Hành trình “lột xác” cảm động của cô giáo chuyển giới

Ngày 18/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Trước khi lột xác, Phạm Lê Quỳnh Trâm đã mang hình hài đàn ông suốt 20 năm với cái tên Phạm Văn Hiệp.

Phạm Lê Quỳnh Trâm  (30 tuổi, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) sinh ra là con trai, nhưng hồi nhỏ lại rất thích mặc đồ con gái. Trâm không dám thổ lộ chuyện này với bất cứ ai. Vào thời điểm đó, vấn đề giới tính bị nhìn khắt khe, người ta cho rằng đó là điều gì đó biến thái, quái thai của xã hội. Đây cũng là giai đoạn đau khổ nhất với Quỳnh Trâm.

Nhưng vượt lên tất cả, vì tình yêu cô đã có nghị lực hơn nữa để trải qua một cuộc "đại phẫu thuật" chuyển đổi giới tính. Trâm cũng là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam được công nhận, được đổi tên và chứng minh thư nhân dân sau khi chuyển giới.

Quyết tâm chuyển giới hơn vì tình yêu

Trâm lớn lên ở tuổi dậy thì, Trâm vẫn thầm thương trộm nhớ như những cô gái khác. Trâm đã xác định mình là một người phụ nữ từ nhỏ, cô chỉ thích các bạn nam, chứ không thể dành tình cảm đặc biệt cho các bạn nữ. Trâm vẫn đi học, vẫn mặc quần tây, áo phông, cắt tóc ngắn, Lúc nhỏ Trâm học rất giỏi, năm lớp 9 thi đạt Học sinh giỏi toán và văn huyện Chơn Thành. Người ta rõ ràng ngưỡng mộ Trâm về trình độ học vấn nhưng người ta cũng không chơi với Trâm nhiều vì họ nghĩ Trâm như con gái.

Mỗi ngày đi học, Trâm thấy các bạn nữ mặc áo dài, cô cũng ao ước được mặc nhưng cô không được phép. Cũng như bao nữ sinh khác, cô dành tình cảm cho một bạn nam, cô chia sẻ: “Người ta cũng nói chuyện với Trâm, chỉ là nói chuyện bình thường giữa 2 người con trai, nhưng Trâm hiểu được lòng dạ của Trâm, Trâm biết là Trâm yêu người đó rất nhiều. Khi  lên học đại học, đôi lúc nhìn một đôi nam nữ kèm nhau trên phố, Trâm cũng ao ước mình được như cô gái kia, nhưng Trâm biết giấc mơ đó không thật, và điều đó sẽ không bao giờ đến với Trâm. Trâm đã nghĩ cả đời sẽ không yêu được ai cả".

Hành trình “lột xác” cảm động của cô giáo chuyển giới - 1

Cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm duyên dáng sau hành trình "lột xác"

Để có tiền học đại học, cô đã làm việc rất nhiều, cô đi dạy thêm, một ngày có thể làm đến 18  tiếng.  Suốt mấy năm trời Trâm chỉ lao vào làm việc để kiếm tiền. Khi học hết năm thứ 2 của trường Đại học Kinh tế và  ĐH Luật, cô quyết định nghỉ.Trâm đã đề nghị phụ huynh để đi dạy thêm, nếu học sinh đỗ đại học thì gia đình thưởng thêm cho Trâm, còn nếu không đỗ thì Trâm không lấy tiền, và năm đó Trâm dạy miễn phí cho nhiều em học sinh khác. Và từ 2002 đến 2006 Trâm đã giúp cho hơn 300 em học sinh ở Sài Gòn đỗ vào đại học.

Một biến cố lớn xảy ra, tình cờ Trâm quen một anh Việt kiều sống bên Mỹ qua mạng Internet. Anh đã ngỏ lời yêu cô. Lúc đó Trâm cảm thấy hạnh phúc vì trước tới giờ chưa có ai ngỏ lời yêu cô cả. Tình cảm giữa cô và người đó tốt đẹp, nhưng vì mặc cảm bản thân nên cô  đã quyết định rời xa anh. Thời gian sau đó  anh đã gửi rất nhiều thư và xin Trâm cho anh một cơ hội. Anh nói: “Dù em là cô gái như thế nào anh cũng yêu”. Chính vì câu nói này mà Trâm đã quyết tâm phải trở thành phụ nữ cho bằng được.

Hành trình “lột xác”

Đến tháng 6/2006, với số tiền đi làm kiếm được, cô quyết định đi phẫu thuật chuyển đổi giới tính để thay đổi cuộc sống. Cô đã đi một mình mà không cho bất cứ ai trong gia đình biết. Cô muốn tìm lại chính mình để đến với tình yêu đích thực.

Khi đến Băng Cốc (Thái Lan), lần đầu tiên gặp các bác sĩ, họ đã khuyên cô về và không tiếp nhận với lý do bề ngoài cô không có bất cứ đặc điểm nào của phụ nữ.  Tại thời điểm đó cô vẫn nặng 84 kg, mặc áo phông, quần bò, cắt tóc ngắn. Vậy là cô trở về, quyết tâm nuôi tóc dài, trong vòng 6 tháng, nhờ sự tập luyện và ăn kiêng Trâm đã giảm xuống còn 47 kg. Trâm tự tin quay trở lại bệnh viện và bác sĩ đã nói đồng ý.

“Trước ngày làm phẫu thuật, Trâm rất sợ hãi, Trâm nghĩ một thân một mình ở xứ người, nếu chết ở bệnh viện thì ai đem xác về Việt Nam?”. Chính vì nỗi sợ đó nên cô đã trốn viện tới 2 lần, nhưng cứ mỗi lần trốn về, Trâm nghe người yêu bên Mỹ gọi điện nói chuyện, lại có một động lực mạnh mẽ thôi thúc cô làm phẫu thuật chuyển giới. Lần thứ 3 quay lại bệnh viện, để tự tạo niềm tin cho mình, cô đã in hết email và hình của anh để mang theo. Nằm trên bàn phẫu thuật, Trâm nắm chặt tấm hình anh, Trâm cố gắng nhìn anh một lần cuối bởi cô nghĩ sẽ không thể thức dậy được nữa. Và sau cuộc phẫu thuật 11 tiếng đồng hồ, Trâm đã tỉnh lại, ca phẫu thuật đã tiến hành thành công.

Hành trình “lột xác” cảm động của cô giáo chuyển giới - 2

Sau khi phẫu thuật Trâm được trở thành người phụ nữ như cô từng ao ước

Sau khi phẫu thuật, cô đã phải trải qua một quãng thời gian vô cùng đau đớn, mỗi ngày, cứ cách 4 tiếng đồng hồ người ta lại cho cô uống thuốc giảm đau, phải đến 1 tuần sau những cơn đau quằn quại mới bắt đầu nguôi dần.

Trở về Việt Nam với một con người hoàn toàn mới, ban đầu mọi người xem Trâm như một thứ gì đó ghê gớm. Với một lối sống đẹp, luôn tốt với những người xung quanh, trong vòng 2 năm cô đã hòa nhập bình thường với cuộc sống và được mọi người công nhận. Tại thời điểm đó, ở Việt Nam chưa có bệnh viện xác định lại giới tính, điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho cô trong quá trình làm lại giấy tờ. Hơn nữa, Việt Nam hiện nay chưa có luật kết hôn cho người đồng tính. Trâm trở thành một người phụ nữ và ao ước của Trâm là được kết hôn như bao người khác. May mắn là sau một thời gian dài cô cũng đã có được những giấy tờ với tên hiện tại là Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Hiện tại, cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm đã quyết định mở lớp luyện thi miễn phí cho một số bạn học sinh yếu, nhằm giúp các bạn ấy có thể lấy lại căn bản ở các môn thuộc khối A và B. Cô Trâm đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các bậc phụ huynh lẫn các bạn học sinh. Có những bạn nhà ở rất xa (Đồng Nai) nhưng khi nghe cô mở lớp thì vẫn lặn lội đến học. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô dạy học miễn phí và bảo ban tận tình. Nhiều em qua lớp học của cô đã đạt điểm số cao trong các kỳ thi Đại học. 

Bật mí về chuyện tình cảm, cô Trâm tiết lộ: Người đàn ông “trong mơ” của cô vẫn chưa về nước, dù anh chính là người thôi thúc Trâm tìm lại giới tính thật của mình. Suốt 10 năm qua, họ chưa lần gặp mặt:

“Yêu nhau hơn 10 năm nhưng chúng tôi chưa gặp nhau lần nào. Chúng tôi dự định năm sau anh về nước tổ chức đám cưới”, cô chia sẻ.

Ngày 06/11/2009: Phạm Văn Hiệp có quyết định đổi tên mới thành Phạm Lê Quỳnh Trâm trên chứng minh thư, hộ khẩu và các giấy tờ khác. Trâm là người duy nhất ở Việt Nam có đầy đủ những giấy tờ đó. Trâm gửi lời cảm ơn chính quyền tỉnh Bình Phước, bệnh viện đa khoa Bình Phước đã giúp đỡ và công nhận giới tính nữ của Trâm, công sức của Trâm đã được trả một cách xứng đáng vì sự kiên trì của mình.

Đến thời điểm này, tại Việt Nam đã có 4 bệnh viện xác nhận lại giới tính: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện nhi đồng 2 tại Sài Gòn, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện phụ sản Trung ương.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu