Cặp đôi có những thói quen này chắc chắn ly hôn sớm

Ngày 27/02/2017 09:09 AM (GMT+7)

Vợ chồng có trục trặc cãi vã cũng không nguy hiểm bằng có những thói quen tưởng chừng như vô hại này.

Nhiều khi chúng ta tưởng rằng những thói quen này vô hại, chỉ đơn thuần là thói quen thôi, làm sao có thể ảnh hưởng đến cả cuộc hôn nhân được. Nhưng, bạn cần hiểu rằng những điều nhỏ nhặt vụn vặt lâu dần, tích tụ lại sẽ có sức công phá vô cùng lớn. Điều này cũng tương tự trong mối quan hệ vợ chồng. Thói quen cư xử của bạn sẽ phản ánh độ lâu bền của mối quan hệ. Dưới đây là 6 thói quen mà các cặp đôi dễ phạm phải có thể dẫn đến hủy hoại cuộc hôn nhân dù đã lâu năm:

Nói xấu sau lưng nhau

Cặp đôi có những thói quen này chắc chắn ly hôn sớm - 1

Nghe thì có vẻ trẻ con nhưng kể xấu bạn đời của mình sau lưng họ dù chỉ là đùa cợt thôi lại là một thói quen vô cùng thông thường của các cặp đôi. Họ càng có hứng thú hơn khi nói chuyện với bạn bè của mình, những người cũng có chung thói quen đó. Họ thường hùa theo mà không kiểm soát được bản thân.  Với họ chuyện này cũng chỉ nói cho vui hoặc đơn giản là xả cơn tức, ví dụ như “Chồng chị thế đã là gì với chồng em.” Nhưng trên thực tế, nó lại là dấu hiệu của vấn đề sâu xa hơn, đó là sự thiếu tôn trọng và sự gắn kết với bạn đời của mình. Điều này sẽ làm nảy sinh sự so sánh rồi thậm chí là chỉ trích và coi thường nhiều hơn.

Cỏ nhà hàng xóm xanh hơn

Nhiều khi bạn cứ ước chồng mình được ga lăng như anh chàng bạn gặp ở quán cà phê, chồng bạn có thể khỏe được như chồng cô bạn thân hay có thể nấu ăn như người này người kia. Thậm chí những mong ước đó chỉ là thầm ước thôi thì nó vẫn có thể giết chết mối quan hệ của bạn qua thời gian. Bạn cần nhớ rằng không một ai hoàn hảo và có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn cả. Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu và có thể ai đó cũng đang tị với bạn vì có một ông chồng như thế chứ. Nếu như có điều gì bạn không hài lòng về chồng mình, điều duy nhất bạn nên làm là đừng cố thay đổi anh ấy. Hãy chỉ đơn giản là có những cuộc tâm sự nhẹ nhàng ở trên giường cuối ngày, khi 2 vợ chồng nằm ôm nhau, hiệu quả của nó sẽ làm bạn ngạc nhiên lắm.

Không đặt mình vào người khác

Đàn ông thường gặp khó khăn trong việc chấp nhận mặt khác của con người, trong khi đó phụ nữ lại ngược lại. Phụ nữ thường biết cảm thông hơn với những sự khác biệt. Tuy nhiên, khó không có nghĩa người đàn ông nên bỏ qua kĩ năng quan trọng này. Trong thực tế cuộc hôn nhân mà người đàn ông không biết chấp nhận và cảm thông cho vợ mình thì sẽ có nguy cơ ly hôn cao hơn rất nhiều. Một nghiên cứu của viện Gottman cũng chỉ ra một con số rất đáng sợ đó là những cặp vợ chồng này có đến 81% khả năng ly hôn. Song, điều này không có nghĩa phụ nữ vô can, người đàn ông cũng rất cần được lắng nghe để họ cảm thấy được tôn trọng. Vậy nên cả 2 bên đều nên cố gắng đặt mình vào người khác khi giải quyết bất hòa trong gia đình.

Mất kiếm soát khi cãi nhau

Khi đang nói chuyện bình thường với chồng và đột nhiên bạn “tăng xông” lên thì đây là dấu hiệu không ổn chút nào. Khi làm thế bạn đã vô thức đẩy chồng mình ra xa, loại bỏ mọi khả năng giải quyết vấn đề 2 bạn đang gặp phải. Và không may nữa là phụ nữ lại thường là nguyên nhân khơi mào. Phụ nữ hay dễ nâng giọng hơn người đàn ông. Trong khi đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông có khả năng bình tĩnh lại nhanh hơn và phân tích tình hình một cách lý trí hơn. Còn phụ nữ thì lại dễ để cảm xúc chi phối mọi suy nghĩ và hành động. Nói thì dễ hơn làm, phụ nữ sẽ hét lên hoặc nói bằng tông giọng gay gắt, điều này khiến người đàn ông vô thức bị đặt vào trạng thái tự vệ. Thế có nghĩa, 2 người sẽ không thể có cuộc nói chuyện cởi mở nữa.

Không biết đâu là điểm dừng

Khi cãi vã đang trong cao trào, sẽ rất khó để dừng lại và mọi thứ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên bạn lúc nào cũng phải nhớ rằng, khi nói chuyện bình tĩnh và thỏa hiệp hơn thì vấn đề sẽ dễ được giải quyết hơn. Nếu bạn không thể làm được điều này, sẽ có tiếng hét lên, quát mắng, thậm chí là nước mắt. Khi tức giận, con người sẽ mất đi khả năng giao tiếp hiệu quả và lời nói ra sẽ bị thiếu logic. Vậy nên nếu có lâm vào tình trạng này, bạn nên sáng suốt dừng lại ngay và để dành cuộc trò chuyện này sau. Đừng để lời nói ra, không rút lại được, và để lại vết thương lòng cho bạn đời của mình.

Cố che giấu cảm xúc

Cặp đôi có những thói quen này chắc chắn ly hôn sớm - 2

Dù bạn có cố tỏ ra bình tĩnh đến đâu thì cơ thể bạn sẽ vẫn để lộ chút gì đó cảm xúc của bạn, từ ánh mắt đến nụ cười và giọng nói. Những dấu hiệu này cho thấy bạn đang ở trạng thái không còn muốn phản ứng với sự kiện diễn ra xung quanh và không muốn bày tỏ cảm xúc thật của mình. Nếu chồng bạn có đưa mẹ chồng lên ở 1 tuần mà không báo trước gì cho bạn thì tất cả những gì bạn phản ứng lại chỉ là cười và im lặng. Việc này sẽ khiến cho chồng bạn không thể nào thấu hiểu được người vợ của mình, không thể giúp đỡ hay giải quyết vấn đề với bạn. Thay vào đó, mối quan hệ của 2 người sẽ xấu đi và khoảng cách sẽ dần nới rộng ra giữa 2 vợ chồng.

Theo Nguyễn Huệ (Dịch theo Elle) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mâu thuẫn vợ chồng