Xúc động chuyện tình đồng tính ở nông thôn Trung Quốc

Ngày 21/11/2014 15:36 PM (GMT+7)

Vượt qua mọi định kiến của người làng, bất chấp tin đồn, bị nói là quỷ nhập, Anwei và Yebin vẫn đi tới hôn nhân.

Ở Trung Quốc, nơi mà hầu hết những người đồng tính giữ im lặng vì áp lực phải có con và sự thiếu hiểu biết của xã hội thì Anwei và Yebin, một cặp đồng tính sống ở nông thôn phía Bắc Trung Quốc, đã phải bất chấp những định kiến của dân làng để có thể đến được với nhau.

Yebin vẫn còn nhớ cái ngày anh nhìn thấy hai người lạ trong nhà của mình. Họ là 2 người đàn ông khoảng tuổi 40 mặc áo dài và nhảy múa xung quanh với nhịp điệu của trống và chuông. Yebin đã công bố bí mật giới tính của mình từ năm 2004 và ngay lập tức bị cho là “điên”. Tất cả các thành viên gia đình đã cố gắng để "giúp đỡ" anh bằng mọi biện pháp, thậm chí thuê cả người trừ tà ma về cứu chữa. Vậy nhưng qua 10 năm đấu tranh, bây giờ, Yebin đang sống bên cạnh cha mẹ của mình với bạn trai - Anwei. 

Khi Yebin chia sẻ với tờ Global Times, anh đang ngồi trên một chiếc ghế trong phòng khách rộng năm mét vuông, tiếp giáp với một siêu thị nhỏ bán đồ ăn nhẹ và đồ gia dụng do cặp vợ chồng đồng tính sở hữu. Trong khi Yebin nói, Anwei ngước nhìn anh với một nụ cười và một tia nhìn ấm áp trìu mến.  

Xúc động chuyện tình đồng tính ở nông thôn Trung Quốc - 1
Anwei (trái) và Yebin đứng trong cánh đồng ngô ở phía trước của ngôi nhà của họ sau khi thu hoạch một ngày. Ảnh: Feng Zhonghao

Chặng đường tìm thấy chính mình

Cả hai Yebin và Anwei đã từng hẹn hò phụ nữ trước khi gặp nhau. Anwei có bạn gái trong nhiều năm, mặc dù anh cảm thấy bị thu hút bởi những người đàn ông. “Đó là nỗi niềm khó bày tỏ” và khi Anwei cảm thấy chắc chắn về giới tính của mình, anh nghĩ anh người duy nhất "bất thường" trên thế giới. 

Khác với Anwei, Yebin là luôn luôn chắc chắn về giới tính thật của mình nhưng giới tính đó lại bị uốn cong dưới áp lực gia đình muốn anh kết hôn. Năm 2004, Yebin cưới một phụ nữ ở làng bên sau một cuộc tranh đấu với cha mẹ. "Tôi biết tôi đã luôn luôn là người đồng tính, nhưng một số người đồng tính mà tôi biết đều chấp nhận kết hôn ảo. Tôi nghĩ tôi làm vậy cũng được”, anh nói. Tuy nhiên, vào tuần trăng mật của mình, Yebin cảm thấy không thể chịu nổi tình dục khác giới. Đêm đó, hai vợ chồng đã ngủ 2 giường riêng biệt. Vợ Yebin trở về nhà của mình sau một vài ngày và nói với gia đình cô ấy tất cả về hành vi của Yebin. Tin đồn lan nhanh trong làng và Yebin, không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc nói với mẹ rằng mình là người đồng tính.

Lúc đầu, cha mẹ Yebin không tin chuyện đồng tính là tự nhiên mà “bị”. Họ đã đưa Yebin đến bệnh viện, đến thầy pháp. Cha mẹ Yebin đã vật lộn với tình trạng của anh trong nhiều năm. Chỉ đến năm 2007, khi bạn trai lúc đó của Yebin qua đời, anh đau khổ suy sụp. Mẹ Yebin mới bắt đầu có sự hiểu biết thực sự về con mình. Nhìn thấy con trai mình đau khổ như vậy, bà nói với Yebin miễn là anh hạnh phúc, anh yêu đàn ông hay đàn bà thì bà cũng đều không quan tâm.

Và tìm thấy nhau

Năm 2011, Anwei và Yebin gặp nhau trên mạng. Sau khi đối diện với giới tính thật của mình, Anwei bắt đầu tìm kiếm những người đàn ông đồng tính khác trên mạng Internet và gặp Yebin qua mạng QQ. Cả hai đã có một tháng liên tục trò chuyện online và sau đó, Yebin đến thăm Anwei tại Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương. Ngay sau đó, Anwei ngay lập tức chuyển đến Hà Bắc – nơi Yebin sinh sống, mà không bận tâm đến chuyện xin nghỉ việc ở công ty cũ. "Có lẽ đó là vì tôi thích anh ấy quá nhiều," Anwei nói. 

Thách thức đầu tiên cặp vợ chồng mới phải đối mặt là để đạt được sự chấp thuận của gia đình hai bên. Anwei nhớ lại ngày anh lần đầu tiên đến nhà Yebin, anh đã không có can đảm để gặp mẹ của người yêu. Khi gia đình Yebin trở về nhà vào buổi tối, anh đã trốn mãi trong phòng cho đến khi Yebin dụ dỗ anh đi ra và giới thiệu bản thân. Để gia đình mình tin tưởng Yebin,  Anwei đã cho bố mẹ thấy rằng Yebin có thể giúp họ kinh doanh. Yebin tình nguyện làm sạch chuồng lợn của gia đình, quần quật trong những chuồng lợn ngập trong phân và mùi hôi. Sau khi cố gắng để đạt được sự chấp nhận của những người xung quanh trong gần 10 năm, Yebin và Anwei mới chính thức được bên nhau.

Đã có một vài lần rằng Yebin đã nghe người ta nói xấu về mình. Một lần, anh nghe thấy hai dân làng chỉ trỏ và nói Yebin là gay. Anh chỉ đơn giản là đi đến chỗ họ và hỏi họ có muốn nghe câu chuyện thực sự hay không. Sau một vài sự cố như thế này, hầu hết mọi người đều không dám xì xào công khai về Yebin và Anwei nữa.

"Lúc đầu, khi chúng tôi đi chợ mọi người hay hỏi chúng tôi yêu nhau thật không, hoặc Ai là đàn ông và ai là phụ nữ?" Nhưng sau khi gặp chúng tôi một vài lần, họ không thắc mắc nữa" Yebin nói.

Mẹ Yebin đã thậm chí trở thành một người ủng hộ quyền đồng tính. Bà cùng Anwei và Yebin bắt đầu giúp đỡ những người trong tình trạng tương tự và chia sẻ kinh nghiệm của họ trên truyền hình.  Sau khi câu chuyện của họ đã được lên sóng cặp vợ chồng đồng tính trở nên nổi tiếng trong khu vực. Một số người thậm chí lái xe từ các làng lân cận và vào cửa hàng của Yebin và Anwei, giả vờ như muốn mua hàng nhưng mục đích thực sự của họ chỉ là để kiếm chứng tin đồn. Yebin nói rằng anh hy vọng mọi người nhận ra rằng đồng tính là chuyện bình thường và người đồng tính cũng là những người bình thường.

Theo H.My (globaltimes) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân đồng tính