Chỉnh điều hòa xuống 29 độ có tiết kiệm điện vào ban đêm? Sai lầm nhiều người vẫn mắc

Nhật Linh Ngày 15/08/2021 12:12 PM (GMT+7)

Liệu chỉnh điều hòa xuống 29 độ vào ban đêm có giúp số điện giảm xuống?

Với nhiệt độ nóng bức ngày hè, việc sử dụng máy lạnh sẽ giúp bạn thoải mái và thư giãn hơn. Thế nhưng, cài đặt nhiệt độ cho điều hòa bao nhiêu là thích hợp nhất? Có người nói 26 độ, có người lại nói nên để 29 hoặc 30 độ, vậy đâu mới là đáp án đúng?

Chỉnh điều hòa xuống 29 độ có tiết kiệm điện vào ban đêm? Sai lầm nhiều người vẫn mắc - 1

Câu trả lời chắc chắn để điều hòa 29 độ sẽ tiết kiệm điện, theo nhà nước khuyến nghị nên để nhiệt độ điều hòa gia đình ở mức 26 độ, sau đó cứ tăng lên mỗi độ có thể giảm tải điện 7% -10%.

Nhiệt độ điều hòa không khí từ 26 độ trở lên là tiết kiệm năng lượng. Vậy về lý thuyết, 29 độ là tiết kiệm năng lượng hơn và cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

Tuy nhiên lý do quan trọng nhất chúng ta mua máy điều hòa không khí là để tránh nóng và hạ nhiệt. Nhưng mỗi người có cảm nhận nhiệt độ khác nhau. Có người cảm thấy 29 độ là nóng, và một số cảm thấy lạnh 29 độ, sau đó tăng lên. Vì thế bạn không nhất thiết phải để điều hòa ở nhiệt độ 29 hay 30 độ, thay vào đó hãy cài đặt nhiệt độ ở mức thích hợp với bản thân, chỉ cần trên 26 độ là được.

Chỉnh điều hòa xuống 29 độ có tiết kiệm điện vào ban đêm? Sai lầm nhiều người vẫn mắc - 3

Không nên để nhiệt dưới 20 độ để làm mát nhanh chóng. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bên ngoài và trong phòng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Các chuyên gia ý tế cũng khuyến cáo nhiệt độ cài đặt tốt nhất cho sức khỏe chúng ta là từ 25 đến 28 độ C. Đối với trong phòng có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các bạn nên cài nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C.

Một số mẹo khác cần chú ý

Ngoài ra, có một số mẹo nhỏ khác mà bạn nên lưu ý:

- Bạn nên sắp xếp vị trí điều hòa sao để luồng khí lạnh không thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là trẻ em để tránh gặp các vấn đề về sức khỏe như viêm phổi, ho,....

Chỉnh điều hòa xuống 29 độ có tiết kiệm điện vào ban đêm? Sai lầm nhiều người vẫn mắc - 4

- Nên sử dụng quạt thông gió khi bật điều hòa và không được để phòng quá ẩm.

- Không nên sử dụng điều hòa liên tục trong thời gian dài.

- Không nên dùng điều hòa khi bạn đang sốt hoặc chảy mồ hôi. Điều này sẽ gây nhiễm lạnh và có thể làm bệnh trở nên nặng hơn.

- Luôn quét dọn phòng và vệ sinh điều hòa sạch sẽ để giảm vi khuẩn, nấm mốc, và bụi bẩn trong phòng.

- Chọn công suất điều hòa có phù hợp với diện tích phòng 

Một chiếc điều hòa có công suất bé sẽ không thể làm mát hay sưởi ấm đủ cho một căn phòng có diện tích lớn. Và ngược lại, sử dụng điều hòa có công suất lớn cho phòng nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng vô ích. Chính vì thế khi mua điều hòa điều đầu tiên bạn cần nhớ là phù hợp với diện tích căn phòng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chinh-dieu-hoa-xuong-29-do-co-tiet-kiem-dien-vao-b...

Tủ lạnh có 6 dấu hiệu này đừng dùng cố, nhanh chóng báo thợ sửa ngay
Khi dàn lạnh bị bám tuyết nhiều sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí qua dàn lạnh làm cho tủ bị kém lạnh, chập điện, dễ gây cháy...

Mẹo vặt gia đình

Nhật Linh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn