Sáu “đen” để hiểu sâu hơn về đường dây buôn bán thận này.

Xót xa amp;#39;còamp;#39; ép nạn nhân nghèo amp;#39;bán thânamp;#39; trước khi được...bán thận - 1

Một nạn nhân bán thận.

PV tìm gặp người phụ nữ tên Lan, từng tham gia bán thận và được người này dành cho một cuộc trò chuyện ngắn ngủi. Tiếp xúc với PV, chị Lan sợ bị những tay “cò” phát hiện cung cấp thông tin cho báo chí rồi bị trả thù. Chính vì thế, chị phải ngụy trang cho mình bằng một phong cách ăn mặc khác với thường ngày. Ngoài việc bịt kính mặt trong suốt quá trình nói chuyện, người đưa tin còn liên tục liếc mắt nhìn xung quanh vì sợ bị phát hiện. Mở đầu câu chuyện với PV, chị Lan nức nở: “Khổ thân chị lắm em ơi! Vì nợ nần chồng chấp, không có khả năng trả nên chị mới chấp nhận bán đi một quả thận, dẫu chị biết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Thế nhưng, đâu phải bán được quả thận là dễ đâu em, chị phải chịu nhiều tủi nhục lắm”.

Nói đoạn, người phụ nữ lấy tay gạt 2 dòng nước mắt rồi nói tiếp: “Hôm chị được bạn bè giới thiệu đến đường dây buôn bán thận của một người tên Nghĩa với giá mỗi quả thận là 150 triệu đồng. Lúc đầu, chị không có ý định bán đi quả thận của mình vì sợ. Thế nhưng, nợ tiền vay nặng lãi đến tháng chưa có trả, bị giang hồ đòi chém, đòi giết, con cái đi học không có tiền đóng học phí. Không còn đường nào hơn, chị tự tìm đến người quen giới thiệu đến đường dây của Nghĩa để bán thận. Trước khi quyết định đi bán thận, chị nghĩ đơn giản chỉ cần mình chịu bán thận thì mọi việc nhanh chóng và mình có tiền liền.

“Tuy nhiên, cuộc giao dịch giữa “cò” và người bán không đơn giản chút nào. Những hôm sau khi gặp mặt “cò” Nghĩa về, chị than vãn với bạn chị, rằng sao bán thận có vẻ khó khăn thế. Lúc ấy, chị được bạn mách rằng, có nhiều người cần bán thận lắm nên để được ưu tiên chọn đi bán trước phải chiều lòng “cò” Nghĩa”, chị Lan nói tiếp. Theo như lời chị Lan, những người phụ nữ từng tham gia bán thận trong đường dây của Nghĩa đều phải “ngủ” cùng y ít nhất là một lần. Theo đó, Nghĩa biết rõ những người tìm đến mình đều có hoàn cảnh khó khăn, cần tiền nhanh nên gã dùng trò bỉ ổi để ép người bán thận phải phục tùng mình.

Ban đầu, khi mới gặp mặt người bán thận một vài lần, Nghĩa nhẹ nhàng mời họ đi ăn, uống no say rồi “dụ” họ đến nhà nghỉ để qua đêm cùng mình. Bị rơi vào thế bí, lại không muốn làm mất lòng Nghĩa nên nhiều người dâng hiến cho gã chỉ với mong muốn gã quan tâm cho đi bán thận sớm để có tiền. Chị Lan cho biết, cũng có trường hợp từ chối không “qua đêm” với Nghĩa thì gã sẽ gọi điện gạ gẫm, hù dọa cho đến lúc người bán thận tự mình tìm tới “ngủ” với y. Được biết, trong nhóm bạn của chị Lan có tới hơn 10 người đi bán thận và đều là nữ. Những người này đã bán được thận từ đường dây của Nghĩa.

Từ nạn nhân trở thành “cò” chuyên nghiệp

Theo tìm hiểu của PV, người bán thận ngoài việc bị “cò” hành xác, họ còn bị chủ nhà trọ hành tiền. Được biết, từ đường dây của Nghĩa có thêm một dịch vụ khác ăn theo là nhà trọ cho những người bán thận thuê ở “nợ”. Đa số người bán thận đều từ dưới miền Tây được “cò” giới thiệu lên TP. HCM bán thận nên họ phải ở nhà trọ. Những người bán thận sẽ được cho ở trọ nợ. Theo đó, người ở không cần trả tiền từng tháng mà đợi đến lúc bán được thận sẽ thanh toán một lần. Trong trường hợp, người bán thận ở trọ cả năm vẫn không bán được thận cũng phải trả tiền trọ.

