Yêu một cô nàng làm báo!

Ngày 20/06/2014 12:06 PM (GMT+7)

Yêu một cô nàng nhà báo, hãy đặt chữ "Tin" trước chữ "Yêu".

Bạn thấy ấn tượng hình ảnh một cô nàng nhà báo bụi bặm, tay máy ảnh, tay bút sách? Bạn thích mê một cô nàng phóng viên năng động, xông pha vào một ngóc ngách của cuộc sống để cho ra đời những tác phẩm báo chí? Nhưng có khi nào bạn biết được rằng, đằng sau sự cá tính, vất vả và năng nổ đó là một chuỗi những khó khăn không nói hết thành lời của những cô nàng mang nghiệp viết?

Có một thực tế thú vị rằng, nghề báo luôn được coi là nghề nguy hiểm nhưng dường như nữ giới lại không hề e ngại khi dấn thân vào nghề này. Bằng chứng là hàng năm, số lượng thí sinh nữ thi vào các trường báo chí đều cao hơn so với  nam giới. Nhưng đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của một nghề thường được biết tới là “đi nhiều, quan hệ rộng” là một sự hi sinh rất lớn của những cô gái theo nghề báo chí. Đặc biệt là trong chuyện tình cảm lứa đôi. Nếu như không nhận được sự thông cảm và động viên từ một nửa yêu thương của mình, chắc hẳn họ đã không thể vững vàng và mạnh mẽ đến như vậy

Nhân ngày 21.6, hãy cùng lắng nghe tâm sự của người đàn ông yêu một cô nàng nhà báo, để hiểu hơn về thế giới tình yêu của riêng họ, hiểu hơn sự vất vả mà những cô gái làm báo phải trải qua.

Đặng Nhung - một cô nàng phóng viên truyền hình năng động. Trần Mạnh Cương, một  anh chàng kiểm toán viên sinh năm 1987, đã cùng nhau dệt nên một tình yêu đẹp và đáng ngưỡng mộ khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Hai bạn đã đến với nhau như thế nào?

Chuyện tình của chúng mình thực ra cũng giản dị như bao chuyện tình khác: Tình cờ quen nhau trong một buổi café với một người bạn chung, trúng “tiếng sét ái tình” và vô tình… làm sổ đỏ luôn trong tim nhau đến giờ.

Yêu một cô nàng làm báo! - 1

 Tình cờ quen nhau trong một buổi café với một người bạn chung, trúng “tiếng sét ái tình” và vô tình… làm sổ đỏ luôn trong tim nhau đến giờ.

Bạn gái là một người khá cá tính, lại làm trong lĩnh vực báo chí, những mô tả mà người ta sẽ hình dung tới đầu tiên là “đanh đá, sắc sảo”. Liệu điều đó có đúng với bạn gái anh?  

Trong công việc, bạn gái mình là một người tự tin và quyết liệt. “Đanh đá” thì có vẻ không đúng lắm vì cô ấy biết thuyết phục người đối diện bằng lý lẽ xác đáng. Bật mí một chút: Bạn gái mình từng đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện Học viện Báo chí đấy. Tuy nhiên, điều khiến mình bị “thuyết phục” là cô ấy thể hiện cảm xúc bản thân một cách tự nhiên, trong cả công việc và trong tình yêu. Và mình cảm thấy những người xung quanh cũng sẽ tự nhiên hòa cùng nét “sống động” toát ra từ cô ấy.

Bạn gái anh là một người rất hoạt ngôn, từng dành giải Nhất hùng biện trong trường báo chí. Trong những cuộc tranh luận anh cảm thấy mình yếu thế vì điểm này của bạn gái hay không?

Đôi khi chúng mình cũng có những quan điểm khác nhau trong cùng một vấn đề, nhưng mình không coi đó là “tranh luận” mà đơn giản chỉ là sự “chia sẻ” cách nhìn. Mình cho rằng những cuộc đối thoại thường xuyên là điều tuyệt vời với mỗi cặp đôi để có thể hiểu nhau hơn, dù chủ đề nhiều khi cũng chỉ là những chi tiết vụn vặt hàng ngày, hay đơn giản chỉ là nội dung một cuốn sách hay bài hát yêu thích. Và không hiểu vì lí do gì, âm điệu mềm mại của cô ấy khi trò chuyện khiến cho mình chưa khi nào cảm thấy “yếu thế”. “Lạt mềm buộc chặt” là như vậy chăng?

Yêu một cô nàng làm báo! - 2

Điều khiến mình bị “thuyết phục” là cô ấy thể hiện cảm xúc bản thân một cách tự nhiên, trong cả công việc và trong tình yêu. Và mình cảm thấy những người xung quanh cũng sẽ tự nhiên hòa cùng nét “sống động” toát ra từ cô ấy.

Nét tính cách nào của bạn gái là điều khiến anh yêu và trân trọng nhất?

Nét tự nhiên của cô ấy khi thể hiện cảm xúc khiến mình cảm thấy sự chân thành và tin tưởng. Điều đó cũng khiến mình cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh cô ấy. Yêu và được yêu với chính con người mình với đầy đủ những góc cạnh, theo mình là điều hạnh phúc nhất.

Kỉ niệm nào về nghề nghiệp của cô ấy khiến anh nhớ nhất trong suốt những năm tháng yêu nhau?

Đó là lần mình đưa cô ấy đi làm chương trình Rock Concert ở Sân vận động Hàng Đẫy. Trời nắng như đổ lửa từ lúc tập dượt chương trình lúc 1h chiều và mình thì không được vào sân sớm. Từ xa nhìn cô ấy mướt mồ hôi chạy chương trình, mình chỉ muốn trời trở mây và chương trình duyệt xong sớm để cô ấy đỡ mệt. Đến khi chương trình chạy gần hết vào tối muộn thì đúng là cầu được ước thấy: Trời trở luôn bão và hai đứa (hóa trang) “cướp biển” suýt chết chìm trong mưa. Mình vẫn nói đùa với bạn gái mình: "Lần sau hai đứa tung hứng quá đà thì phải lấy sẵn áo mưa". Lần “song kiếm hợp bích” biến nắng thành mưa đấy là kỉ niệm nhiều cung bậc nhất của tụi mình.

Hiện tại, công việc của anh là gì và với công việc như vậy anh có gặp khó khăn nào khi yêu một cô nàng nhà báo hay không?

Hiện tại mình đang làm Kiểm toán viên. Công việc của mình cũng thường xuyên đòi hỏi đi công tác ở tỉnh và đó cũng là một khó khăn nhỏ đối với tình yêu của tụi mình. Tuy nhiên mình nghĩ là việc duy trì cảm xúc quan tâm đến nhau không nhất thiết phải gặp mặt hàng ngày mà có thể đến từ nhiều cách. Chia sẻ với bạn một chút: Hai đứa đặt quy ước ngầm là không tag, không like, không relationship trên facebook của nhau. Nhưng những gì người này viết thì người kia đều hiểu; vì chỉ có những chi tiết, những câu nói mà chỉ có hai người hiểu được. Cảm giác đó thú vị như khi thưởng thức một tách cà phê mà người kia dành riêng cho khẩu vị của mình vậy.

Yêu một cô nàng làm báo! - 3

Mình đang làm Kiểm toán viên. Công việc của mình cũng thường xuyên đòi hỏi đi công tác ở tỉnh và đó cũng là một khó khăn nhỏ đối với tình yêu của tụi mình.

Những người thân, bạn bè của anh nói gì khi biết anh yêu cô ấy – một cô nàng làm báo?

Người thân của mình cũng biết đặc thù công việc của người yêu mình: biên tập viên báo truyền hình, thường xuyên phải đi công tác ở tỉnh và đôi khi giờ giấc làm việc có thể ngoài quy chuẩn. Họ động viên mình rất nhiều và chia sẻ những giải pháp để giữ hài hòa giữa tình yêu và công việc.

Vậy có khi nào anh cảm thấy lo ngại cho hạnh phúc gia đình sau này hay không khi mà vợ làm báo và luôn bận rộn?

Đó là thực tế và cách tốt nhất là cùng trò chuyện và tìm ra giải pháp để hai người có thể cân bằng giữa tình yêu và công việc. Mình ít lo ngại vì cho rằng việc duy trì cảm giác gần gũi và được quan tâm là điều quan trọng để giữ gìn hạnh phúc, dù là hiện tại hay tương lai. Đó là điều chúng mình đang cùng làm theo những cách riêng và sẽ luôn cùng cố gắng.

Có khi nào hai người giận dỗi, bất đồng quan điểm với nhau chỉ vì cô ấy quá bận rộn với công việc?

Có lẽ vì hai đứa thường xuyên chia sẻ khó khăn, áp lực trong công việc nên mình nghĩ rằng chúng mình có thể thông cảm với nhau hơn. Thật may là hiện tại chưa có lần giận dỗi nào được ghi nhận vì lí do công việc.

Anh có tin rằng phụ nữ làm báo vẫn có thể vừa là một nhà báo giỏi, lăn lộn với nghề nhưng vẫn là một người vợ, người mẹ đảm đang hay không?

Mình luôn cho rằng chưa tin thì chưa thể yêu. Đó là lí do chữ “Tin” cần đứng trước chữ “Yêu”. Và khi hai đứa tin tưởng thì chắc chắn sẽ có giải pháp để cố gắng đạt mục tiêu “giỏi việc nghề đảm việc nhà”. Mục tiêu đó sẽ cần sự chia sẻ lớn từ anh chồng chứ không thể giao khoán cho nỗ lực của cô vợ, mình nghĩ vậy.

Yêu một cô nàng làm báo! - 4

Lần “song kiếm hợp bích” trong chương trình Rock Concert ở Sân vận động Hàng Đẫy là kỉ niệm nhiều cung bậc nhất của tụi mình.

Để có được điều đó, theo anh người bạn trai/người chồng của cô nữ phóng viên cần phải làm những gì?

Mình từng nói với cô ấy rằng việc kiếm tiền và việc nhà không đặc định giới tính cho đàn ông hay đàn bà, nhưng người nào có ưu thế ở việc nào hơn thì nên được khuyến khích làm nhiều việc đó hơn. Điều đó sẽ do cuộc sống quyết định và người bạn trai/người chồng của cô nữ phóng viên nên tôn trọng và chia sẻ với người yêu/người vợ của mình ngay khi nghĩ đến tương lai lâu dài. Việc này dễ nói trên lý thuyết nhưng sẽ có nhiều trở ngại trên thực tế, từ một phía hoặc cả hai phía. Điều quan trọng là xây dựng ngay từ đầu những cuộc trò chuyện để có thể hiểu nhau và cùng tìm tiếng nói chung trước mỗi trở ngại.

Yêu một cô nàng làm báo! - 5"Trong công việc, bạn gái mình là một người tự tin và quyết liệt".

Nếu được chọn lại, anh có sẵn sàng yêu một cô nàng làm báo bận rộn hay không?

Đối với mình thì tình yêu không có sự lựa chọn đi hay lại. Đó là nhịp dừng đúng lúc, đúng người của trái tim và điều đó không quyết định bởi nghề nghiệp của người đó. Vì thế câu trả lời xin được để ngỏ.

Nhân ngày Báo chí cách mạng VN anh muốn nhắn nhủ với người con gái của mình điều gì?

Anh yêu em không vì ngày Báo chí hay bất kì ngày gì, mà vì đó là ngày bình thường như mọi ngày vẫn thế!

Theo Thiên Lam (Ghi) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu