Khi bày trí nhà bếp, chúng ta nên chú ý không nên lắp đặt những thiết bị gia dụng này ở đây.
3 đồ gia dụng không nên đặt trong nhà bếp
3 thiết bị này thường xuất hiện trong nhà bếp, nhưng thực ra chúng không nên đặt trong bếp.
- Tủ lạnh
Không nên đặt tủ lạnh trong bếp, đặc biệt là với những nhà bếp có không gian nhỏ. Bởi tủ lạnh cần không gian tản nhiệt để hoạt động. Nếu đặt quá gần vật cản, tốc độ làm lạnh của tủ sẽ giảm và lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng lên, tuổi thọ của thiết bị cũng giảm.
Ngoài ra, khả năng tản nhiệt của tủ lạnh có yêu cầu cao về môi trường. Độ ẩm xung quanh càng lớn và nhiệt độ càng cao thì khả năng tản nhiệt của tủ lạnh càng kém. Vì vậy, không nên đặt tủ lạnh trong nhà bếp.
- Máy giặt
Một số người còn đặt máy giặt trong bếp, đây cũng là điều không nên. Một mặt, máy giặt là công cụ làm sạch. Trong quá trình hoạt động của máy giặt sẽ sinh ra rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, có thể làm ô nhiễm thực phẩm. Dầu mỡ, mùi hôi trên thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến máy giặt.
Mặt khác, máy giặt cần rất nhiều nước. Hầu hết các căn bếp hiện nay đều không có ống thoát sàn hay lớp chống thấm. Một khi nước rò rỉ sẽ thấm xuống tầng dưới và gây ra những rắc rối không đáng có. Cách tốt nhất là đặt máy giặt ở ban công hoặc phòng tắm. Nó có khả năng chống thấm nước tốt hơn.
- Điều hòa
Hiện nay điều kiện sống đã được cải thiện, nhiều người muốn căn bếp tiện nghi hơn nên đã lắp đặt một chiếc điều hòa trong bếp giống như điều hòa trong phòng ngủ. Cách tiếp cận này là không nên.
Nguyên nhân là do bên trong dàn lạnh của máy điều hòa hai chiều không có bộ lọc khói dầu, chưa đầy một tháng sau khi sử dụng, bộ lọc điều hòa sẽ bị tắc. Nếu bộ lọc quá bẩn có thể xảy ra một số trục trặc như nước nhỏ giọt từ dàn lạnh, hiệu quả làm mát giảm,… Vì vậy, máy điều hòa lắp đặt trong bếp thường có tuổi thọ không cao.
1 loại thiết bị nhà bếp không nên mua
Có rất nhiều thiết bị nhà bếp mà khi mua về nhà chúng ta mới phát hiện ra rằng chúng hoạt động không tốt hoặc không cần thiết. Điển hình chính là lò vi sóng.
Ngày trước, lò vi sóng rất phổ biến trong căn bếp, hầu như gia đình nào cũng có. Nó có tác dụng hâm nóng thức ăn chỉ trong vài phút, rất tiện lợi. Tuy nhiên, hiện có nhiều thiết bị được tích hợp nhiều chức năng như hâm nóng thức ăn, rã đông, hấp, chiên,…
Đối với những người hiện đại theo đuổi những thiết bị nhà bếp đa dạng và thông minh, rõ ràng lò vi sóng chưa đủ đáp ứng nhu cầu của họ.
Hơn nữa, trong quá trình lò vi sóng làm nóng thức ăn, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có thể bị phá hủy hoặc mất đi do bức xạ cực mạnh của lò vi sóng.