Cũng vì điều này, nhiều người bán thận rơi vào trường hợp nợ sau chồng nợ trước. Được biết, mỗi căn phòng trọ chật hẹp mà người bán thận ở, họ phải trả từ 1,5 đến 2 triệu đồng một phòng (2 - 3 người/phòng). Xuất phát từ việc sau khi bán thận, người bán sẽ không còn khỏe mạnh như trước để lăn lộn với công việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Bởi số tiền kiếm được từ việc bán thận đã hết sau khi trả nợ và các dịch vụ ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian chờ ngày bán được thận. Để kiếm thu nhập, người bán thận phải tìm cho mình một công việc phù hợp với sức khỏe. Theo đó, từ việc các tay môi giới đường dây bán thận ra điều kiện nếu người nào giới thiệu được một người đến mua hoặc bán thận sẽ được trích hoa hồng 10 triệu đồng.

Nắm bắt cơ hội tốt này, nhiều người sau khi bán thận về đã chọn và hành nghề “cò” thận chuyên nghiệp để kiếm tiền. Một người từng bán thận nói: “Một tháng chẳng lẽ không tìm được một người bán thận. Biết đâu may mắn đến, gặp được nhiều người bán thì mình có tiền tiêu thoải mái. Có khi làm một tháng đủ tiền tiêu cả năm. Do đó, nhiều người sau khi bán thận về đi tìm người bán thận để nhận tiền hoa hồng”.

Theo lời chị Lan (người từng bán thận) cho biết, sở dĩ chị biết đến đường dây buôn bán thận của Nghĩa và sau đó biết thêm đường dây bà Sáu “đen” là từ người bạn của chị. “Nhỏ bạn biết chị thiếu tiền nên tìm đến thúc chị đi bán thận. Để lấy lòng tin của chị, nó vạch bụng lên nói: mình đi bán một quả thận về rồi nè, sức khỏe vẫn tốt như trước”.

Nghe lời bạn nói sau khi mổ thận về không ảnh hưởng gì lại có số tiền lớn để trả nợ nên chị nhờ bạn dẫn lên TP. HCM để đi bán thận. Từ khi chị biết bạn giục mình đi bán thận để được hưởng hoa hồng từ người cầm đầu đường dây, chị giận bạn dữ lắm. Những người đã đi bán thận về đều rất mệt mỏi, hay đau ốm. Tuy nhiên, một số người muốn hành nghề “cò” thận đã phải giả vờ sống khỏe mạnh và luôn tươi cười. Bởi, họ biết chỉ như thế mới lấy được lòng tin từ người mà họ đến giới thiệu đi bán thận”.

Nhớ lại ngày sang Bệnh viện Phnom Penh (Campuchia) để được mổ bán thận, chị Lan chưa hết sợ hãi nói: “Hôm đầu tiên, chị qua Campuchia mổ thận nhưng ca mổ không thành công chị phải về lại Việt Nam trong tình trạng kiệt quệ sức lực. Ngày đó, chị tưởng mình không còn đủ sức để sống và trở về nước nữa. Trước ngày lên bàn mổ, họ bắt chị phải nhịn đói để xét nghiệm máu lần cuối cùng. Ngày lên bàn mổ, chị mệt lả người vì trước đó không được ăn uống gì. Họ tiêm thuốc gây mê đến khoảng 5 giờ đồng hồ sau chị mới tỉnh dậy.

Khi mở mắt ra, thấy đau và mệt nên chị nghĩ mình đã được mổ xong. Thế nhưng, chị nghe bác sỹ nói ca mổ không thành công vì người mua thận bị sốc không thể thực hiện ca phẫu thuật. Vì chưa bán được thận nên chị được tay chân của “cò” Nghĩa bảo ra bắt xe về nước liền. Lúc này, mọi chi phí ăn, uống và tiền xe về nước đều tự mình bỏ ra. Lúc về đến nhà, chị thấy vùng kín đau rát. Chị có cảm giác như đã bị người ta xâm hại nhưng vì sợ bị trả thù nên không dám đi tố cáo”.

Sau khi thu thập những thông tin từ nạn nhân trong đường dây buôn bán thận tại TP. HCM, PV đã liên hệ với Công an TP. HCM để cung cấp một số manh mối về 2 đường dây bán thận hoạt động trên địa bàn quận 8 (TP. HCM). Đơn vị này khẳng định, họ đang phối hợp với các đơn vị liên quan khác mở rộng điều tra và truy tìm người đứng đầu 2 đường dây bán thận có tên Nghĩa và Sáu “đen” được cho là đã và đang hành nghề bán thận trên địa bàn.

(Tên nạn nhân đã thay đổi)

Theo Võ Đoàn (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Cò bệnh viện