Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày

Ngày 28/04/2016 17:58 PM (GMT+7)

Vệ sinh không đúng cách sẽ gây tích tụ vi khuẩn ở vùng kín, khi đó sẽ làm cho “cô bé” có mùi hôi.

Mùi hôi vùng kín thường do nhiễm khuẩn hoặc mất cân bằng vi khuẩn gây ra. Dưới đây là những cách để khiến cho vùng kín thơm tho:

1. Vệ sinh sạch sẽ

- Vệ sinh thường xuyên

Bạn cần tắm rửa đều đặn để cơ thể thơm tho. Mức độ thường xuyên này tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Tuy nhiên, bạn nên vệ sinh tối thiểu hai hoặc ba ngày một lần. Vệ sinh sạch sẽ giúp chống lại vi khuẩn tích tụ trên da gây nên mùi hôi ở vùng kín cũng như ở các bộ phận khác của cơ thể.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 1

Bạn cần tắm rửa đều đặn để cơ thể thơm tho. (ảnh minh họa)

- Dùng loại xà phòng thích hợp

Vùng kín của bạn rất nhạy cảm. Nếu sử dụng loại xà phòng không phù hợp sẽ gây kích ứng và mùi hôi khó chịu. Nên tránh loại có mùi thơm, vì chúng có chứa nhiều thành phần hóa chất, hoặc có tác dụng diệt vi khuẩn. Khi đó sự cân bằng tự nhiên thể trạng sẽ bị ảnh hưởng. Thay vào đó, bạn nên dùng xà phòng có thành phần tự nhiên không mùi.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 2

Vùng kín của bạn rất nhạy cảm. Nếu sử dụng loại xà phòng không phù hợp sẽ gây kích ứng và mùi hôi khó chịu.  (Ảnh minh họa)

- Không thụt rửa

Chỉ khi có yêu cầu của bác sĩ, còn không thì bạn không nên thụt rửa âm đạo. Điều này làm mất cân bằng vi khuẩn tự nhiên của vùng kín và bạn có nguy cơ dễ bị nhiễm khuẩn. Bạn chỉ cần vệ sinh đơn giản bằng xà phòng và rửa phần bên ngoài “cô bé”.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 3

Chỉ khi có yêu cầu của bác sĩ, còn không thì bạn không nên thụt rửa âm đạo.  (Ảnh minh họa)

- Lau chùi cẩn thận

Việc không lau rửa đúng cách sau khi đi vệ sinh sẽ gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Bạn nên lau theo hướng đúng (từ trước ra sau) và làm thật kỹ lưỡng. Bạn sẽ dễ quên “cô bé” và bỏ sót cặn bẩn làm nhiễm khuẩn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 4

Việc không lau rửa đúng cách sau khi đi vệ sinh sẽ gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn cao. (Ảnh minh họa)

- Dùng sản phẩm cẩn thận

Bạn nên lựa chọn sản phẩm cho vùng kín thật kỹ càng. Việc sử dụng chất bôi trơn không chứa thành phần nước hoặc silicon có thể gây nên nhiễm khuẩn, và bạn cần phải rửa sạch phần chất bôi trơn sau khi sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm có mùi hương cũng dễ làm vùng kín bị nhiễm khuẩn, vì vậy bạn nên tránh các sản phẩm dung dịch vệ sinh có mùi thơm nồng, kể cả các loại kem dưỡng.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 5

Việc sử dụng chất bôi trơn không chứa thành phần nước hoặc silicon có thể gây nên nhiễm khuẩn (Ảnh minh họa)

Mặc quần lót giặt sạch và có kích cỡ vừa vặn

Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn không nên mặc nguyên chiếc quần trong vòng hơn 24h, vì sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn. Hơn nữa, cũng nên chọn loại quần lót phù hợp. Chất vải cần phải thoáng mát và thấm hút tốt, nếu không sẽ tạo điều kiện ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển. Tốt nhất nên chọn chất liệu vải bông. Thêm vào đó, bạn cũng cần thường xuyên giặt giũ để luôn đảm bảo vệ sinh cho vùng kín.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 6

Bạn không nên mặc nguyên chiếc quần trong vòng hơn 24h, vì sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn.  (Ảnh minh họa)

2. Giải pháp nhanh

- Sử dụng nước hoa

Việc dùng nước hoa lên vùng kín không phải là điều tốt. Tuy nhiên, thoa một ít lên hai bên đùi trong, cách âm hộ khoảng 15 cm là cách để “cô bé” được thơm tho khi bạn và đối tác quan hệ. Anh ấy thường liên tưởng mùi xạ hương với “chuyện ấy” (vì đây là mùi tự nhiên của cơ thể). Vì vậy bạn nên chọn nước hoa có mùi này. Đàn hương và vani là hai loại mùi “hấp dẫn” phổ biến người ta hay dùng nhất.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 7

Thoa một ít lên hai bên đùi trong, cách âm hộ khoảng 15 cm là cách để “cô bé” được thơm tho khi bạn và đối tác quan hệ. (Ảnh minh họa)

- Chú ý đến các loại thực phẩm nạp vào cơ thể

Chế độ ăn uống của bạn thường ảnh hưởng nhiều đến mùi cơ thể. Một số loại thức ăn thường có tác dụng lên cơ thể bằng cách thay đổi cân bằng lượng đường, vi khuẩn và hóa chất. Ví dụ như khi ăn nhiều tỏi, làn da sẽ tiết ra mùi tỏi trong vài ngày, cho nên bạn cần tránh một số loại thức ăn gây mùi hay ăn nhiều các loại thực phẩm giúp “cô bé” có mùi thơm hơn .

Bạn nên ăn ít đường hơn. Đường huyết tăng vọt có thể gây nên viêm nhiễm và tích tụ nấm, tạo ra mùi khó chịu.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 8

Chế độ ăn uống của bạn thường ảnh hưởng nhiều đến mùi cơ thể. (Ảnh minh họa)

Bạn cũng có thể ăn nhiều dứa. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng có người cho rằng việc ăn dứa giúp cải thiện mùi ở vùng kín.

Sữa chua được xem là thực phẩm tốt giúp vùng kín phụ nữ luôn khỏe mạnh, vì có chứa vi khuẩn có lợi giúp duy trì “cô bé” luôn ở tình trạng tốt.

- Cạo hoặc cắt tỉa lông

Lông mu không nhất thiết gây nên mùi khó chịu ở vùng kín, nhưng có thể tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tẩy lông hoặc cắt tỉa gọn gàng. Tuy nhiên, bạn nên cắt tỉa thì tốt hơn, vì lông mới mọc lởm chởm sẽ gây kích ứng và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm (kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy khó chịu).

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 9

Lông mu không nhất thiết gây nên mùi khó chịu ở vùng kín, nhưng có thể tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách. (Ảnh minh họa)

- Sử dụng khăn ướt

Đôi khi bạn cảm thấy khăn giấy khô không làm sạch vùng kín hoàn toàn. Cặn bẩn trong phân hoặc bột giấy có thể còn sót lại và gây nên nhiễm khuẩn. Thường xuyên sử dụng khăn ướt để vệ sinh phần âm hộ nếu bạn cảm thấy phương pháp vệ sinh cơ bản vẫn chưa đủ để làm sạch “cô bé”.

Sử dụng khăn ướt không mùi. Khăn ướt dành cho em bé chứa ít thành phần hóa chất và thường là không mùi.

Chỉ rửa sạch phần âm hộ. Không nên đưa khăn ướt, khăn lau và xà phòng vào bên trong âm đạo.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 10

Đôi khi bạn cảm thấy khăn giấy khô không làm sạch vùng kín hoàn toàn.  (Ảnh minh họa)

3. Tìm hiểu nguyên nhân

- Lưu ý nhiễm khuẩn và bệnh tật

Đây là những nguyên nhân chính gây nên mùi khó chịu ở vùng kín. Một số trường hợp viêm nhiễm và bệnh tật bao gồm nhiễm nấm và vi khuẩn (nguyên nhân phổ biến nhất), nhiễm khuẩn qua đường tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc vi rút như mụn giộp. Ngay cả những bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư hoặc thoát vị có thể làm cho “cô bé” có mùi hôi. Bạn cần chú ý theo dõi các dấu hiệu nhiễm bệnh và trong trường hợp mùi ở vùng kín không tự nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 11

Một số trường hợp viêm nhiễm và bệnh tật bao gồm nhiễm nấm và vi khuẩn (nguyên nhân phổ biến nhất), nhiễm khuẩn qua đường tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc vi rút như mụn giộp. (Ản minh họa)

Một dấu hiệu cần chú ý đó là chất dịch tiết ra từ vùng kín. Nếu có màu nâu, xanh lá cây, hoặc trắng đục thì có thể bạn đã bị nhiễm khuẩn và cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Chỉ cần ghi nhớ rằng chất dịch là bình thường nếu không có mùi khó chịu.

- Nhận thức một số hoạt động tình dục có thể gây nên mùi ở vùng kín

Vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào “cô bé” có thể làm ảnh hưởng đến cân bằng và gây tác động không tốt. Một số hành động có thể gây nên phản ứng, ví dụ như quan hệ cửa sau trước khi quan hệ bằng đường âm đạo, quan hệ bằng miệng, và sử dụng vật lạ hoặc thức ăn đưa vào trong âm đạo.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 12

Vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào “cô bé” có thể làm ảnh hưởng đến cân bằng và gây tác động không tốt. (Ảnh minh họa)

Nếu thực hiện các hành vi này, bạn cần sử dụng biện pháp an toàn (ví dụ như bao cao su) và thay đổi thường xuyên khi chuyển đổi hoạt động.

- Kiểm tra vật lạ

Một số đồ vật mắc trong âm đạo thường gây nên phản ứng đào thải trong cơ thể và tấn công vật thể xâm nhập. Khi đó vùng kín sẽ xuất hiện mùi hôi. Việc để quên tampon trong thời gian dài, miếng bao cao su rách, hoặc đồ chơi tình dục thường là những nguyên nhân gây nên mùi khó chịu cho “cô bé”.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 13

Một số đồ vật mắc trong âm đạo thường gây nên phản ứng đào thải trong cơ thể và tấn công vật thể xâm nhập. Khi đó vùng kín sẽ xuất hiện mùi hôi.  (Ảnh minh họa)

- Vệ sinh đúng cách

Vệ sinh không đúng cách sẽ gây tích tụ vi khuẩn ở vùng kín. Khi đó sẽ làm cho “cô bé” có mùi hôi, nhưng có thể không gây viêm nhiễm. Để khử mùi triệt để, bạn cần tắm rửa và giặt giũ quần áo sạch sẽ. Trang phục rộng rãi cũng giúp ngăn mùi vùng kín hiệu quả.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 14

Vệ sinh không đúng cách sẽ gây tích tụ vi khuẩn ở vùng kín. Khi đó sẽ làm cho “cô bé” có mùi hôi, nhưng có thể không gây viêm nhiễm. (Ảnh minh họa)

- Không nên tắm nước quá nóng

Nếu không các vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể giúp duy trì cân bằng vùng kín sẽ bị diệt trừ.

Bí quyết lau rửa giúp vùng kín thơm tho cả ngày - 15

Không nên tắm nước quá nóng (Ảnh minh họa)

Theo MiMi (Tổng hợp) (Khám phá)