“Điểm mặt” nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường

Ngày 04/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

Chảy máu âm đạo sẽ được coi là bất thường khi nó xuất hiện ngoài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn còn đang lờ mờ về vấn đề này, hãy đọc những thông tin dưới đây nhé!

Nếu bạn còn đang phân vân chưa hiểu như thế nào là chảy máu âm đạo bất thường thì đó thể là 1 may mắn vì bạn chưa trải qua điều đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rõ về nó để có hướng xử lý nếu chẳng may gặp phải.

Xuất huyết âm đạo sẽ được coi là bất thường nếu nó xảy ra trong những trường hợp dưới đây:

- Bỗng nhiên xuất huyết dù chưa đến thời gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

- Việc xuất huyết đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với các chu kỳ trước đó.

- Xuất huyết ở những thời điểm trái với tự nhiên, như bị chảy máu âm đạo trước 9 tuổi, chảy máu khi đang mang thai hoặc sau khi đã mãn kinh.

Một trong những điều may mắn nhất mà bạn nên biết là không phải lúc nào chảy máu âm đạo bất thường cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này để biết khi nào cần đi khám sớm.

Chảy máu âm đạo bất thường có thể do rất nhiều nguyên nhân

Chảy máu bất thường có thể do 1 trong những nguyên nhân dưới đây:

Không cần lo lắng nếu:

- Do rụng trứng: một số chị em bị xuất huyết ở giữa chu kỳ kinh và nó đơn thuần chỉ là biểu hiện của sự rụng trứng.

- Do 1 số loại thuốc: như thuốc tránh thai hằng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường mức độ nhẹ ở giữa các chu kỳ trong vài tháng đầu uống thuốc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc tránh thai không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu hiện tượng này không xuất hiện nữa khi bạn ngừng sử dụng thuốc thì không cần lo lắng về nó.

Nên đi khám bác sỹ sớm nếu:

- Do dụng cụ tử cung có nhiệm vụ tránh thai: các dụng cụ này được đưa vào âm đạo và có thể gây tổn thương cho "vùng kín" của 1 số chị em, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Ở nguyên nhân này, chảy máu sẽ đi kèm biểu hiện đau bụng dưới nghiêm trọng.

- Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): nó có thể là do sự mất cân bằng nội tiết gây cản trở sự rụng trứng bình thường và dẫn đến chảy máu bất thường. Nếu bạn thấy bị chảy máu bất thường đi kèm với các dấu hiệu khác như kinh nguyệt không đều, đau bụng nhiều trong chu kỳ kinh... thì cần đến bệnh viện khám sớm.

Bạn cần đặc biệt chú ý đến hiện tượng này hơn nếu đang mang thai

- Nhiễm trùng cơ quan vùng chậu (bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng): nguyên nhân này hoàn toàn có thể khiến bạn bị chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp hoặc thụt rửa. Một số chị em có thể bị đau bụng dưới lâm râm hoặc đau nhiều đi kèm chảy máu âm đạo nếu do nguyên nhân này.

- Khi mang thai: chảy máu âm đạo bất thường có thể là hiện tượng "máu báo" khi bạn mới có thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trước 12 tuần thai ở mức độ vừa hoặc nặng, nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Thậm chí, khi bạn đã mang thai được hơn 12 tuần hoặc đã đến thời gian chuẩn bị sinh thì việc chảy máu âm đạo bất thường cũng vô cùng nguy hiểm. Nó có thể là biểu hiện của việc sinh non hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác như nhau tiền đạo... Chảy máu bất thường trong thai kỳ là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Nguyên nhân khác:

Ngoài ra, mặc dù những nguyên nhân này ít phổ biến, nhưng bạn cũng nên nghĩ đến khi bỗng nhiên bị xuất huyết âm đạo bất thường:

- Do bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp...

- Trong âm đạo có dị vật bất thường

- U xơ tử cung ở giai đoạn nặng có thể gây chảy máu âm đạo.

- Ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng hoặc âm đạo.

- Căng thẳng, áp lực công việc... cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

- Tập thể dục cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục.

- Do một số bệnh không liên quan như cường giáp hoặc tiểu đường...

Theo Hương Giang (Theo HL) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