Khi yêu đừng tính toán quá nhiều

Ngày 12/08/2013 09:24 AM (GMT+7)

Em không biết chọn ai cả, người có điều kiện hay người mà em yêu?

Chào chị Thanh Bình!

Hiện tại em đang có vướng mắc trong chuyện tình cảm, mong chị cho em lời khuyên chân thành để em sớm vượt qua.

Em là sinh viên năm cuối của một trường cao đẳng. Hiện tại em đã quen người yêu được 2 năm. Trước đó em cũng quen một người được 2 năm rồi chia tay vì em và người ấy ở quá xa nhau, cũng như khoảng cách về học thức, trình độ. Em và người yêu hiện tại lúc đầu đến với nhau chỉ là quan hệ anh em kết nghĩa, chính anh ấy là người giúp em chia tay người yêu một cách nhẹ nhàng nhất, cũng như tránh những hậu quả không hay xảy ra cho em. Em rất cảm ơn anh vì điều đó.

Khoảng một tháng sau khi quen anh, chúng em đã quan hệ và yêu nhau từ đó. Đây là một trong những nguyên nhân làm em nghĩ ngay từ ban đầu, chúng em đến với nhau chỉ vì ham muốn chứ không phải tình yêu. Ngày đó, em chia tay tình đầu cũng vì nhà người ấy kinh tế không tốt, vì thế đến với người yêu thứ hai em không khỏi có tính toán đôi chút, hiện giờ em hoang mang vì không biết em yêu người hiện tại vì yêu hay vì những lời hứa công việc tốt sau khi em ra trường. Người yêu hiện tại của em rất tốt nhưng vì lớn tuổi hơn em nhiều nên nhiều khi em thấy khó dung hòa.

Gần đây, em có quen một người, anh ấy rất tốt. Anh ấy ở rất xa nơi em ở. Chúng em hay gặp gỡ đi ăn uống, chia sẻ cùng nhau mọi điều, ở bên anh em thấy rất hạnh phúc. Mối tình sai trái đó đã kéo dài suốt 2 tháng qua và người yêu em vẫn không biết.

Lúc này đây, em cảm thấy tình cảm của em và người yêu đang phai nhạt dần. Em chỉ thấy vui và thấy mình thực sự được yêu khi ở bên mối tình bí mật ấy. Và như chị biết đấy, ai yêu cũng muốn người yêu là của riêng mình nên anh ấy yêu cầu em phải lựa chọn giữa anh ấy và tình yêu hiện tại của em. Nếu không yêu anh ấy, thì anh ấy mong em quay về với tình yêu của mình.

Khi yêu đừng tính toán quá nhiều - 1

Em băn khoăn không biết nên chọn người mình yêu hay người gắn bó với mình đã lâu và có điều kiện (Ảnh minh họa)

Chị à, em không biết đâu là tình yêu của mình. Em nên tiến tới với ai?

Nếu tiếp tục bên người yêu hiện tại thì em thấy không thoải mái vì thấy không còn tình cảm nhiều cho lắm, như vậy thì không hạnh phúc. Còn nếu yêu người thứ hai liệu gia đình em có chấp nhận không, vì người ấy cũng ở xa, kính tế chưa có gì?.

Em rất sợ nếu như mình quyết định sai lầm. Em chỉ sợ mình chỉ là say nắng, nhưng thực tế, em đã đi xa không liên lạc với người thứ hai trong suốt một tháng nhưng lúc quay về em vẫn thấy yêu anh ấy nhiều hơn. Em chỉ sợ đồ mới thì lúc nào cũng được yêu thích, em chỉ sợ mình ngộ nhận tình cảm và rồi phụ bạc đi tình yêu mà em đang có.

Em mong chị cho em biết, em phải làm thế nào? Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư chị hiểu rằng em là một cô gái trẻ, những cảm xúc về tình yêu của em đan xen nhau và bản thân em không rõ đâu mới là tình yêu đích thực. Em tính toán nhiều điều ngoài tình yêu, lo sợ nhiều thứ nhưng lại vội vàng bước vào mối quan hệ đó nên giờ đây em băn khoăn không biết lựa chọn ai làm người đồng hành trọn đời với mình.

Khi yêu đừng tính toán quá nhiều - 2

Khi muốn ở bên người mình yêu, những khó khăn cả hai có thể cùng nhau giải quyết và phấn đấu dần dần (Ảnh minh họa)

Qua những lời em viết, chị có thể thấy rằng tình cảm của em mới chỉ là sự cảm tính. Em chưa hiểu rõ ràng, sâu sắc về chính tình cảm của em mà chỉ chạy theo cảm xúc đơn thuần. Người yêu đầu tiên em chia tay vì những tính toán, cân nhắc để rồi sau đó em vội vã bước vào cuộc tình thứ hai, cũng chưa kịp hiểu đó có phải là tình yêu hay không, hai người có phù hợp không mà đã vội vã quan hệ và yêu nhau.

Khi cảm xúc vồn vã ban đầu đó qua đi, em lại bắt đầu cảm thấy chán và chạy theo người mới. Em nói đúng, cái mới bao giờ cũng hấp dẫn và thú vị hơn cái cũ . Đó là lí do em cảm thấy yêu hơn người đến sau và chán những gì đã có với người yêu cũ. Nếu cứ như vậy, chị sợ rằng em sẽ không thể nào gắn bó được lâu vì nó không xuất phát từ tình yêu sâu sắc, chân thành thì sẽ không thể bền vững được.

Lúc này chị nghĩ rằng không ai có thể giúp được em ngoài chính bản thân em. Nếu thực sự em chỉ muốn gắn bó với một người có đủ những điều kiện tương xứng với mong ước của em, em hãy cân nhắc ai đủ thì ở bên người đó. Còn nếu em muốn gắn bó với người mà em yêu thương thì trái tim em cũng cần phải tự xác định đâu là tình yêu chân thành chứ không phải là cảm tính để gắn bó. Khi muốn ở bên người mình yêu, những khó khăn cả hai có thể cùng nhau giải quyết và phấn đấu dần dần. Em cứ mải mê chạy theo cảm xúc, sau đó chán lại tìm chỗ mới thì em khó lòng mà có được người yêu chung thủy với mình. Ngược lại, nếu em muốn vừa tìm được một người mình yêu lại có điều kiện như mình mong muốn thì quả thực là rất khó.

Hi vọng em có được quyết định đúng đắn cho mình!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu