5 nguyên tắc khi thú nhận việc ngoại tình

Ngày 19/02/2016 09:34 AM (GMT+7)

Thú nhận việc không chung thủy vào ngày sinh nhật, kỉ niệm hay những ngày đặc biệt của hai vợ chồng là một ý tưởng tồi tệ, vô cùng tồi tệ.

Chuyện thú nhận việc mình ngoại tình là điều cần thiết nhưng không hề đơn giản. Cần phải có sự can đảm rất lớn mới có thể đối diện với chuyện này. Hành động này khó khăn với cả hai phía: người thú nhận và người tiếp nhận.

Chắc hẳn bạn cảm thấy rất sợ hãi và lo lắng khi thú nhận ngoại tình sẽ làm tổn thương người bạn đời nhưng cảm giác tội lỗi và giữ kín bí mật mãi trong lòng cũng có thể “phá hủy” con người bạn. Không ai muốn người bạn đời phải chịu đau khổ từ sự thiếu chung thủy của mình mà ra nhưng có lẽ hành động thú nhận là việc làm được khuyến khích vì chỉ có thành thật mới giúp bạn phần nào lấy lại được niềm tin, được tha thứ và là điều kiện tốt nhất để hàn gắn mối quan hệ đang trên bờ vực của sự đổ vỡ.

5 nguyên tắc khi thú nhận việc ngoại tình - 1

Khi vừa bắt đầu thú nhận, bạn đã vội tìm cách ngụy biện cho chính mình sẽ chỉ khiến đối phương thấy bạn không chân thành thừa nhận cái sai và điều đó càng làm họ khó tha thứ. (Ảnh minh họa)

Khi bạn đã muốn thú nhận hành vi ngoại tình sai trái của mình, dưới đây là một vài nguyên tắc mà bạn cần phải làm theo:

Đừng lấy lí do

Một khi bạn đã lừa dối, nghĩa là bạn đã sai và đừng lấy lí do, đừng dùng bất cứ nguyên nhân nào để bao biện cho hành vi sai trái đó của mình. Bởi vì dù bạn có nói thế nào cũng không thể phủ nhận rằng bạn đã sai, bạn có lỗi với người bạn đời. Khi vừa bắt đầu thú nhận, bạn đã vội tìm cách ngụy biện cho chính mình sẽ chỉ khiến đối phương thấy bạn không chân thành thừa nhận cái sai và điều đó càng làm họ khó tha thứ.

Vì vậy, hãy nói thẳng mà không đổ lỗi cho hoàn cảnh, thời điểm hoặc bất cứ nguyên nhân nào khác dẫn tới sự thiếu chung thủy của bạn. Sự thẳng thắn này của bạn sẽ được đánh giá cao hơn là vừa mở lời đã bày ra hàng tá lí do.

Không nên chọn ngày đặc biệt để thú nhận

Thú nhận việc không chung thủy vào ngày sinh nhật, kỉ niệm hay những ngày đặc biệt của hai vợ chồng là một ý tưởng tồi tệ, vô cùng tồi tệ. Bạn không hề khiến đối phương sẵn sàng tha thứ mà còn ngay lập tức tiếp thêm đau đớn cho người bạn đời của mình. Nó sẽ trở thành một kỉ niệm ám ảnh họ vào tất cả những ngày đó của các năm sau.

Thay vào đó, bạn nên thú nhận chuyện ngoại tình vào một thời điểm mà bạn biết đối phương đang ở tâm trạng dễ tiếp thu nhất, khi ấy hãy mở lời. Hãy nhớ rằng, lời thú nhận của bạn có thể dẫn đến ly hôn, chia tay hoặc trạng thái phẫn uất từ người bạn đời, vì thế cần cân nhắc thật kĩ thời điểm thú nhận để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hãy lựa những thời điểm mà cuộc sống ít áp lực nhất với người bạn đời của mình về mọi mặt, công việc, gia đình, con cái… họ đang có tư tưởng thoải mái nhất để nói chuyện nghiêm túc về sai lầm của mình.

