Chính thức cho phép hôn nhân đồng tính tại Việt Nam

Ngày 13/11/2013 16:09 PM (GMT+7)

Kể từ ngày 12/11/2013 tất cả những cặp hôn nhân đồng tính sẽ được Chính phủ chấp nhận cho kết hôn và sinh sống như vợ chồng.

Ở Việt Nam hiện nay, hai từ đồng tính không còn quá xa lạ đối với mọi người. Thời kì đầu, khi khái niệm này xuất hiện, người ta nhìn nhận những người mang giới tính thứ ba là kẻ “bệnh hoạn”, kì thị và có thái độ phân biệt đối xử. Nhưng cùng với sự nỗ lực của bản thân, dám thể hiện mình, chứng minh người thuộc giới tính thứ ba cũng bình thường như bao người khác, có đóng góp tích cực cho xã hội và khao khát hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, cộng đồng người thuộc giới tính thứ ba đã làm thay đổi nhận thức của nhiều người. Trong 10 năm trở lại đây, xã hội đã nhận tích cực hơn về tình yêu đồng giới.  

Chính thức cho phép hôn nhân đồng tính tại Việt Nam - 1

Sự cố gắng và trông đợi của cộng đồng người đồng tính không chỉ khiến xã hội thay đổi cách nghĩ mà còn mang tới cho chính họ cơ hội được “sống với cuộc đời thật của mình”. (Ảnh Internet)

Sự cố gắng và trông đợi của cộng đồng người đồng tính không chỉ khiến xã hội thay đổi cách nghĩ mà còn mang tới cho chính họ cơ hội được “sống với cuộc đời thật của mình”. Và nghị định số 110/2013/NĐ – CP của chính phủ chính thức cho phép việc kết hôn giữa người đồng giới được ban hành thực sự là một phần thưởng lớn, một niềm vui đối với cộng đồng LGBT nói chung và người đồng tính Việt Nam nói riêng.

Chính thức cho phép hôn nhân đồng tính tại Việt Nam - 2

Hôn nhân đồng tính đã được cho phép (Ảnh Internet)

Theo nghị định này, kể từ ngày 12/11/2013 tất cả những cặp hôn nhân đồng tính sẽ được Chính phủ chấp nhận cho kết hôn và sinh sống như vợ chồng. Họ được phép tổ chức lễ cưới nhưng không đăng kí kết hôn mà không bị xử phạt hành chính như trước đây.  Các cặp đôi đồng tính sẽ có quyền chung sống, sinh hoạt tự do và tham gia các hoạt động cộng đồng như tất cả những cặp đôi bình thường khác. Họ được nghị định bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trước những sự can thiệp không đúng theo nghị định.

Đây thực sự là một niềm hạnh phúc lớn lao của cộng đồng người đồng tính. Kể từ đây, họ có quyền được sống với cảm xúc và con người mình, được yêu thương và chung sống với người mình yêu thương.

Theo Kim Tan (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân đồng tính