Chồng bỏ nhà đi theo gái nhưng không chịu ly hôn

Ngày 08/06/2015 23:11 PM (GMT+7)

Hơn 1 năm anh ta bỏ nhà ra đi ở với gái, em muốn ly hôn nhưng anh ta nhất định không chịu.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang rất bối rối không biết nên làm thế nào trước hoàn cảnh của mình. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chị.

Em năm nay 27 tuổi, là giáo viên mầm non. Em lấy chồng năm 22 tuổi và chúng em đã có 1 bé gái 4 tuổi. Chồng em là thợ sửa xe container.

Cưới nhau được 3 năm, chúng em có vay mượn một số tiền lớn bên anh chị ruột của em để phục vụ việc làm ăn của chồng. Sau đó công việc làm ăn khấm khá, nhưng chưa trả được nợ thì chồng em sinh tật gái gú, anh ấy đã bỏ đi và cùng chung sống với người con gái khác như vợ chồng.

Kể từ khi bỏ nhà đi, cũng đã hơn 1 năm nhưng anh ấy chưa bao giờ về thăm con hay gửi tiền nuôi con. Cũng có vài lần anh ấy nói sẽ gửi ít tiền cho con nhưng rồi anh đã không làm được. Về khoản nợ anh nói sẽ trả nhưng rồi cũng chưa trả.

Gần 1 năm sau khi anh bỏ đi, em có hẹn gặp mặt anh ấy và đề nghị anh ký vào đơn ly hôn. Nhưng anh đã không ký. Anh nói rằng em muốn ly hôn thì tự mà ly hôn, anh ấy không ký nhưng cũng không có ý định quay về bên gia đình. Em quyết định đơn phương ly hôn nhưng không được vì hiện tại, chồng em không có nơi tạm trú, cũng không đăng ký giấy tạm trú. Anh ấy giờ long bong nay đây mai đó, thoắt ẩn thoắt hiện nên gây khó khăn cho thủ tục ly hôn. Em bảo anh ấy lên tòa chỉ 1 lần duy nhất thôi nhưng anh không chịu.

Chồng bỏ nhà đi theo gái nhưng không chịu ly hôn - 1

Hơn 1 năm qua, chồng em bỏ nhà đi theo người đàn bà khác (Ảnh minh họa)

Trong thời gian làm thủ tục ly hôn, em quen 1 người đàn ông khác. Cậu ấy ít hơn em 1 tuổi và chưa từng lập gia đình.  Vừa rồi, cậu ấy cũng đã đưa em về giới thiệu với gia đình cậu ấy. Em cũng đã nói hết hoàn cảnh hiện tại của em cho cậu ấy và gia đình cậu ấy biết. Họ thông cảm cho em và chấp  nhận. Trong mối quan hệ này, em và cậu ấy hoàn toàn yêu thương nhau, nghiêm túc và muốn tiến tới hôn nhân trong thời gian tới. Nhưng do việc ly hôn của em đang đi vào ngõ cụt. Bây giờ em không biết phải giải quyết thế nào với mọi chuyện. Em rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ chị. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em đang gặp khúc mắc khi muốn ly hôn với người chồng tệ bạc nhưng lại gặp vấn đề khó khăn khi anh ta không chấp thuận và việc đơn phương ly hôn có nhiều vướng mắc.

Trước tiên, chị xin chia sẻ cùng em nỗi khổ tâm mà em gặp phải. Quả thật, với những gì mà em phải trải qua không phải là một điều đơn giản. Người chồng của em chẳng những tệ bạc mà còn hèn hạ, đến con anh ta cũng chẳng chút đoái hoài. Thế nhưng anh ta lại ích kỉ không chịu ly hôn sau những tổn thương tinh thần và tổn hại vật chất đã gây ra cho em.

Việc em ly hôn là đúng, không còn điều gì phải bàn cãi. Thật may mắn là gia đình và người bạn trai mới mà em quen hiểu và thông cảm cho những nỗi bất hạnh của em. Chị nghĩ rằng đó là một niềm an ủi với em.

Chồng bỏ nhà đi theo gái nhưng không chịu ly hôn - 2

Em phải làm sao để chấm dứt được cuộc hôn nhân với người chồng tệ bạc, để còn đến bên người đàn ông yêu thương mình thật lòng (Ảnh minh họa)

Về vấn đề em gặp phải trong quá trình đơn phương ly hôn, không có cách nào khác là phải lần lượt giải quyết từng thứ một theo quy định của pháp luật. Trước tiên, em nên gặp những người có chức trách, nắm luật để hỏi rõ mình cần phải làm gì, cần có những thủ tục, giấy tờ gì để hoàn tất việc ly hôn. Có thể việc này không đơn giản, cũng tốn nhiều thời gian nhưng luật pháp là luật pháp, không có cách nào để làm khác đi được.

Em và người bạn trai mới có thể cùng nhau dành thời gian để đi tìm hiểu, xác định nơi cư trú của người chồng cũ thông qua nhiều nguồn tin khác nhau như gia đình, bạn bè thân… Chị tin rằng nếu em tập trung giải quyết dứt điểm việc này em sẽ tìm được ra manh mối. Em đừng ngồi một chỗ và chờ đợi vì như thế sẽ rất khó.

Nếu muốn giải quyết nhanh vấn đề này em có thể nhờ đến luật sư, người am hiểu về pháp luật sẽ giúp em hoàn tất những thủ tục một cách tốt nhất. Hi vọng em sớm giải quyết được vấn đề của mình, trở thành người tự do và đến với tình yêu đích thực của em!

Chúc em mạnh khỏe, hạnh phúc!

Theo Chị Thanh Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online