Cách lấy lại niềm tin sau khi lạc lối

Ngày 22/08/2015 09:44 AM (GMT+7)

Tất nhiên, để gây dựng lại lòng tin đã mất đi, bạn cần nhiều thời gian, sự nỗ lực nhưng nó vẫn có thể trở lại.

Nếu không có sự tin tưởng, cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ rơi vào đổ vỡ. Đấy là một thực tế không thể phủ nhận.

Niềm tin là một điều thú vị. Nó không thể mua, không thể trả giá, không thể đổi chác và càng không thể làm giả. Đơn giản, nó phải được xây dựng nên từ những điều nhỏ nhất. Để xây dựng được niềm tin trong hôn nhân cần tới nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Nhưng để mất đi niềm tin thì chỉ cần một khoảnh khắc, một hành đồng ngu ngốc, một sự ích kỉ hay một lần thiếu chung thủy là mọi thứ có thể bị phá hủy một cách nhanh chóng.

Vậy bạn cần làm gì khi người bạn đời mất lòng tin vào bạn sau một sai lầm mà bạn mắc phải? Đừng bao giờ nghĩ mất lòng tin là mất tất cả, vẫn còn cơ hội nếu bạn thực sự muốn. Tất nhiên, để gây dựng lại lòng tin đã mất đi, bạn cần nhiều thời gian, sự nỗ lực hơn gấp bội nhưng nó vẫn có thể trở lại.

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích giúp bạn lấy lại lòng tin trong hôn nhân:

Bắt đầu bằng sự cởi mở và chân thành

Điều đầu tiên bạn cần phải làm để xây dựng lại lòng tin chính là cởi mở và trung thực với người bạn đời. Bạn cần hiểu rằng để tạo dựng niềm tin thì mọi bí mật là đều cần phải bật mí.

Thay vì che giấu người bạn đời, bạn phải chọn cách chia sẻ và trung thực với anh/cô ấy. Đừng giữ lại những bí mật của riêng mình khi mà lòng tin đang bị đổ vỡ ở người kia. Chia sẻ với họ những gì bạn đang suy nghĩ, cảm nhận. Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi, trò chuyện chứ đừng bao giờ “đóng cửa, tắt điện” một mình và lẩn trốn những chất vấn của người bạn đời. Cởi mở và trung thục là điều hiệu quả nhất để bạn lấy lại niềm tin đã mất đi từ vợ hoặc chồng mình.

Cách lấy lại niềm tin sau khi lạc lối - 1

Điều đầu tiên bạn cần phải làm để xây dựng lại lòng tin chính là cởi mở và trung thực với người bạn đời. Bạn cần hiểu rằng để tạo dựng niềm tin thì bí mật là điều phải bật mí. (Ảnh minh họa)

Bày tỏ sự hối hận thực sự

Cách tiếp theo để xây dựng lại niềm tin trong cuộc sống hôn nhân là tự bản thân bạn phải thấy hối hận về những sai lầm của mình và bày tỏ sự hối hận đó với người bạn đời. Hối hận một cách chân thành có thể làm mềm trái tim đã tổn thương của người kia và tạo điều kiện cho bạn có cơ hội làm lành vết thương đó.

Hãy nhớ, sự hối hận chân thành dẫn đến sự thay đổi chân thành và tăng những cam kết giữa vợ và chồng. Người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy có niềm tin với bạn hơn khi nhìn thấy bạn hối hận thực sự và thể hiện nó bằng hành động.

Hãy minh bạch

Minh bạch là một bước quan trọng để xây dựng lại niềm tin trong cuộc sống hôn nhân. Bạn cần trở nên “trong suốt” trước người bạn đời, nghĩa là mọi việc làm, hành động đều không có gì phải giấu giếm. Đấy là cách để người bạn đời cảm thấy không phải hoài nghi bất cứ chuyện gì về bạn.

Minh bạch có thể được hiểu và nên là chia sẻ mọi thứ dù là bí mật nhất như mật khẩu email, facebook, yahoo, thông tin ngân hàng… Có thể ban đầu bạn cho rằng đấy là một sự vi phạm quyền riêng tư nhưng bạn nên nhớ rằng, chính bạn đã làm mất lòng tin nên giờ đây, khi bạn không có gì để giấu giếm thì chia sẻ những điều đó là cách tốt nhất để người bạn đời tin lại bạn một lần nữa.

Hành động này của bạn như một bằng chứng thuyết phục nhất khẳng định bạn không có gì che giấu nữa cả. Bằng cách đó, bạn sẽ khiến vợ/chồng tin mình.

Thực hiện những cam kết nhỏ

Nếu bạn đã từng leo lên một đỉnh núi cao, bạn hiểu rằng thành công ấy là do bạn đã thực hiện đúng như chặng đi ngắn, xây dựng lại lòng tin trong hôn nhân cũng không khác điều đó là mấy. Nó không phải là một việc “làm cái được luôn” mà là việc bạn từng bước, từng bước thực hiện những điều nhỏ nhặt.

Cách lấy lại niềm tin sau khi lạc lối - 2

Minh bạch là một bước quan trọng để xây dựng lại niềm tin trong cuộc sống hôn nhân. (Ảnh minh họa)

Khi vợ hoặc chồng của bạn cảm thấy bạn thực hiện đúng những cam kết nhỏ, họ sẽ tin bạn hơn và có lòng tin rằng trong những lời hứa lớn bạn cũng giống như vậy.

Ví dụ, bạn hãy nói với người bạn đời của mình rằng “Hôm nay anh tan làm và về nhà lúc 6h, sau đó anh sẽ đưa con đi đá bóng nhé”. Khi bạn đời của bạn kiểm chứng bạn đã thực hiện đúng những điều đó, từ những việc nhỏ nhặt, ngày này qua ngày khác, họ sẽ tin bạn hơn.

Không vi phạm lòng tin thêm 1 lần nữa

Việc lấy lại lòng tin là điều rất khó và nó sẽ càng khó hơn nếu bạn tiếp tục vi phạm thêm một lần nữa, dù là những chuyện nhỏ nhặt. Khi bạn đang trong công cuộc gây dựng lại mà tiếp tục thất hứa, sai phạm thì chẳng những không khiến người bạn đời tin bạn mà còn khiến họ càng hoài nghi hơn mà thôi.

Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không được vi phạm lòng tin thêm một lần nào nữa trong quá trình gây dựng lòng tin.

Theo Bảo Bảo (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình