25 điều nhất định phải nhớ để vợ chồng mãi hạnh phúc

Ngày 04/01/2016 14:12 PM (GMT+7)

Tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tình yêu đơn thuần chỉ là sự gắn kết, còn hôn nhân lại là sự gắn kết vĩnh cửu của tình yêu.

Ai đó đã nói rằng: Tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tình yêu đơn thuần chỉ là sự gắn kết, còn hôn nhân lại là sự gắn kết vĩnh cửu của tình yêu. Khi mới hết hôn, chúng ta còn trẻ và còn trong tình yêu, chúng ta có thể vượt qua tất cả. Nhưng theo chiều dài năm tháng, trải qua những va chạm và sóng gió của cuộc đời, liệu trái tim có còn đủ yêu thương để gắn bó bên nhau?

Dưới đây là 25 kinh nghiệm được đúc kết từ các trải nghiệm và cả những sai lầm của một số cặp vợ chồng đã kết hôn trong nhiều năm về cách để duy trì một cuộc hôn nhân bền chặt.

1. Luôn tin tưởng vào quyết định của mình, ngay cả khi bạn cảm thấy khó khăn để tiếp tục yêu. Tình yêu là cả sự cam kết, không đơn thuần chỉ là một cảm giác.

2. Luôn cố gắng trả lời điện thoại khi chồng/ vợ gọi: nếu có thể, luôn cố gắng giữ điện thoại bên mình để trả lời cuộc gọi của bạn đời, dù là vì những chuyện nhỏ nhất.

3. Luôn ưu tiên dành thời gian cho nhau: thời gian không phải là vô tận, vậy nên hãy trân trọng từng phút giây bên nhau.

4. Kết thân với những người bạn có thể giúp củng cố mối quan hệ trong hôn nhân của bạn: họ là những người có thể đưa ra lời khuyên hợp lý và hàn gắn giúp bạn khi cần thiết. Tránh xa những người có thể đưa bạn vào những cám dỗ khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ.

5. Luôn mỉm cười. Cả hai hãy chia sẻ những khoảnh khắc của niềm vui. Nhưng trong cả những lúc khó khăn, hãy luôn cùng nhau tìm thấy lí do để mỉm cười.

25 điều nhất định phải nhớ để vợ chồng mãi hạnh phúc - 1

Cả hai hãy chia sẻ những khoảnh khắc của niềm vui. Nhưng trong cả những lúc khó khăn, hãy luôn cùng nhau tìm thấy lí do để mỉm cười. (Ảnh minh họa)

6. Trong mọi cuộc tranh luận, hãy nhớ rằng không có kẻ thắng và người thua, chỉ có thấu hiểu và nhường nhịn: hôn nhân có nghĩa cả hai người là “đối tác” trong tất cả mọi việc, vậy nên chỉ có thể là cùng nhau đi đến thành công hoặc đánh mất nhau. Thay vì ích kỉ, hãy thỏa hiệp để tìm phương án tốt nhất.

7. Nhận ra rằng một cuộc hôn nhân thành công không thể có hai người cùng mạnh mẽ: thường là người chồng hoặc người vợ thay phiên nhau mạnh mẽ trong khi người kia yếu thế hơn.

8. Luôn ưu tiên những gì xảy ra trong phòng ngủ của vợ chồng: tuy rằng tình dục không phải là tất cả trong hôn nhân, nhưng nó vẫn là một thành phần không thể thiếu cho một cuộc hôn nhân bền chặt.

9. Nên nhớ hôn nhân không phải là 50/50. Khi xác định đến với nhau, hãy luôn tâm niệm hôn nhân là 100% kì vọng và cố gắng. Không phải cứ thử đến với nhau, không hợp có thể rời xa giống như xác suất ½,  mà là cả hai người cùng dành những điều tốt nhất cho nhau suốt đời.

10. Cố gắng dành cho bạn đời tất cả những gì tốt nhất có thể: và khi bạn cho đi, hãy tin là bạn cũng nhận lại những điều tương tự từ họ.

