Uống thuốc ngộ độc khi có thai, có hại không?

Ngày 25/04/2014 23:30 PM (GMT+7)

Em không biết mình có thai nên đã sử dụng thuốc trị ngộ độc thức ăn, liệu có nguy hại gì không?

Xin chào chuyên mục Tư vấn chuyện phòng the!

Em có một số thắc mắc liên quan tới dấu hiệu mang thai mong chuyên mục giúp đỡ em.

Bình thường em dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng muốn có con nên em dừng thuốc cách mới đây một tháng. Tức nghĩa là sau vỉ cuối cùng 7 ngày em ngưng sử dụng thuốc hoàn toàn rồi. Đồng thời em trễ kinh được 1 tuần, mua que về thử thì thấy trên que có hai vạch, 1 vạch hồng đậm, 1 vạch rất nhạt. Cách đây vài hôm em bị ngộ độc thực phẩm nên đã uống mấy liều thuốc tây. Nếu em có thai việc uống thuốc này có ảnh hưởng tới con em không ạ? Mong chuyên mục tư vấn giúp em! Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, để xác định xem việc em uống thuốc tây trị ngộ độc có ảnh hưởng tới thai nhi hay không thì em cần phải xem mình có thai không đã. Nếu như lần thử đó chưa rõ ràng, em nên mua que thử thai và thử thêm một lần nữa. Khi chắc chắn em có bầu hay không mới có thể kết luận những phần tiếp theo được.

Uống thuốc ngộ độc khi có thai, có hại không? - 1

Cần có sự tư vấn của bác sĩ để biết được tình trạng thai nhi có gặp nguy hiểm gì không khi sử dụng thuốc lúc mang bầu (Ảnh minh họa)

Nếu đúng là như em nói, em có thai và có sử dụng thuốc trị ngộ độc thì nhiều khả năng thai nhi sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, để chắc chắn em nên mang đơn thuốc mà em đã uống, với các loại thuốc cụ thể, rõ ràng đến bác sĩ để bác sĩ xác định xem tình trạng nguy hại ở mức nào. Do trong thư em không nói những loại thuốc em đã sử dụng nên rất khó để chuyên mục đưa ra kết luận chính xác cho em.

Hi vọng rằng em sẽ gặp may mắn. Chúc em mạnh khỏe!

Theo Ths. Bs Phạm Thị Vui (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn chuyện phòng the