Hoang mang không biết có nên yêu người đi tù?

Anh ấy từng đi tù 7 năm. Anh giấu em chuyện này nên giờ em mới biết. Giờ em có nên yêu anh nữa hay không?

Chị Thanh Bình thân mến!

Hiện tại, em đang đau khổ và bế tắc về chuyện tình cảm vô cùng. Em rất mong chị và mọi người cho em lời khuyên để em có một quyết định đúng đắn, giúp em vượt qua cơn khủng hoảng này.

Em  năm nay 23 tuổi, là 1 sinh viên mới ra trường, vì nhiều lí do nên chưa tìm được công việc đúng chuyên ngành em được học. Em đi làm thêm , rồi gặp anh. Anh năm nay 29 tuổi, anh có công việc ổn định và rất hòa đồng với mọi người. Quen nhau được 1 tháng, anh nói anh thương em, em cảm thấy cũng mến anh ấy.

Nhưng vì anh ấy mới học xong cấp 2 nên gia đình em không cho phép chúng em quen nhau. Nhiều lần em nói anh ấy đừng quen em nữa, nhưng anh ấy nói rằng khi gặp được em, anh ấy như tìm thấy một nữa của mình, như có niềm tin động lực đế vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, nên anh ấy xin em hãy cho anh ấy một cơ hội.

Rồi khi trò chuyện với anh ấy, em thấy anh còn giấu em điều gì đó. Em hỏi thăm người quen thì được biết cách đây 7 năm anh ham chơi bị bạn bè rủ rê đánh nhau rồi bị đi tù. Anh ấy mới  ra tù cách đây 2 năm. Em thực sự bị sốc và mất niêm tin từ anh ấy. Em gặp anh ấy và hỏi rằng tại sao anh lại giấu em chuyện như vậy, anh ấy nói anh ấy thương em thật sự, sợ em biết rồi em sẽ xa lánh anh ấy, (vì chúng em quen nhau mới được 1 tháng). Anh ấy muốn để thời gian nữa mới dám kể cho em nghe. Khi đó em sẽ thông cảm và bỏ qua sai lầm thời bồng bột cho anh ấy.

Anh ấy xin em bỏ qua cho anh. Anh kể cho em tất cả những sai lầm ấy và hứa sẽ không giấu em bất kì việc gì cả. Anh ấy thực sự thương yêu em, nên xin em đừng rời xa anh ấy. Nếu không anh ấy sẽ gục ngã. Anh nói sẽ lo công việc cho em và sẽ bù đắp những thiệt thòi khi em ở bên anh ấy.

hoang mang khong biet co nen yeu nguoi di tu? - 1

Em bị sốc khi biết anh đã từng đi tù 7 năm (Ảnh minh họa)

Giờ đây em đang rất khó xử, một bên em cũng thương anh và nhận thấy tình cảm anh dành cho em là thực lòng, một bên em giận anh vì anh lừa dối mình. Thêm vào đó, bố mẹ em ngăn cản không cho chúng em quen nhau  bố mẹ vẫn chưa biết anh ấy đã từng đi tù). Tâm trí em như tơ vò vậy chị à. Giờ em phải làm sao? Chị hãy giúp em để em có một quyết định đúng đắn và vượt qua cơn khủng hoảng này. Em cảm ơn chị! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang cảm thấy hoang mang, không biết có nên tiếp tục yêu một chàng trai mà giữa em có quá nhiều khoảng cách. Anh ấy có trình độ học vấn thấp hơn em, lại từng có quá khứ đi tù… Hơn nữa bố mẹ em lại không ủng hộ mối quan hệ này. Chính vì thế giờ em không biết mình có nên yêu nữa hay không?

Chị nghĩ rằng, vấn đề về phía gia đình của em hãy tạm thời gác lại. Bởi lẽ nếu như em thực sự yêu, xác định gắn bó với anh ấy thì cả hai có thể đồng lòng để thuyết phục gia đình. Cái quan trọng nhất bây giờ là bản thân em phải xác định xem em có yêu anh ấy, tình yêu đó có đủ lớn để vượt qua những khó khăn trước mắt hay không.

Người ta vẫn nói tình yêu không phân biệt điều gì, tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Có những sự khác biệt có thể tạo ra khoảng cách lớn và khó mà dung hòa được. Và hiện tại, giữa em và bạn trai có những sự khác biệt như thế. Thứ nhất là về trình độ học vấn, thứ hai là về quá khứ không mấy tốt đẹp của anh ấy.

Thực tế, chuyện học vấn không quyết định nhận thức, trình độ hay sự hiểu biết của người ta. Còn quá khứ là thứ đã qua rồi. Có nhiều người phạm sai lầm trong quá khứ nhưng vì thế mà hiện tại và tương lai họ sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn. Bản thân bạn trai em hiện nay cũng đang là minh chứng cho điều đó. Anh ấy hoàn lương, sống tốt hơn, hòa đồng với mọi người lại có công việc ổn định…

hoang mang khong biet co nen yeu nguoi di tu? - 2

Tình yêu này các em cần thêm thời gian để hiểu về con người nhau, xác định xem hai bên có thực sự hạnh phúc khi bên nhau được không. Sau đó, mới có thể đấu tranh bảo vệ tình yêu này được. (Ảnh minh họa)

Nói như vậy không có nghĩa là không có những rào cản trong mối quan hệ của các em. Em cần phải xác định con người của anh ấy hiện tại như thế nào, có thực sự thay đổi hay không? Bản thân em cũng phải xem lại bản thân mình có thể chấp nhận những khuyết điểm của anh ấy hay không. Rõ ràng, nếu em yêu anh ấy, tình yêu này sẽ không bằng phẳng như người khác. Giữa hai em phải có rất nhiều cố gắng. Nếu như tình yêu và quyết tâm không đủ lớn thì khó mà đến được với nhau.

Chị nghĩ rằng thời điểm này, cách tốt nhất là em nên duy trì mối quan hệ anh em, bạn bè. Em có thể dùng thời gian để kiểm chứng con người, bản chất, đạo đức của anh ấy ra sao. Nếu em nhận thấy anh ấy là một người tốt, những sai lầm trong quá khứ chỉ là chút nông nổi thì em có thể sát vai bên anh ấy.Còn nếu như anh ấy có nhiều điểm khiến em không tin tưởng, hoặc bản thân em không thể xóa bỏ được những ám ảnh trong quá khứ thì nên dừng lại để tránh làm cả hai đau khổ.

Tình yêu này các em cần thêm thời gian để hiểu về con người nhau, xác định xem hai bên có thực sự hạnh phúc khi bên nhau được không. Sau đó, mới có thể đấu tranh bảo vệ tình yêu này được.

Hi vọng em có những quyết định đúng đắn cho mình vì ngoài em, không ai có thể đánh giá đúng về con người anh ấy được.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Chị Thanh Bình (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online