Cô đơn trong vỏ bọc bản sao hoàn hảo của ai đó, phải chăng em đã sai?

Ngày 05/12/2017 08:52 AM (GMT+7)

Những cô gái thông minh, sắc sảo, học cao thường bị đánh giá “không hợp làm vợ”, là “học nhiều hay cãi”, trở thành những đối tượng con dâu tương lai mà bà mẹ chồng nào cũng muốn tránh xa. Thế nên, những cô gái này tập che lấp bản chất của mình, dần dần trở thành một ai đó xa lạ với chính họ.

Con gái 27 tuổi chưa lấy chồng đã bị coi là muộn màng, 30 tuổi chưa có một mái ấm nhỏ sẽ bị coi là ế, là bất hiếu. Xã hội gán lên người phụ nữ những trách nhiệm dưới danh nghĩa “thiên chức” mà quên mất cảm xúc của họ. Liệu họ có đang hạnh phúc không? Có đang hài lòng với cuộc sống của mình? Và liệu rằng họ có đang cô đơn trong tình yêu “hoàn hảo” của mình không?

Cô đơn trong vỏ bọc bản sao hoàn hảo của ai đó, phải chăng em đã sai? - 1

Xã hội hiện đại mang đến cho tất cả chúng ta cơ hội được tự do tìm kiếm tình yêu của riêng mình. Không còn những cuộc gặp gỡ sắp đặt, những cặp đôi bên nhau vì ép buộc của cha mẹ. Thay vào đó, hai người tự nguyện đến với nhau, yêu thương và khát vọng tạo ra một gia đình hoàn hảo.

Thế nhưng, dù có tự do yêu đương, phụ nữ vẫn không thể thoát khỏi khuôn mẫu được định hình sẵn của xã hội. Trong mối quan hệ với bạn trai, họ vẫn phải gò mình theo khuôn mẫu nữ tính, biết chăm lo và nghe lời người yêu. Họ phải thể hiện sự nữ tính thông qua sự yếu đuối chứ không phải dịu dàng, họ phải thể hiện sự ngờ nghệch chứ không phải sắc sảo.

Những cô gái thông minh, sắc sảo, học cao thường bị đánh giá “không hợp làm vợ”, là “học nhiều hay cãi”, trở thành những đối tượng con dâu tương lai mà bà mẹ chồng nào cũng muốn tránh xa. Thế nên, những cô gái này tập che lấp bản chất của mình, dần dần trở thành một ai đó lý tưởng, xa lạ với chính họ. Nhưng người ta đâu thể dập tắt những khát vọng bên trong của mình, gạt bỏ hoàn toàn chính bản thân mình. Khi nhìn lại, tất cả những gì họ nhận được, chỉ toàn là cô đơn.

Cô đơn trong vỏ bọc bản sao hoàn hảo của ai đó, phải chăng em đã sai? - 2

Tôi đã từng gặp rất nhiều phụ nữ nói rằng họ không hề biết mình đang sống vì điều gì. Họ vẫn làm tốt mọi công việc, vẫn chăm sóc người yêu và làm sếp lớn. Nhưng nội tâm họ dễ dàng suy sụp bởi những điều rất nhỏ, họ trở nên cáu gắt, họ trở nên khắt khe. Sâu thẳm trong họ, họ thấy mình cô đơn. Bởi họ cố trở thành một người hoàn hảo, nhưng trong lòng họ lại khát khao được san sẻ. Bởi định kiến xã hội gò họ theo một khuôn khổ khác hẳn với những gì họ có, khiến bản thân họ trở nên mâu thuẫn và tổn thương chính họ.

Họ không được bộc lộ tâm hồn của chính mình, nên thậm chí đến người đàn ông yêu họ cũng không thực sự hiểu họ. Và rồi, sai càng thêm sai, tình yêu dành cho họ trở thành tình yêu dành cho ai đó không phải họ. Họ vẫn cô đơn, cô đơn trong chính tình yêu dành cho họ.

Cô bạn tôi, 26 tuổi, quyết định chia tay để làm lại từ đầu. Ở tuổi 26, chia tay người yêu gắn bó suốt 4 năm để tìm kiếm một tình yêu mới là một quyết định khó khắn. Cô ấy cũng từng băn khoăn rất nhiều, từng hỏi tôi rằng tình yêu càng ngày càng xa cách có phải là lỗi của cô ấy hay không.

Cô ấy chưa từng ngừng cố gắng để phù hợp với vai trò làm vợ, làm mẹ với khát vọng xây dựng một gia đình hạnh phúc cùng người đàn ông cô yêu. Nhưng bạn tôi vốn là một cô gái tân tiến, được nuôi dạy trong một gia đình gia giáo và tân tiến. Mẹ cô là một người phụ nữ quyết đoán và mạnh mẽ, cha cô lại rất coi trọng con cái, dù trai hay gái ông đều giáo dục chúng độc lập và mạnh mẽ như nhau.

Cô học giỏi và đạt vị trí cao trong sự nghiệp ngay từ khi rất trẻ nên có rất nhiều người theo đuổi. Nhưng cô, vì yêu một người đàn ông có tư tưởng truyền thông, mà cố thay đổi mình, để trở thành một người phụ nữ truyền thống khác xa với bản chất của mình. Ngay từ đầu, nếu cô không chọn yêu anh ấy, cô sẽ không sai lầm nhiều như thế.

Cô đơn trong vỏ bọc bản sao hoàn hảo của ai đó, phải chăng em đã sai? - 3

Một tình yêu ngay từ khi bắt đầu đã có một người không phải chính mình thì cuối cùng cũng sẽ không hạnh phúc trọn vẹn. Sau 4 năm yêu nhau, bạn tôi vẫn cảm thấy cô đơn trong chính vòng tay của người yêu, vẫn cảm thấy thiếu thốn và bất an, mệt mỏi và khắc kỉ. Những điều muốn nói đều không dám nói, anh ta càng hài lòng với tình yêu thì cô càng đau khổ. Cuối cùng, kết thúc là lựa chọn sáng suốt nhất.

Xã hội hiện đại sinh ra rất nhiều người phụ nữ như bạn tôi, mâu thuẫn gay gắt với chính mình. Họ tiến bộ nhưng lại cố gò theo truyền thông để có được tình yêu kiểu mẫu mà truyền thống đã định sẵn. Nói cho cùng, là do họ chưa giải phóng mình hoàn toàn. Phụ nữ hiện đại, sống hiện đại thì nên yêu chính bản thân mình, và dùng chính bản thân ấy để tìm kiếm yêu thương. Chân thật và biết quý trọng bản thân, phụ nữ nhất định sẽ tìm thấy hạnh phúc cho mình.

Thùy Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những sai lầm trong tình yêu