Có hơn một người cho em lựa chọn

Ngày 21/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Tôi đã im lặng ra đi bởi vì biết trên thế gian này luôn có nhiều hơn một người cho em lựa chọn.

Yêu nhau thì dễ, nhưng để ở bên cạnh nhau lâu dài được thì chẳng hề dễ dàng một chút nào. Cho tới tận bây giờ, khi kết thúc mối tình đầu đầy trắc trở với em thì tôi mới phần nào hiểu được ý nghĩa của câu nói ấy. Có lẽ để ở bên nhau người ta không chỉ cần tình yêu mà còn cần phải có trách nhiệm. Yêu là xúc cảm xuất phát từ trái tim, nhưng trách nhiệm lại tới từ cả tình yêu, từ sự quan tâm, thấu hiểu và những quyết tâm để thực hiện sự lựa chọn của chính mình.

Chúng ta không ai sinh ra là để yêu ai cả, bởi trên thế gian này không có thứ gì được gọi là “sinh ra để dành cho nhau”. Tôi đã từng tin rằng hai người gặp gỡ nhau, có cảm tình với nhau rồi yêu nhau, tất cả đều là do duyên phận. Thế nhưng khi càng trưởng thành tôi càng thấm thía hơn ai hết rằng chẳng hề có bất cứ điều gì được gọi là “sự sắp đặt” sẵn trong tình yêu. Trên nẻo đường đời, mỗi chúng ta đều gặp gỡ với vô số người, vậy nên việc có cảm tình với một hoặc nhiều hơn một người cũng là điều dễ hiểu, thế mà hầu hết tất cả mọi người đều mặc định một suy nghĩ rằng đó chính là do duyên phận đã mang người ấy đến với mình.

Anh nhận ra rằng hai ta không hợp nhau (Ảnh minh họa)

Tình yêu là một dạng cảm xúc rất đặc biệt của trái tim mà có lẽ không mấy ai có thể lý giải cặn kẽ được. Thế nhưng cái cách ta yêu một người cũng từa tựa như cái cách mà ta yêu quý con đường có nhiều bóng cây mùa hè, hương hoa sữa mùa thu hay chiếc áo, chiếc khăn hay chiếc túi xách mà ta thấy thích và hợp với ta nhất. Về bản chất thì hai thứ tình cảm ấy giống nhau, nhưng sở dĩ đối với mỗi người tình yêu là thứ cảm xúc thiêng liêng và đặc biệt là bởi người ta không chỉ yêu mà còn được đáp lại và từng phút từng giờ sống với tình yêu ấy.

Khi đã yêu một người, không chỉ đơn giản là cảm giác muốn được bên cạnh, muốn người ấy chỉ là của riêng mình mà còn có cả những buồn vui hay hờn giận, đau khổ hay hạnh phúc dâng trào. Tình yêu sẽ không bao giờ được gọi là hoàn hảo nếu như không có cả sự cho đi và nhận lại. Nhưng đôi khi dù ta cho đi thật nhiều, vậy mà những gì được nhận lại quá ít ỏi đến nỗi khiến bản thân ta thất vọng về cái người đã có lúc ta tin là “một nửa được thượng đế sinh ra là để dành cho mình”.

Trong chuyến hành trình của cuộc đời mình, có thể em sẽ tìm được một nửa thật sự khiến cho em sẵn sàng thay đổi (Ảnh minh họa)

Cuộc tình của tôi và em cũng giống hệt như vậy, thế nhưng ngay khi nhận ra tình cảm mà em dành cho mình chẳng phải tình yêu thì tôi đã chọn cách im lặng ra đi mà chẳng hề oán trách. Trên thế gian này luôn có nhiều hơn một người cho em lựa chọn, bởi vậy nên khi yêu một người, thấy rằng không hợp, không đủ để em cảm động đến mức hy sinh cái tôi của mình vì họ thì em có thể chia tay và tìm cho mình một người khác để yêu.

Trong chuyến hành trình của cuộc đời mình, có thể em sẽ tìm được một nửa thật sự khiến cho em sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng cố gắng để hoàn thiện bản thân mình hơn, hoặc cũng có thể không tìm thấy, nhưng có sao đâu chứ, bởi cơ hội sẽ không bao giờ tới nếu ta không dám thử. Biết đâu đến một lúc nào đó sẽ có một người đàn ông làm được điều mà dù anh đã cố gắng nhưng vẫn thất bại, đó là đánh thức được cái “trách nhiệm đối với tình yêu” của em sống dậ. Khi đó hãy cố gắng thật nhiều để yêu thương và trói họ lại thật chặt nhé, bởi đó chính là tương lai và hạnh phúc của cuộc đời em.

Hải Nam (Theo KP)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự tình yêu