“Ngôn ngữ tình yêu” giúp cải thiện mối quan hệ

Ngày 01/03/2015 08:47 AM (GMT+7)

Nếu như họ thích nghe những lời lẽ ngọt ngào, thì những tin nhắn hàng ngày là việc rất đáng làm.

Hãy nói ngôn ngữ của tình yêu

Theo giáo sư Gary Chapman, 5 điều cơ bản nhất trong việc thể hiện và nhận tình yêu đó là: những lời nói tích cực, những hành động tốt, những món quà, thời gian bên nhau và việc động chạm.

Cứ 1 trong 10 người sử dụng ‘ngôn ngữ tình yêu’ giống như bạn, nếu bạn không có những điểm chung trong việc thể hiện tình yêu với người đó thì bạn có thể học cách thể hiện nó.

“Ngôn ngữ tình yêu” giúp cải thiện mối quan hệ - 1

Bạn nên dành thời gian của mình với người đó để đi chơi hay đến nơi nào đó (Ảnh minh họa)

Nếu việc động chạm rất quan trọng với anh/chị ấy, thì có lẽ một cái ôm sẽ rất hữu hiệu. Nếu như họ thích nghe những lời lẽ ngọt ngào, thì những tin nhắn hàng ngày là việc rất đáng làm.

Chúng ta thường cảm nhận tình yêu theo nhiều cách khác nhau, và việc hiểu ‘ngôn ngữ tình yêu’ sẽ giúp người yêu của bạn biết rằng họ đang được trân trọng.

Kỉ niệm đẹp thường gắn liền với nhiều sự kiện

Có lẽ bạn nên dành thời gian của mình với người đó để đi chơi, đến công viên nước hoặc một bãi biển nào đó.

Có lẽ đến lúc bạn nên ốm để cô ấy đến nhà và chăm sóc cho bạn. Kỉ niệm đẹp nhất là khi 2 bạn thể hiện tình cảm và trân trọng nó, không nhất thiết phải đợi đến các dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ Tình Nhân hay các ngày nghỉ lễ khác.

Hãy giao tiếp với nhau thân mật

Việc giao tiếp rất quan trọng trong các mối quan hệ, và việc này đã quá quen thuộc với các cặp đôi rồi. Tuy nhiên, cách mọi người giao tiếp với nhau là một nhân tố quan trọng trong việc giữ mối quan hệ tốt đẹp.

Một vài người thích các cuộc nói chuyện trực tiếp, và một số người khác lại chọn cách gián tiếp như nhắn tin hay gọi điện. Nhưng hãy đảm bảo cách nào phù hợp với người yêu của bạn.

Một mối quan hệ được cho là thân mật hay lãng mạn tùy thuộc vào việc giao tiếp, và việc lựa chọn đúng loại mà người đó cần càng quan trọng hơn.

Lắng nghe nhiều hơn nói

Trong khoảng thời gian bên nhau, chắc chắc bạn và người yêu sẽ có những cuộc cãi vã nảy lửa, các bạn có thể mắng nhau, có thể khóc, nhưng không nên nói điều gì trong lúc giận dữ và phải hối hận vì điều mình đã nói.

Không nên chửi thề, và không nên làm điều gì thể hiện sự thiếu tôn trọng. Hãy cố gắng lắng nghe ngay trong lúc 2 người đang căm thù nhau.

Một cách khá hữu hiệu để nhận biết rằng họ có đang lắng nghe hay không đó là hỏi lại những gì bạn vừa nói, và rồi người yêu bạn sẽ diễn đạt lại theo cách hiểu của họ.

Việc cắt ngang lời nói càng khiến mọi việc trở nên trầm trọng, hãy lắng nghe thật kỹ những gì người yêu bạn nói, có thể bạn sẽ phát hiện ra một sự hiều lầm nhỏ và dễ dàng bỏ qua.

Hãy phản ứng một cách tích cực

Một nghiên cứu do nhà tâm lý học John Gottman thực hiện cho rằng các cặp đôi hạnh phúc thường có cách làm thỏa mãn nhu cầu của nhau. Ví dụ như việc người yêu bạn bước vào phòng và hỏi bạn nghĩ gì về chiếc váy mới mua. Điều này có vẻ buồn cười nhưng những gì cô ấy yêu cầu đó là cách bạn trả lời và sự chấp thuận của bạn.

Bạn sẽ có 4 phương án để lựa chọn: đồng ý theo cách bị động, đồng ý theo cách chủ động, không đồng ý theo cách bị động và không đồng ý theo cách chủ động.

Câu trả lời đồng ý theo cách bị động đó là bạn vẫn tiếp tục làm việc bạn đang làm và bị động nói “anh chắc chắn nó sẽ rất đẹp”. Câu trả lời đồng ý theo cách chủ động đó là bạn dừng việc bạn đang làm quay ra nhìn và khen cô ấy.

Câu trả lời không đồng ý theo cách bị động đó là bạn sẽ nói với cô ấy rằng “anh đang bận, một lúc nữa nhé”. Còn việc không đồng ý một cách chủ động (loại nguy hiểm nhất) đó là nói trực tiếp rằng “tại sao em lại mua váy này? Váy này không đẹp gì cả”.

Việc bạn phản ứng lại với người yêu thể hiện tầm quan trọng của người đó đối với bạn.

Tuy nhiên, dù có cách nào đi chăng nữa bạn nên là người chủ động và chịu ‘nhún mình’ một chút, cố gắng sử dụng ‘ngôn ngữ tình yêu’ và cho người đó thấy nỗ lực của bạn. Việc này sẽ không dễ dàng gì, nhưng hành động của bạn có thể thay đổi tất cả và có thể khiến người yêu bạn thay đổi.

Theo Lê Đức (Dân Việt)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục