Những tác hại không ngờ khi dọn “cỏ vùng kín"

Ngày 11/03/2016 15:09 PM (GMT+7)

"Cỏ vùng kín" có tác dụng bảo vệ và giữ độ ẩm thích hợp cho khu vực này, tránh xây xát khi quan hệ tình dục.

Ngày nay, khi nhu cầu thẩm mĩ của phụ nữ càng lớn, ngoài trang phục và kiểu tóc, phụ nữ còn dành nhiều thời gian cho việc tân trang, làm đẹp vùng kín bằng cách tạo hình hoặc “dọn cỏ”. Họ cho rằng, đó là cách thể hiện cá tính của bản thân và giúp táo bạo, tự tin hơn trong đời sống chăn gối riêng tư.

Ngoài ra, phụ nữ nghĩ việc cắt tỉa và tạo hình là hành động hữu ích cho việc vệ sinh vùng “tam giác mật” được tốt hơn và giúp cho "chuyện chăn gối" thêm thăng hoa. Những quan niệm đó là đúng? Liệu, chị em có nên "dọn sạch" lông vùng kín?

Bác sĩ CK1 Trần Thị Thu Thủy, phòng khám sản phụ khoa Phúc Thịnh sẽ đưa ra lời khuyên về việc cắt tỉa và cạo lông vùng kín; những tác hại và cách vệ sinh chuẩn khoa học.

Vai trò của lông vùng kín

Đến tuổi dậy thì, phụ nữ sẽ xuất hiện những đặc tính sinh dục phụ như có lông ở vùng kín, dưới cánh tay,…Trong đó, lông vùng kín chịu sự ảnh hưởng của hormone androgen do buồng trứng hoặc tuyến thượng thận tiết ra.  

Khi chị em tắm gội dội nước từ trên xuống dưới, lông mu sẽ ngăn cản nước không trôi thẳng trực tiếp xuống bộ phận vùng kín, loại bỏ các chất bẩn. Đặc biệt, lông mu còn bảo vệ “cô bé” khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và tránh các mầm bệnh. Do vậy, nó có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe của chị em phụ nữ”, bác sĩ Thu Thủy cho hay.

Những tác hại không ngờ khi dọn “cỏ vùng kínquot; - 1

Lông mu  bảo vệ “cô bé” khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và tránh các mầm bệnh

Bác sĩ cho biết thêm, lông mu còn có tác dụng giữ ấm, đảm bảo nhiệt độ bình thường xung quanh vùng kín. Đồng thời, giảm bớt sự cọ sát, đau rát khi vận động. Ngoài ra, nó giúp bộ phận sinh dục nhạy cảm hơn; khiến chị em phụ nữ trở nên quyến rũ, gợi cảm và góp phần bí hiểm kích thích sự tò mò của phái mạnh.

Có nên tạo kiểu và cạo sạch?

Bác sĩ Thu Thủy đưa ra lời khuyên dành cho phái nữ: “Việc làm đẹp hay không làm đẹp vùng tam giác mật tùy thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của mỗi người, miễn là có cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, với những vai trò trên của lông mu, nếu thấy quá dài, chỉ nên tỉa gọn ngắn hơn 1 chút, khoảng 2-3cm là ổn và đẹp. Tuyệt đối không được phép cạo sạch lông”.

Ngoài ra, lớp da dưới vùng kín rất mỏng và có độ PH riêng cần phải được che chở bằng lớp lông mu. Do vậy, việc cạo sạch sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho vùng da đó.

“Việc cạo sạch hoặc triệt lông mu là một hành động thể hiện sự thiếu hiểu biết. Hầu hết, việc cạo sạch lông mu nhằm phục vụ cho việc quan hệ tình dục được dễ dàng. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi, chính vùng ấy giúp chuyện chăn gối được diễn ra nhẹ nhàng và có thể đạt được khoái cảm nhất định”, bác sĩ cho hay.

Lông mu có lợi có sức khỏe của cơ thể. Nó đóng vai trò như một chiếc quạt gió, đổi khí cho bộ phận vùng kín: Tuyến mô hôi ở cơ quan sinh dục rất lớn, lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Lúc đó, lông mu sẽ hút bớt mồ hôi và dịch tiết ra từ âm hộ và phát tán ra xung quanh. 

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh vùng kín khi mang thai