Một y tá 93 tuổi ở Nhật Bản bị gãy xương sau khi ngã xe đạp. Bà hồi phục sau ba tháng và quay lại làm việc tại viện dưỡng lão. Bà đã làm việc hơn 70 năm và vẫn làm việc ba ngày một tuần. Gần đây, bà tiết lộ 5 bí quyết sống thọ mỗi ngày.
Theo báo Nhật Bản đưa tin, y tá Emiko Hosoi, 93 tuổi, đã làm việc trong lĩnh vực y tế và điều dưỡng hơn 70 năm. Năm 2020, bà bị ngã xe đạp và gãy xương đùi trái. Ban đầu phải ngồi xe lăn sau ca phẫu thuật, Hosui đã sẵn sàng nghỉ việc. Tuy nhiên, với mong muốn làm việc trở lại, sau ba giờ điều trị phục hồi chức năng nghiêm ngặt mỗi ngày, bà đã quay lại làm việc ba tháng sau đó, tiếp tục chăm sóc bệnh nhân tại viện dưỡng lão.
Bà cụ 93 tuổi tận hưởng một bữa ăn hàng ngày. (Ảnh minh họa)
5 bí quyết sống lâu của cụ bà
Mặc dù đã lớn tuổi nhưng Emiko Hosoi vẫn hồi phục nhanh chóng và vẫn tràn đầy năng lượng sau khi trở lại nơi làm việc. Khi được hỏi, bà tiết lộ 5 bí quyết hàng ngày để có sức khỏe và tuổi thọ cao, với hy vọng có thể làm việc đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.
- Làm việc nhiệt huyết cho đến hết cuộc đời
Emiko Hosoi cho biết: "Tôi hy vọng có thể mang lại nụ cười cho nhiều người hơn thông qua công việc của mình và sống theo cách này cho đến giây phút cuối đời". Hiện tại, bà làm việc tại một viện dưỡng lão ba ngày một tuần. Thời gian đi lại một chiều, từ nhà bà tới viện dưỡng lão mất tới một giờ.
Bác sĩ tâm thần người Nhật Hideki Wada phân tích rằng làm việc liên tục, thường xuyên giao tiếp xã hội và giao tiếp với mọi người, cũng như sử dụng não bộ liên tục trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí và làm chậm sự khởi phát của chứng mất trí.
- Tự dọn dẹp và sắp xếp công việc nhà
Emiko Hosoi hiện sống một mình và bà tự mình làm mọi việc nhà, bao gồm dọn dẹp và nấu bữa sáng và bữa tối.
Chuyên gia vật lý trị liệu người Nhật Rie Uemura gợi ý, người cao tuổi có thể tăng cường các hoạt động hàng ngày bằng cách làm việc nhà như lau sàn nhà để tránh ngồi yên cả ngày, dẫn đến yếu cơ và tăng nguy cơ teo cơ và phải nằm liệt giường.
- Uống nhiều nước
Emiko Hosoi uống hơn 1000ml nước mỗi ngày.
- Thích uống trà
Emiko Hosoi rất thích uống trà, vì vậy bà uống ít nhất 2 tách trà xanh 350ml mỗi ngày. Catechin và các polyphenol khác trong trà xanh có thể chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong từ 12% đến 23%.
Bà Emiko Hosoi không bao giờ bỏ bữa sáng - Ảnh minh hoạ
- Không bao giờ bỏ bữa sáng
Bữa sáng là bữa ăn Emiko Hosoi chú trọng nhất. Thực đơn của bà bao gồm 100 gram cơm, trứng, giăm bông, cá hồi, các loại rau, đồ ăn kèm ngâm, súp miso... Trong bữa trưa, bà sẽ có những bữa ăn dinh dưỡng do viện dưỡng lão cung cấp. Bữa tối, bà đặc biệt tránh những bữa ăn nhiều chất béo và cẩn thận không ăn quá nhiều. Nếu ăn tối trước 7 giờ, bà sẽ ăn nhiều hơn, nhưng nếu ăn sau 7 giờ, bà sẽ cố gắng giảm lượng thức ăn và tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ.
Emiko Hosoi nhắc nhở chúng ta rằng phương pháp chăm sóc sức khỏe khác nhau tùy theo từng người. Mỗi người có thói quen và tình trạng thể chất khác nhau, vì vậy chế độ ăn uống phù hợp sẽ tự nhiên khác nhau. Bà cho rằng mọi người không cần phải bắt chước người khác mà thay vào đó nên quan sát tình trạng thể chất của chính mình, suy nghĩ về chế độ ăn uống và điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào cơ thể theo tình trạng cho phù hợp.