Đừng đòi hỏi sự cảm thông ngay lập tức

Khi bạn có ý định thú nhận chuyện ngoại tình, đừng nghĩ về bản thân mình trước mà hãy nghĩ về đối phương, nỗi đau mà họ phải tiếp nhận. Đừng đặt mình ở vị trí trung tâm. Bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi nói ra sự thật nhưng nó là một cú đánh lớn vào tinh thần của người bạn đời. Vì vậy, không nên mong đợi phản ứng tha thứ, cảm thông, thương hại ngay lập tức từ phía người mà bạn đã từng phản bội họ.

Hãy cho đối tác thời gian để đối phó với nỗi đau của mình. Đừng thất vọng hay tỏ ra khó chịu khi đối phương chưa thể ngay lập tức niềm nở và coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra được. Một số người có suy nghĩ: “Tại sao em/anh lại ích kỉ như thế, tôi đã hối hận, đã thừa nhận tất cả sao em/anh lại cứ mãi giữ bộ mặt và sự khó chịu như vậy cơ chứ?”.

Chính bạn là người tạo ra sai lầm này, chính bạn đang làm đau đối phương chứ không phải họ. Vì thế, nếu bạn nhận về một vài lời nói cay đắng, một vài sự đối xử chưa mềm mại, hãy chấp nhận bởi vì người kia còn đau hơn bạn gấp trăm lần. Sự tha thứ cần có thời gian, bạn đời của bạn không phải thánh thần để ngọt ngào với bạn ngay sau khi biết mình bị phản bội.

5 nguyên tắc khi thú nhận việc ngoại tình - 2

Thú nhận ngoại tình xong, điều bạn cần làm là chứng minh sự hối hận và nỗ lực thay đổi của mình còn tha thứ và tiếp tục hay không thuộc về đối tác. (Ảnh minh họa)

Đừng thú nhận khi bạn chưa chắc chắn về hành động của mình

Thú nhận là điều cần thiết khi bạn biết chắc chắn mình đang sai lầm, bạn chắc chắn sẽ dừng mối quan hệ sai trái đó lại và muốn quay về bên người bạn đời.

Sẽ thật là tồi tệ nếu bạn đang ngoại tình, còn chưa muốn dứt khỏi bồ nhưng lại nghĩ sẽ về nhà thú nhận với chồng/vợ của mình về hành vi đó. Bạn phải có quyết định dứt khoát và chắc chắn mình sẽ không lặp lại sai lầm đó thêm nữa thì hãy nghĩ tới việc thú nhận.

Đầu tiên, hãy nói chuyện với chính mình về lí do vì sao bạn muốn thú nhận và bạn đã sẵn sàng thú nhận hay chưa. Chỉ khi luơng tâm của bạn rõ ràng, bạn mới có thể đối diện với chuyện này.

Đừng ép buộc người bạn đời phải theo quyết định của bạn

Đôi khi thú nhận có thể giúp bạn lấy lại niềm tin, gia đình được giữ vững nhưng nó cũng có thể là dấu chấm hết khi người bạn đời quyết định từ bỏ bạn vì cho rằng bạn không xứng đáng. Đừng căm hận hay đừng ép buộc họ phải làm theo quyết định của bạn chỉ vì bạn nghĩ mình thú nhận là có quyền như vậy.

Khi bạn quyết định ngoại tình, nghĩa là bạn đã tự mình tước đoạt đi quyền được nói trong hôn nhân. Thú nhận ngoại tình xong, điều bạn cần làm là chứng minh sự hối hận và nỗ lực thay đổi của mình còn tha thứ và tiếp tục hay không thuộc về đối tác. Đừng mang con cái, tài sản, điều tiếng hay những áp lực dư luận để ép buộc người kia phải ở bên bạn và tha thứ cho bạn. Một cuộc hôn nhân gượng ép sẽ chỉ mang tới đau khổ cho cả hai mà thôi.  

Theo Sam Sam ( Thehealth)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc