Xâm nhập chợ tiêm hormone chuyển giới ngầm ở Thái

Ngày 24/02/2016 00:06 AM (GMT+7)

Ở Thái Lan, hormone chuyển giới có thể mua dễ dàng tại các quầy thuốc địa phương.

Sinh ra với cơ thể nữ giới, từ nhỏ, Chalit Pongpitakwiset đã luôn cảm thấy mình là một người đàn ông đích thực. Đến tuổi 25, Chalit muốn cho tất cả mọi người thấy được điều đó. Tuy nhiên không giống như hầu hết mọi người chuyển giới ở châu Á, những người đang hàng ngày tự tiêm hormone chuyển giới cho mình. Chalit có một bác sĩ riêng để giúp đỡ.  

“Bác sĩ nắm trong tay tính mạng tôi. Tôi không tự làm việc đó vì không muốn gặp phải nguy hiểm”, Chalit nói.

Xâm nhập chợ tiêm hormone chuyển giới ngầm ở Thái - 1
Chalit đang soi gương ngắm nhìn diện mạo mình thay đổi mỗi ngày.

Xâm nhập chợ tiêm hormone chuyển giới ngầm ở Thái - 2
Nhờ tiêm hormone chuyển giới, Chalit dần rũ bỏ vẻ nữ tính để trở thành đàn ông đích thực.

Vài ngày sau khi nhận được tiêm testosterone đầu tiên của mình, Chalit trở lại xét nghiệm máu tại Tangerine, một phòng khám mới bên trong trung tâm Chữ thập đỏ ở trung tâm Bangkok, là mô hình thí điểm mà những người sáng lập muốn nhân rộng khắp châu Á.

Vị trí của nó đã được tính toán rất kỹ. Thái Lan là đất nước có số lượng người chuyển giới lớn và là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới về phẫu thuật chuyển đối giới tính. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều nước khác ở châu Á - Thái Bình Dương, khu vực có hơn 9 triệu người chuyển giới theo ước tính của Liên Hợp Quốc, việc chăm sóc lâu dài cho bệnh nhân còn tạm bợ.

Tangerine là địa chỉ hiếm hoi cung cấp dịch vụ chăm sóc chuyển giới cả về thể chất và tinh thần cho những người đã trải qua phẫu thuật.

Hormone không được kiểm soát

Tại Thái Lan, hormone thường được mua trên mạng hoặc trong các hiệu thuốc địa phương, và việc tiêm như thế nào, với liều lượng bao nhiêu thường do người sử dụng nghe theo lời khuyên lượm lặt từ bạn bè hoặc các diễn đàn mạng.

Benyapon Chimsud một cô gái vừa tốt nghiệp đại học, được sinh ra là một người đàn ông nhưng giờ trông như phụ nữ, cho biết cô đã dùng kích thích tố trong hai năm.

"Tôi tự tiêm hormone cho bản thân trong hai năm với cách thức tham khảo ý kiến ​​từ bạn bè.” Điều này có nghĩa là Benyapon không được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, cũng như có nguy cơ sử dụng quá liều hormone nhằm mau chóng đạt kết quả.

Chalit, mặt khác, đã gặp một bác sĩ tâm lý nhiều lần trước khi nhận mũi tiêm đầu tiên để chuẩn bị cho những thay đổi cơ thể của mình.

"Các bác sĩ hỏi tôi muốn trở thành một người đàn ông trong bao lâu, và liệu bạn bè của tôi và những người khác xung quanh tôi có sẽ chấp nhận nó nếu tôi thay đổi không. Loại hormone này sẽ làm tôi mất kinh nguyệt, thay đổi giọng nói, mọc râu và ria mép, cơ bắp phát triển", Chalit nói. "Chẳng bao lâu nữa, nhờ vào những thứ này, tôi sẽ trút bỏ được dáng vẻ đàn bà của mình" ", Chalit nói với AFP.

Việc này giúp Chalit tránh khỏi những nguy hiểm của việc dùng quá liều lượng kích thích tố, dẫn đến các vấn đề về gan và tim mạch.  Nhiều nhóm bảo vệ người chuyển giới như Mạng lưới Người chuyển giới châu Á - Thái Bình Dương (APTN) cho rằng, cộng đồng y tế chính thống đã bỏ rơi vấn đề sức khỏe cộng đồng này.

"Không có bất kỳ quy định chính thức nào về cách quản lý và giám sát việc sử dụng hormone đối với người chuyển giới", Joe Wong, chuyên gia của APTN nói.

Xâm nhập chợ tiêm hormone chuyển giới ngầm ở Thái - 3
Chalit và bạn gái của mình tại một bến tàu ở Bangkok

Xâm nhập chợ tiêm hormone chuyển giới ngầm ở Thái - 4

Phân biệt đối xử vẫn còn phổ biến

Mặc dù bề ngoài, xã hội Thái Lan tỏ ra khoan dung về vấn đề chuyển đổi giới nhưng bên trong, nhiều tấng lớp vẫn có có những định kiến sâu sắc.

Tại quốc gia này, đa phần là nam chuyển thành nữ, được gọi bằng cái tên phổ biến là "ladyboy", tập trung vào ngành công nghiệp giải trí và tình dục. Mặc dù có trình độ văn hóa cao, nhưng nhiều người chuyển giới vẫn phải chật vật để trụ lại công sở hay vươn lên các vị trí cao hơn.

Hôn nhân đồng tính vẫn chưa được pháp luật công nhận. Thậm chí đến năm 2012, quân đội nước này vẫn quan niệm người chuyển giới mắc bệnh tâm thần. Phân biệt đối xử vẫn tồn tại phổ biến đã gây khó khăn cho người chuyển giới muốn tiếp cận các dịch vụ y tế.

Theo Anh Minh (theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện về người chuyển giới