11. Tham khảo kinh nghiệm từ những cuộc hôn nhân khác, nhưng đừng so sánh cuộc sống và hôn nhân của bạn với bất kì ai khác. Cuộc sống của mỗi người là riêng biệt và cách bạn tận hưởng nó mới là điều khiến bạn hạnh phúc.

12. Đừng bỏ bê việc chăm chút hạnh phúc khi bạn đã có em bé. Nhiều người nghĩ rằng hôn nhân chỉ lãng mạn khi còn son rỗi, khoảnh khắc vướng bận con cái sẽ giết chết sự lãng mạn này. Đó là một sai lầm phổ biến. Ngay cả khi có con, hai bạn vẫn nên giữ những thói quen và sự chăm sóc lẫn nhau như lúc đầu.

13. Đừng bao giờ giữ bí mật với nhau. Bí mật là kẻ thù của sự thân mật.

14. Không bao giờ nói dối nhau. Những lời nói dối phá vỡ niềm tin và sự tin tưởng, vốn là nền tảng của một cuộc hôn nhân vững mạnh.

15. Khi bạn mắc sai lầm, hãy nghiêm túc thừa nhận và thật lòng tìm kiếm sự tha thứ. Cuộc đời ai cũng có những lúc sai lầm, thay vì đổ lỗi, thứ bạn cần làm là chân thành nói “Anh/em sai rồi. Anh/em xin lỗi”.

16. Khi vợ hoặc chồng của bạn vô tình phá vỡ niềm tin bạn dành cho họ, hãy cố gắng tha thứ nếu có thể và thực tâm như vậy. Đôi khi dằn vặt hay trừng phạt nhau sau những sai lầm không khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Hãy cố gắng thứ tha để cùng nhau bước tiếp về phía trước.

17. Hãy kiên nhẫn với đối phương. Vợ/ chồng của bạn luôn là điều quan trọng hơn bất cứ lịch trình nào khác trong cuộc sống.

18. Cố gắng để làm người chồng/ người cha hay người vợ/ người mẹ tốt, điều này sẽ khiến các con của bạn học tập được cách để xây dựng một cuộc sống hôn nhân tốt trong tương lai.

19. Đừng là nhà phê bình hay chỉ trích, hãy luôn là nguồn động viên, khích lệ của bạn đời. Đừng soi mói và chỉ ra những khiêm khuyết của anh ấy/ cô ấy. Nếu không thể làm họ cười, hãy là người lau đi những giọt nước mắt thay vì cố làm họ tổn thương.

20. Đừng bao giờ nói xấu người bạn đời của bạn với ai khác. Hãy luôn bảo họ như bảo vệ chính mình, mọi lúc mọi nơi.

25 điều nhất định phải nhớ để vợ chồng mãi hạnh phúc - 2

Đừng bao giờ nói xấu người bạn đời của bạn với ai khác. Hãy luôn bảo họ như bảo vệ chính mình, mọi lúc mọi nơi. (Ảnh minh họa)

21. Luôn luôn đeo nhẫn cưới. Nó sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn luôn luôn được kết nối với người bạn đời của mình, đồng thời thông báo cho nửa còn lại của thế giới biết bạn là “mục tiêu”không thể xâm chiếm.

22.  Mơ ước cùng nhau. Sẽ thật thú vị nếu cả hai người cùng có một ước mơ.

23. Khi bạn buộc phải lựa chọn giữa nói và không nói điều gì đó có thể là sự đả kích với đối phương, tốt nhất là hãy giữ im lặng.

24. Cùng nhau có một đức tin.

25. Không bao giờ coi ly hôn là một sự lựa chọn dự phòng. Khi có thứ gì đó đổ vỡ, việc cần làm là cùng nhau hàn gắn chúng thay vì loại bỏ chúng. Hãy luôn nhớ rằng “một cuộc hôn nhân hoàn hảo là cuộc hôn nhân có hai người chưa toàn vẹn mà chỉ hoàn hảo khi ở bên nhau”.

Theo Navy (Theo yourtango) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình